การป้องกันฟันผุในเด็ก
October 13 / 2015

 

 

 

การป้องกันฟันผุในเด็ก 

 


 

 การเคลือบฟลูออไรด์ การเคลือบร่องฟัน 


     เด็กเล็กๆ นั้นอาหารหลักคือนม และนมแม่จะเป็นนมที่มีประโยชน์มากที่สุดในการเลี้ยงดูทารก แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้นมขวดร่วมด้วย จะต้องเลี้ยงให้ถูกวิธีและเลิกให้ถูกเวลาหลังการกินนมทุกครั้งควรจะจิบน้ำตาม เพื่อชำระคราบนมที่ค้างอยู่ออก จะทำให้เด็กมีความเคยชินกับการที่มีช่องปากสะอาด และลดปัญหาเหงือกอักเสบเมื่อฟันน้ำนมขึ้น นอกจากนั้นหลังอาหารอย่างน้อยเช้า-เย็น ควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดสันเหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม และฟันให้สะอาด ตรงนี้ขอเน้นว่าทุกอย่างที่จะนำเข้าปากเด็กต้องสะอาดจริงๆ มิเช่นนั้น เด็กจะเกิดท้องเสียได้ต่อจากนั้น เราจะแนะนำการฝึกเด็กอย่างเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่ อายุประมาณ 7-8 เดือน เพื่อให้พร้อมจะเลิกนมขวดเปลี่ยนมาดื่มนมจากแก้วหรือดูดหลอดได้ เมื่ออายุ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง เป็นอย่างช้า เพื่อป้องกันการเกิดฟันผุจากการให้นมขวดไม่ถูกวิธี 

     นอกจากการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กให้สะอาด แล้วเราจะแนะนำให้เด็กทานยาฟลูออไรด์เสริมตั้งแต่ อายุ 6 เดือน – 16 ปี ตามปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัยและเมื่อเด็กอายุประมาณ 2 1/2 -3 ปี เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นครบ ก็จะให้คุณพ่อคุณแม่พา เด็กมาพบทันตแพทย์เพื่อขัดฟันและเคลือบฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ ุเป็นประจำ ปีละ 2 ครั้ง สำหรับฟลูออไรด์ที่ทันตแพทย์เคลือบให้นั้นจากการศึกษาเชื่อว่ามีผลป้องกันฟันผุในด้านผิวเรียบของตัวฟันมากกว่าด้านการบดเคี้ยวที่มีหลุมและร่องลึก  ดังนั้นในฟันกรามที่มีด้านบดเคี้ยวเป็นพื้นผิวขรุขระ เป็นหลุมและร่องลึก มักจะเป็นบริเวณที่ผุง่าย เนื่องจากการตกค้างของเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ ขณะเดียวกันขนแปรงสีฟันมีขนาดใหญ่กว่า ไม่สามารถแทรกเข้าไปทำความสะอาดได้ จึงมักเกิดฟันผุบริเวณนี้ ดังนั้นในฟันกรามที่มีหลุมและร่องลึกนั้น เราจะแนะนำให้เคลือบหลุมร่องฟัน เพื่อป้องกันการผุด้านบดเคี้ยว การเคลือบหลุมร่องฟัน คือ การใช้สารคล้ายพลาสติกมาผลึกปิดหลุมร่องฟันบริเวณนี้ตั้งแต่ฟันขึ้นใหม่ๆ ทำให้ผิวด้านบดเคี้ยวนั้นเรียบช่วยไม่ให้เศษอาหารติด แปรงฟันทำความสะอาดง่าย ซึ่งเป็นการป้องกันฟันผุด้านบดเคี้ยวได้ 

 

 ช่วงอายุที่เหมาะสมในการทำเคลือบหลุมร่องฟัน (Sealant) 

 

 1. เด็กอายุ 3-4 ปี ระยะที่ฟันกรามน้ำนมขึ้นครบ

 2. เด็กอายุ 6-7 ปี ระยะที่ฟันกรามแท้ขึ้นซี่แรก

 3. เด็กอายุ 11-13 ปี ระยะที่ฟันกรามน้อยและฟันกรามแท้ซี่ที่สองขึ้น

     ด้วยวิธีการข้างต้น ถ้าคุณแม่ ผู้ปกครอง ดูแลเอาใจใส่และทำตามจะมีผลให้สุขภาพช่องปากของลูกสะอาดปราศจากฟันผุและมีผลไปถึงสุขภาพกายและจิตใจที่ดีด้วย

