s นิ่วในถุงน้ำดี นวัตกรรมรักษาด้วย ผ่าตัดส่องกล้อง

นิ่วในถุงน้ำดี นวัตกรรมรักษาด้วย ผ่าตัดส่องกล้อง

April 09 / 2024

 

 

 

นิ่วในถุงน้ำดี

อาการ และการรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง

 

 

 

การเกิดนิ่วในถุงน้ำดีเกิดจากการตกผลึกของหินปูน (แคลเซียม) หรือคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในน้ำดี ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการตกผลึกของสารเหล่านี้เชื่อว่าเกี่ยวกับการติดเชื้อของทางเดินน้ำดีและความไม่สมดุลของสารประกอบในน้ำดี

 

การตกผลึกของสารเหล่านี้อาจทำให้เกิดเป็นก้อนนิ่วเพียงก้อนเดียวหรือก้อนเล็กๆ หลายๆ ก้อนก็ได้รวมทั้งคนที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง หญิงที่มีบุตรแล้วผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน ธาลัสซีเมีย โลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตกจะมีโอกาสเป็นนิ่วในถุงน้ำดีมากกว่าคนทั่วไป

 

 

 

 

 

 

อาการตามมาหลังจากเกิดนิ่วในถุงน้ำดีว่าอาจมีตั้งแต่ท้องอืด อาหารไม่ย่อย บางครั้งที่นิ่วไปอุดท่อถุงน้ำดีทำให้มีอาการปวดแบบปวดดิ้น หรือถ้านิ่วตกลงไปอุดท่อน้ำดีใหญ่จะทำให้มีอาการตาเหลืองตัวเหลืองได้ ซึ่งนิ่วจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตสูงจึงไม่ควรปล่อยไว้นาน ขณะที่บางรายอาจตรวจพบนิ่วในถุงน้ำดีแต่ไม่มีอาการใดๆ เกิดขึ้น

 

 

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี หรือมีอาการบ่งชี้อย่างไร ?

 

กลุ่มแรก จะไม่มีอาการบ่งบอกเลย คนไข้มักจะทราบเมื่อมารับการตรวจสุขภาพ และตรวจร่างกายด้วยการทำอัลตร้าซาวด์ช่องท้อง

 

กลุ่มสอง จะเป็นผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบการย่อยอาหารซึ่งจะแสดงอาการกินอาหารเข้าไปแล้วจุกแน่น ท้องอืด อาหารไม่ค่อยย่อย อาจมีอาการรุนแรงแบบเฉียบพลันเลย หรืออาจเป็นลักษณะเรื่อยๆ

 

ทำให้บางทีเข้าใจผิดว่าเป็นโรคแผลในกระเพราะอาหารเนื่องจากมีอาการคล้ายๆ กันบางรายจะมาในลักษณะของผลแทรกซ้อนของตัวนิ่วที่เกาะในท่อน้ำดีจะทำให้

 

  • ตัวเหลือง
  • ปวดท้อง
  • เป็นไข้
  • คลื่นไส้
  • อาเจียน

 

จะเป็นเรื่องของถุงน้ำดีอักเสบ ด้วยเหตุนี้การทำอัลตร้าซาวด์ดูเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีจึงเป็นวิธีตรวจหานิ่วที่ดีที่สุด

 

 

ใครมีโอกาสเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้บ้าง

 

ส่วนใหญ่แล้วโรคนี้เกิดขึ้นในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และอายุ 40 ปีขึ้นไป

 

มีน้ำหนักเกินจากที่ใช้ชีวิตประจำวันโดยบริโภคอาหารประเภทไขมัน ซึ่งมีคอเลสเตอรอลสูงเป็นประจำ ทานอาหารที่มีกากใยไฟเบอร์น้อย

 

อีกประการหนึ่งมีประวัติคนในครอบครัวเป็นนิ่วในถุงน้ำดี  ผู้มีภาวะเป็นเบาหวาน หรือกำลังลดน้ำหนักเฉียบพลันทำให้เกิดการตกตะกอนในตัวน้ำดีได้ง่ายขึ้น

 

 

นิ่วในถุงน้ำดี อันตรายกว่าที่คิด

 

อันตรายที่เกิดขึ้นจากนิ่วในถุงน้ำดี จะมีตั้งแต่ตัวถุงน้ำดีเอง และส่วนใหญ่คนไข้ที่มาหาหมอขณะมีอาการมักเป็นเรื่องของถุงน้ำดีอักเสบมากที่สุด รองลงไป คือ เรื่องของถุงน้ำดี นิ่วในถุงน้ำดีเกิดนิ่วอุดตัน ทำให้ตัวเหลืองตาเหลือง เป็นดีซ่าน หรือติดเชื้อในกระแสเลือด

 

ส่วนผลแทรกซ้อนที่ค่อนข้างรุนแรง คือ ตับอ่อนอักเสบ มีโอกาสเกิดภาวะตับอักเสบแทรกซ้อนได้อีก และอาจเป็นโรคมะเร็งในถุงน้ำดีได้

 

 

รักษาอย่างไรเมื่อเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ?

 

 

ถ้าผู้ป่วยมีอาการปรากฏขึ้นแล้วจะแนะนำให้ผ่าตัดทุกราย ซึ่งปัจจุบันนี้ใช้วิธีผ่าตัดด้วยการส่องกล้องเป็นมาตรฐานในการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี เนื่องจากมีข้อดีคือผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วกว่าการเปิดแผลผ่าตัดปกติบางรายมาเช้ากลับเย็น หรือค่ำ แต่ส่วนใหญ่ก็อาจพักในโรงพยาบาล 1-2 วัน เพื่อดูความเรียบร้อย

 

 

 

 

 

“ ทั้งนี้ ขอแนะนำว่าพยายามรับประทานอาหารแต่ละมื้อให้ตรงเวลา เลี่ยงการทานมื้อ อดมื้อ เพราะอาจทำให้น้ำดีเข้มข้นมากจนกระทั่งตกตะกอนได้มาก ต้องระวังเรื่องการลดน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว ควรคุมน้ำหนักตัวและเลี่ยงอาหารที่มีไขมันคอเลสเตอรอลสูงเพื่อช่วยลดอาการนิ่วในถุงน้ำดีได้ ”

 

ปัจจุบันการรักษานิ่วในถุงน้ำดีโดยใช้กล้องวิดิทัศน์นับเป็นการรักษาแบบมาตรฐาน ผู้ป่วยไม่ต้องกังวลกับผลแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น

โปรแกรมผ่าตัดถุงน้ำดีข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/readpackage/74