หนูน้อยวัยไม่เกิน 5 ขวบให้ระวัง “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” เด็กโต-ผู้ใหญ่ก็เป็นได้
หนูน้อยวัยไม่เกิน 5 ขวบให้ระวัง “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” เด็กโต-ผู้ใหญ่ก็เป็นได้
January 05 / 2023

 

หนูน้อยวัยไม่เกิน 5 ขวบให้ระวัง “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” เด็กโต-ผู้ใหญ่ก็เป็นได้

 

 

 

 

 

เชื่อว่าต้องมีชาวพันทิปไม่น้อยทีเดียวที่เคยเจอ“โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” หรืออาจจะกำลังสร้างปัญหาให้กับบุตร-หลานที่กำลังน่ารักน่าเอ็นดูอยู่ในวัยไม่เกิน 5 ขวบจนส่งผลให้ผิวหนังของหนูน้อยเกิดการอักเสบเรื้อรังชนิดที่ว่าเป็น ๆ หาย ๆ และกลายเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ทำให้อัตราการเป็นโรคนี้อยู่ในสัดส่วนสูงถึง 85% จากผู้ป่วยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ที่พบว่าเป็นโรคนี้โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่ามาจากปัจจัยใดจากหลาย ๆ อย่าง

 

 

“โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” เป็นเรื่องของปัจจัยต้นเหตุการเกิดโรคมีอยู่ 2 ปัจจัย

 

 

อย่างแรกจะเกิดจาก ปัจจัยภายในตัวผู้ป่วยเอง เช่น ผู้ป่วยมีความผิดปกติของโครงสร้างชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีรู เกิดการระเหยของน้ำออกทางรูนี้ ทำให้ผิวเก็บความชุ่มชื้นไว้ไม่ได้ ในทางกลับกันคือมีการกระตุ้นของสิ่งแวดล้อมผ่านเข้ามาทางรูนี้เช่นกัน  หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมทั้งการมีประวัติครอบครัวเป็นภูมิแพ้ ก็กระตุ้นให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน... ปัจจัยที่ 2 คือ ปัจจัยภายนอก-จากสิ่งแวดล้อม เช่นการแพ้อาหารบางชนิด อากาศร้อนหรือเหงื่อออกทำให้ต้องเกา การติดเชื้อที่ผิวหนัง การสัมผัสกับสารระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ รวมทั้งภาวะเครียดก็เป็นสาเหตุได้เหมือนกัน

 

 

หนูน้อยที่เป็น “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” จะมีอาการที่แตกต่างกันไปแต่ละราย

 

 

“...เด็กเล็กจะมีผื่นแดงเป็นขุยแห้งคันบริเวณแก้ม, รอบริมฝีปาก, ใบหู

 

 

 

 

และสำหรับในเด็กเล็กเวลาเริ่มคลาน จะมีการเสียดสีบริเวณข้อพับด้านนอกแขนขา จึงเป็นตำแหน่งที่เกิดผื่นได้ง่ายและจะคันจนทำให้บางคนต้องเกามาก แล้วก็ตามมาด้วยการอักเสบถึงกับขึ้นตุ่มน้ำหรือมีน้ำเหลืองซึม

 

 

 

 

ขณะที่ในเด็กบางรายอาจมองไม่เห็นผื่น แต่จะก่อให้เกิดอาการคันมาก ทำให้ต้องนอนพลิกตัวไปมา แล้วก็ไม่เป็นอันได้หลับได้นอน...

 

 

แต่สำหรับในรายของ เด็กโต หรือ ผู้ใหญ่ จะมีผื่นบริเวณข้อพับด้านในของแขนขา ซึ่งจะกลับกันกับตำแหน่งที่เกิดในเด็กเล็ก อันเนื่องมาจากการมีเหงื่อและการเสียดสีเป็นตัวกระตุ้น นอกจากนี้ยังพบได้บริเวณคอ มือ เท้า ลำตัว ทำให้เกิดการคันจนต้องเกามากถึงกับขึ้นเป็นปื้นหนาตามมา...แต่ไม่ว่าจะเป็นในช่วงวัยไหนก็ตาม อาการสำคัญของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่สำคัญนั้นจะต้อง...มีอาการเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ และมีอาการกำเริบของโรคเป็นระยะ ๆ หลังจากได้รับสิ่งกระตุ้น...”

