เส้นประสาทเส้น ที่ 7 อักเสบ (BELL'S PALSY)
October 12 / 2015

 

 

เส้นประสาทเส้น ที่ 7 อักเสบ (BELL'S PALSY)

 

 

 

     Bell's palsy เป็นภาวะที่เส้นประสาทควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้ามีการอักเสบหยุดการทำงาน ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงด้านเดียวกัน คือ เปลือกตาตกลง มุมปากตกลง หลับตาไม่สนิท น้ำไหลมุมปาก ขยับยิ้มมุมปากด้านนั้นๆ ไม่ได้ 

     สามารถเกิดได้กับทุกคนเท่ากันทุกเพศ โอกาสจะเพิ่มขึ้นในคนที่เป็นเบาหวาน ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักหายเป็นปกติดี มีส่วนน้อยที่มีอาการหลงเหลืออยู่ต่อไปถ้าคุณมีอาการที่สงสัยว่าเป็น Bell's Palsy สมควรพบแพทย์โดยด่วนเพื่อให้การรักษาให้โรคหายเร็วขึ้น

 

 สาเหตุของ Bell 's palsy 


     เกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทเส้นที่ 7 ที่ควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้า โดยอักเสบจากเชื้อไวรัส มีหลักฐานพบว่ามักเป็นจากเชื้อ herpes simplex virus (HSV) หรือ เริม หรือร้อนในที่ทำให้เกิดแผลร้อนในที่ปากและอวัยวะเพศ นอกจากนั้นอาจเป็นจากเชื้ออื่นๆ เช่น งูสวัดหรือ herpes zoster virus, cytomegalovirus, and Epstein Barr virus. การอักเสบทำให้เส้นประสาทบวม มีผลทำให้เส้นเลือดเล็กๆๆ ที่เลี้ยงเส้นประสาทส่งเลือดไปเลี้ยงเส้นประสาทไม่ได้ รบกวนการทำงานของเส้นประสาททำให้ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้าให้ทำงานได้ คือกล้ามเนื้อที่ใช้ปิดตา และ ยิ้ม

 

 อาการของ BELL'S PALSY 

 

  • Eyebrow sagging คิ้วตกลง

  • Drooping of the eye and corner of the mouth เปลือกตาตกลง มุมปากตก

  • One eye will not close completely ปิดตาไม่สนิท ทำให้ตาแห้ง

  • lose the sense of taste on the front of the tongue ชาลิ้น

  • Loud noises may cause discomfort in the ear หูอื้อ

  • เคี้ยวแล้วน้ำลายไหลเพราะปิดปากไม่สนิท

อาการปกติจะชัดเจนใน 1-2 วัน แต่ส่วนใหญ่มักค่อยๆ ดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ หายสนิทอาจต้องใช้เวลาถึง 3-6 เดือนได้

 

 การวินิจฉัย 


     โดยการตรวจร่างกายเป็นหลัก ไม่มีจำเป็นต้องตรวจเลือดหรือเอกซเรย์ ยกเว้นในรายที่เป็นนานเกิน 2 เดือนอาการไม่ดีขึ้น อาจจำเป็นต้องเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กเพื่อยืนยันว่าไม่มีเนื้องอก

 

 การรักษา 


     ไม่มีการรักษาที่หายขาดสำหรับโรค Bell's palsy แต่การรักษาช่วยให้ผู้ป่วยหายเร็วขึ้น โดยเฉพาะถ้าได้รับการรักษาใน 2-3 วันแรกของการเป็น การดูแลดวตาของคุณ คุณจำเป็นต้องดูแลตาให้ดี เพราะปิดตาไม่สนิทอาจทำให้มีแผลที่กระจกตาได้   แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมระหว่างวัน และ moisturizing ointment ตอนกลางคืน และสวมแว่นกันลมและแดดในช่วงกลางวัน ที่เปลือกตาทำงานไม่ได้ดีในการปกป้องอันตรายจากลมและแดด หรือใช้ patch ปิดตาช่วงกลางคืนได้ แต่เราไม่แนะนำให้ใช้เทปหรือผ้าก๊อซปิดตาเนื่องจากอาจบาดกระจกตาได้ ผู้ป่วยที่เป็นในช่วง 2-3 วัน มักได้รับ prednisone ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อช่วยให้เส้นประสาทยุบบวมหายเร็วขึ้น และยาอีกชนิดคือ ยาต้านไวรัส เช่น acyclovir, valacyclovir , falciclovir

 

 การหายของ BELL'S PALSY 


     ทั่วไปน้อยมากที่จะไม่หายดี ถ้าเริ่มดีขึ้นใน 3 สัปดาห์พบว่าโอกาสที่หายสนิทสูงมาก แต่อย่างไรก็ตามมีคนไข้จำนวนเล็กน้อยที่มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าเหลืออยู่เล็กน้อยถึงปานกลางผู้ป่วยบางคนที่มีอาการรุนแรงมาก เมื่อหายอาจมีการงอกของเส้นประสาทใหม่และเกิดอาการแปลกๆ เช่น

  • When you blink your mouth may twitch เมื่อกระพริบตามุมปากคุณกระตุก

  • Smiling may cause your eye to close เมื่อคุณยิ้ม ตาคุณกลับปิดลง

  • When you salivate (eg, before eating), tears may flow from one eye เมื่อคุณเคี้ยว กลับมีน้ำตาไหล

โอกาสเป็นซ้ำน้อยมาก แต่มีรายงานพบประมาณ 7 - 15 %