 

 ถามปัญหาเรื่อง ฟ.ฟัน 


     Q : ลูกอายุ 8 เดือน ขณะนี้มีฟันขึ้น4 ซี่ แล้วควรใช้แปรงสีฟันได้หรือยังควรให้ฟลูออไรด์ตามที่โฆษณาไหม ?
     A : คุณแม่สามารถใช้แปรงสีฟันขนาดเล็กและมีขนแปรงที่อ่อนนุ่มที่ทำขึ้นมาสำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ แปรงเบาๆให้ลูกโดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาสีฟันควรแปรงด้วยความนุ่มนวลเพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเจ็บและรู้สึกไม่ดีกับการแปรงฟัน หากลูกไม่ยอมให้แปรงแต่โดยดี คุณแม่ สามารถใช้ผ้ากอซที่สะอาด เช็ดทำความสะอาดฟันและช่องปากของลูกได้ ไม่ผิดกติกาครับ ฟลูออไรด์สามารถเริ่มให้ลูกทานได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือน ในขนาด 0.25 มิลลิกรัมต่อวัน จนถึงอายุ 3 ปีครับ โดยให้เด็ก ทานพร้อมข้าวหรือน้ำผลไม้ก็ได้ แต่ห้ามทานพร้อมกับนมเพราะจะทำให้ฟลูออไรด์ไม่ถูกดูดซึม ในช่วงอายุ 3-6 ปี ให้เพิ่มปริมาณเป็น 0.5 มิลลิกรัม ต่อวันแล้วให้ทานวันละ 1 มิลลิกรัม ได้เมื่ออายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป โดยสามารถทานได้จนอายุ 16 ปี ครับ ยาเม็ดหรือยาน้ำฟลูออไรด์สามารถซื้อได้ทั่วไปแต่ถ้าจะให้ปลอดภัยควรให้แพทย์หรือ ทันตแพทย์เฉพาะทางเด็กเป็นผู้สั่งจะดีกว่าครับ 

     Q : จำเป็นหรือไม่ที่ต้องทานฟลูออไรด์ ลูกอายุ 11 เดือน ยังไม่เคยทานเลย ? 
(ถ้าจำเป็นต้องทานจะขอได้ที่ไหนจะได้ฟลูออไรด์ที่ถูกต้อง) 
     A : ฟลูออไรด์เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงของเนื้อฟัน โดยเฉพาะพื้นผิวด้านเรียบของตัวฟัน แต่หากได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณที่มากเกินไป ในระยะเวลานานๆ จะทำให้เนื้อฟันสีขาวขุ่นและไม่แข็งแรง ดังนั้น ก่อนจะทานฟลูออไรด์ คุณแม่ ควรปรึกษาแพทย์หรือทันตแพทย์เฉพาะทางเด็กก่อน โดยทั่วไปถ้าหากอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำดื่มมีน้อยสามารถให้ลูกทานได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ในขนาด 0.25 มิลลิกรัมต่อวัน จนถึงอายุ 3 ปี แต่หากอาศัยอยู่นอกเขตกรุงเทพฯ ควรเช็คปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำดื่มก่อนแล้วปรึกษาแพทย์หรือทันตแพทย์เฉพาะเด็กอีกทีครับ 

