ฝึกลูกน้อยแปรงฟัน
October 13 / 2015

 

 

ฝึกลูกน้อยแปรงฟัน

 

 

 

     เมื่อเด็กโตขึ้น การปลูกฝังนิสัยการแปรงฟัน เป็นสิ่งสำคัญ ในช่วงแรก คือช่วงที่ให้เด็กเรียนรู้ และเคยชินกับแปรงสีฟัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะนำแปรงสีฟันอันเล็ก ๆ สำหรับเด็ก ให้ลูกน้อยถือเล่น กัดเล่น แล้วค่อย ๆ อธิบายว่าคืออะไร ใช้อย่างไร วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ สอนให้เด็กถูไปมาที่ฟันในแต่ละด้าน และทุกครั้งที่คุณพ่อคุณแม่แปรงฟัน อาจจะสอนให้ลูกทำตามไปด้วย โดยยังไม่ต้องใช้ยาสีฟัน (หากลูกยังเล็กมาก) นอกจากนี้ อาจจะให้เด็กเล่นแปรงสีฟันไป พร้อมกับการอาบน้ำ เด็กจะรู้สึกสบาย และเพลิดเพลิน ทำให้เด็กเคยชินง่ายขึ้น 

     การหาแปรงสีฟันไฟฟ้าให้เด็กใช้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง เด็กจะรู้สึกสนุกและแปลก เมื่อแปรงสามารถสั่นได้เหมือนเป็นของเล่นชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจจะทำให้เด็กรู้สึกอยากจะแปรงฟันมากขึ้น การเล่านิทานเกี่ยวกับการแปรงฟัน จะเป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งที่ทำให้เด็กอยากที่จะแปรงฟันได้ด้วย ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะใช้วิธีอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่ลูกน้อยต้องการ และจะเป็นแรงจูงใจให้กับเด็ก ๆ ในการแปรงฟันอย่างมากก็คือ การได้รับคำชมทุกครั้งที่เขาแปรงฟันเสร็จ จากพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือทุกคนในบ้านควรชมทันทีที่ลูกน้อยของท่านแปรงฟันเสร็จ เช่น ฟันขาวสะอาดจัง ดูสิฟันเงาเลยนะนี่ แปรงฟันเก่งจังเลย ฯลฯ รับรองได้เลยว่าลูกของคุณจะเคยชินและชอบที่จะแปรงฟันในที่สุด คุณก็จะประสบความสำเร็จในการปลูกฝังนิสัยที่ดี ให้กับลูกน้อยของคุณอย่างแน่นอน 

     นอกจากการสอนแปรงฟันและปลูกฝังนิสัยการแปรงฟันที่ถูกวิธีให้แก่ลูกน้อยแล้ว พ่อแม่ก็ควรที่จะต้องสนใจดูแลสุขภาพปาก และฟันลูกน้อยต่อไป คือจะต้องช่วยแปรงฟันให้กับลูกน้อยจนกว่าอายุ 8 ขวบ