 

 

 

 

 “...โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะมีอาการดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น โดยสามารถหายขาดได้ในบางคน ซึ่งใครที่มีอาการเป็นน้อยจะหายไว ส่วนใครที่เริ่มเกิดอาการตอนโตจะหายช้าและมีโอกาสหายขาดได้ยาก  จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นและดูแลผิวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้โดยมีรายงานการพบว่าผู้ป่วยร้อยละ 80 จะมีอาการดีขึ้นหลังจากมีอายุ 8 ปีไปแล้ว โดยจะมีประมาณร้อยละ 5 ที่ยังคงมีผื่นจนโตเป็นผู้ใหญ่...”

 

 

วิธีดูแลรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

 

สามารถนำไปใช้ได้ทั้ง “เด็กโต” และ “ผู้ใหญ่” และ คุณพ่อ-คุณแม่หรือผู้ปกครองที่ต้องดูแล “ผู้ป่วยเด็กน้อย” ตั้งแต่ “การอาบน้ำ” หมอแนะนำว่า...

 

“...ไม่อาบน้ำอุ่น-ไม่อาบน้ำนาน เพราะจะทำให้ผิวแห้ง อาบด้วยน้ำประปาที่มีอุณหภูมิห้องแค่ครั้งละไม่เกิน 5-10 นาทีก็พอ...ที่ไม่ควรทำคือขัดถูผิวด้วยผงหรือเม็ดขัดผิวที่เรียกว่า beads scrub...โดยไม่ควรทำสปา-อบไอน้ำที่รู้จักกันดีว่าซาวน่า เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองได้จากการเสียดสี การขัดถู...ส่วนสบู่ที่ใช้ควรเป็นสบู่ที่มีความเป็นกรดอ่อน ๆ ประมาณ pH 5-5.5  เนื่องจากสบู่ที่มีความเป็นด่างจะระคายเคืองผิวและทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ง่าย และควรหลีกเลี่ยงการใช้ antiseptic soap/Herbal soap...และหลังจากอาบน้ำเสร็จก็ให้ดูแลรักษาผิวพรรณด้วยการทา moisturizing cream โดยทันทีขณะที่ผิวยังหมาด ๆ เพราะจะเก็บความชุ่มชื้นที่เซลล์ผิวได้ดีกว่าทาตอนผิวแห้ง การทาครีมช่วยทำให้สภาพผิวหนังแข็งแรงขึ้น สามารถป้องกันการสัมผัสเข้ามาของสารก่อภูมิแพ้และเชื้อโรคได้ ครีมที่ใช้ควรเลือกแบบที่ไม่มีน้ำหอม-ไม่มีสารกันเสีย แต่ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวทาผิวเพราะจะเพิ่มการระเหยของน้ำทางผิวหนัง การทาครีมสามารถทาได้ทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หากมีผื่นหรือคันผิวต้องพยายามอดใจไม่เกาพร้อมกับหมั่นตัดเล็บให้สั้น”

 

 

 

สำหรับกรณี “การใช้ยา” โดยเฉพาะพวกยา steroid, ยาแก้แพ้/แก้คัน, ยาแก้อักเสบ หรือยากดภูมิต้านทาน เป็นการใช้เพื่อการรักษาปลายเหตุจึงต้องควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น...ส่วนกรณีแพ้อาหารก็ได้แนะให้เลี่ยงอาหารที่เป็นสาเหตุ

 

 

แก้ไข

05/01/2566

 

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

[จองสิทธิ์แบบเช่า] อุปกรณ์ตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบพกพา แบบที่ 2 ระยะเวลา 1 เดือน

พกพาไปได้ทุกที่ ขนาดเล็ก ใช้งานง่าย

ราคา 3,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ ลองโควิดอายุ 50 ปี ขึ้นไป

ตรวจสุขภาพลองโควิด สำหรับอายุ 50 ปี ขึ้นไป

ราคา 6,700 บาท

Exercise Ready เตรียมความพร้อม ก่อนกลับไปออกกำลังกาย

ตรวจเช็กให้มั่นใจก่อนกลับไปออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยและได้สุขภาพที่แข็งแรงกลับมา

ราคา 12,881 บาท

Weight Management ลดน้ำหนักอย่างได้ผลและปลอดภัยกับผู้เชี่ยวชาญ

ให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล เพื่อให้ได้น้ำหนักที่พอใจ พร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรง

ราคา 15,468 บาท

โปรแกรมตรวจเชื้อโควิด RT-PCR

ตรวจเชื้อโควิด RT-PCR ง่ายนิดเดียวเพียงลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า

ราคา 3,500 บาท