     Q : ลูกมีแต่ฟันหน้า 8 ซี่ พออาหารเข้าปากจะกลืน ไม่เคี้ยว มีปัญหาหรือไม่ จะแก้ไขอย่างไร ? 
     A : เรื่องฟันขึ้นอยู่กับอายุของลูก เป็นเรื่องที่คุณแม่ถามกันมามากเนื่องจากกังวลกลัวว่าลูกจะไม่มีฟัน หรือเห็นเด็กอื่นมีฟันขึ้นแล้ว แต่ลูกของเรายังไม่ขึ้น คิดว่าจะผิดปกติอะไรหรือเปล่า ความจริงแล้วในเด็กแต่ละคนอัตราการขึ้นของฟันอาจเร็วหรือช้ากว่าค่าเฉลี่ยได้แตกต่างกัน เด็กบางคนขึ้นเร็ว บางคนขึ้นช้า แต่ไม่นานเกินรอก็จะขึ้นมาแน่ๆ ครับขออย่าให้คุณแม่วิตกกังวลไปเลยปัญหาของคุณแม่ท่านนี้ลูกไม่เคี้ยวอาหาร เนื่องจากเด็กมีแต่ฟันหน้าเพียง 8 ซี่ ฟันกรามใหญ่ด้านหลังยังไม่ขึ้น เด็กก็อาจจะเคี้ยวอาหารไม่ถนัด ช่วงนี้ให้คุณแม่ให้อาหารอ่อนบดละเอียดแก่ลูกไปก่อน รอจนฟันกรามน้ำนมด้านหลังเริ่มขึ้นก็อาจบดแบบหยาบๆให้ลูกลองทานอีกทีดีกว่าครับ 

     Q : ลูกอายุ 13 เดือน มีฟันบน 2 ฟันล่าง 1 ผิดปกติหรือเปล่า ? 
     A : ไม่ผิดปกติหรอกครับ เด็กบางคนฟันขึ้นเร็ว บางคนขึ้นช้า บางคนช้ามากๆ คุณแม่อย่าวิตกกังวลไปเลยหากลูกพัฒนาการด้านอื่นปกติดี ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ

     Q : ลูกอายุ 9 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น ให้ทานอาหารบดละเอียด เนื่องจากเห็นว่าลูกยังไม่มีฟัน ขอความคิดเห็นด้วยครับ ? 
     A : ลูกยังไม่มีฟันที่จะใช้บดเคี้ยวอาหารอย่างมีประสิทธิภาพก็ให้ทานอาหารอ่อน บดละเอียดไปจะดีกว่าครับ รอให้ฟันขึ้นเมื่อไหร่ค่อยบดหยาบๆ ให้ลูกทาน ลูกจะมีความสุขมากกว่าครับ 

     Q : ลูกอายุ 4 ขวบ มีฟันผุ ไปหาคุณหมอบอกว่าต้องถอมออกมีผลเสียหรือไม่ ?
     A : ผลเสียมีแน่นอนครับ แต่ขึ้นอยู่กับว่าฟันซี่ไหน หากจำเป็นต้องถอนจริงๆ ก็ต้องถอนออก แต่ต้องมีการวางแผนรักษาต่อไป เช้น อาจใส่เครื่องมือกั้นที่ว่างในขากรรไกรเอาไว้ เพื่อป้องกันฟันข้างเคียงล้มเข้าสู่ช่องว่าง เป็นผลให้ฟันแท้ที่อยู่ด้านล่างขึ้นบิดเกหรือขึ้นไม่ได้

 

 เคล็ดลับฟันสวย 


     วางแผนทันตกรรมอย่างถูกต้อง เพื่อการรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี ด้วยทีมทันตแพทย์เฉพาะสาขาที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านต่างๆ

 1.  ทันตกรรมทั่วไป General Dentistry

 2. ทันตกรรมสำหรับเด็ก Pediatric Dentistry

 3. ทันตกรรมรักษารากฟัน Endodontic Dentistry

 4. ศัลยปริทันต์โรคเหงือก Periodontic Dentistry

 5. ทันตกรรมประดิษฐ์ Prosthdontics Dentistry

 6. ทันตกรรมรากฟันเทียม Dental Implant

 7. ทันตกรรมจัดฟัน Orthodontics Dentistry

 8. ศัลยกรรมช่องปาก Oral and Maxillofacial Surgery

 9. ห้องผ่าตัดเล็ก พร้อมชุดอุปกรณ์ดมยาสลบภายในแผนกทันตกรรม

 10.  เครื่อง Dental Panoramic เพื่อถ่ายภาพรังสี Orthopanoramic & Lat. Cephalograme (เอ็กซเรย์นอกช่องปากและในช่องปาก) เครื่อง Nitrous Oxide Inhalation เพื่อลดความกังวลในเด็กหรือผู้ใหญ่ที่กลัวการทำฟันอย่างมาก