หายใจขัด-เจ็บแน่นหน้าอกฉับพลัน หลอดเลือดหัวใจอาจตีบเกินควรแล้ว ต้องรีบส่งโรงหมอช่วยกู้ชีวิตด่วน

 เพิ่มโอกาสรอดชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายที่มีสาเหตุจากโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลันได้ แพทย์ด้านโรคหัวใจ โรงพยาบาลรามคำแหง ห่วงผู้ป่วย
ที่ยังใจเย็นเพราะไม่เข้าใจว่ากำลังเกิดเหตุน่าห่วงขึ้นกับตัวเองแล้วหากไปเข้ารับการขยายหลอดเลือดหัวใจไม่ทันก็มีสิทธิ์หยุดหายใจหลังเกิดเหตุไม่นาน

ภาวะของผู้ป่วยโรคหัวใจที่ถูกส่งมาเข้ารับการรักษาฉุกเฉินด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออกเฉียบพลัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยและ
เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตมักมาจากการมีไขมันเข้าไปอุดตันบริเวณผนังหลอดเลือดหัวใจ โดยหากตีบตันมากเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เจ็บร้าวเหมือนมีอะไรมาบีบรัด กดทับ หายใจไม่ออก จุกคอ หน้าซีด เหงื่อแตก ตัวเย็น อาการแน่น อาจร้าวขึ้นไปที่กรามและแขนซ้ายด้านใน ซึ่งเมื่อใดที่รุนแรงถึงขั้น
นอนราบไม่ได้ ทำอะไรไม่ไหว ก็ควรรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันทีโดยเร็วที่สุด เนื่องจากผู้ป่วยอาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวายเฉียบพลันและเสีย
ชีวิต หากปล่อยเวลาให้ล่วงนานไปจนแก้ไขไม่ทัน อาการเจ็บแน่นหน้าอกส่วนใหญ่จะมีต้นเหตุจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบรวมทั้งโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะอย่างรุนแรง
และภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายก็ยังมีภาวะการอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงที่ปอดและหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาดอีกด้วย

เมื่อผู้ป่วยมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกเกิดขึ้น โดยทั่วไปให้รีบนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้โดยเร็วที่สุดก่อน โดยเมื่อมาถึงห้องฉุกเฉินเราก็จะต้องเช็คเบื้องต้นเรื่องของคลื่น ไฟฟ้าหัวใจ ตรวจเอกซเรย์ปอดและการตรวจเลือด ก็สามารถที่จะวินิจฉัยแยกโรคได้ว่าเกิดจากหัวใจหรือว่าสาเหตุอื่น แต่ถ้ายังสงสัยก็ต้องทำการตรวจเพิ่มเติม
ซึ่งในส่วนของโรคหัวใจนี้จะเป็นการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงในการตรวจหัวใจที่เรียกว่า เอ็กโค่ คาร์ดิโอแกรม นอกจากนั้นถ้าจะตรวจเรื่องของเส้นเลือดหัวใจ
ก็จะใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง ซึ่งช่วยให้เห็นความผิดปกติของหลอดเลือดหัวใจได้อย่างชัดเจนในเวลาอันรวดเร็ว

ทั้งนี้หากตรวจพบความผิดปกติแล้ว อายุรแพทย์ด้านโรคหัวใจจะส่งตัวผู้ป่วยเข้าห้องปฏิบัติการสวนหัวใจ ( CATH LAB ) เพื่อทำการฉีดสารทึบรังสีดูตำแหน่งที่อุดตัน
ภายในหลอดเลือดหัวใจ พร้อมกับการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและการใส่ขดลวด อันจะเป็นการป้องกันโอกาสที่จะกลับมาตีบซ้ำอย่างได้ผลโดยขดลวดนี้
จะเป็นโลหะชนิดหนึ่งมีอยู่ 2 แบบคือแบบที่เคลือบยากับแบบที่ไม่เคลือบยา ซึ่งปัจจุบันได้นำขดลวดเคลือบยามาใช้ในการขยายหลอดเลือดหัวใจให้กับผู้ป่วยก็จะทำให้
โอกาสการตีบซ้ำลดน้อยลงได้มาก แต่ต้องขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยด้วย ทั้งนี้สำหรับใครที่มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก แบบเป็นๆหายๆ บางครั้งเป็นตอนออกกำลัง อันนี้ก็ให้สงสัยว่าควรเข้ารับการตรวจด้านโรคหัวใจ เพื่อจะได้วินิจฉัยและทำการรักษาแต่เนิ่นๆ

 

สายด่วนสุขภาพโทร 0-2743-9999 , 0-2374-0200