s “ดื่มกาแฟ” แต่พอดี ดีกับร่างกายอย่างไร ? - โรงพยาบาลรามคำแหง

“ดื่มกาแฟ” แต่พอดี ดีกับร่างกายอย่างไร ? - โรงพยาบาลรามคำแหง

December 14 / 2023

 

“ดื่มกาแฟ” แต่พอดี... ดีกับร่างกายอย่างไร? มาดูกัน

 

 

 

“กาแฟ” ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมกันอย่างมากมาย และหลายๆ คนอาจจะดื่มเป็นเครื่องดื่มประจำในตอนเช้า ดื่มระหว่างวัน หรือระหว่างมื้ออาหาร ก็แล้วแต่ความชอบ รวมถึงรสชาติของกาแฟที่แตกต่างกันไป บางคนอาจชอบดื่มกาแฟหวานมาก หวานน้อย หวานปกติ กาแฟไม่หวานหรือขมไปเลย และก็มีอีกหลายคนที่ชอบดื่มกาแฟใส่นม หรืออื่นๆ อีกมากมาย แสดงให้เห็นว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มาพร้อมกับรสชาติที่ อร่อย เข้มข้น กลมกล่อม และสามารถนำมาประยุกต์เป็นเมนูสร้างสรรค์ได้หลากหลาย

 

 


แต่การดื่มกาแฟนั้นควรต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากดื่มอย่างผิดวิธีก็อาจให้โทษกับร่างกายได้ แต่ในทางกลับกันหากดื่มกาแฟอย่างถูกวิธีก็จะสามารถให้ประโยชน์กับร่างกายได้อย่างเหลือเชื่อ เราลองมาดูกันว่า ประโยชน์ของการดื่มกาแฟมีอะไรบ้าง?…

 

  • เพิ่มระดับพลังงาน การดื่มกาแฟส่งผลให้คาเฟอีนในกาแฟเข้าไปเปลี่ยนระดับสารสื่อประสาทบางชนิดในสมอง มีส่วนช่วยในการกระตุ้นพลังงาน รวมถึงช่วยลดความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะกับการดื่มกาแฟเพื่อเพิ่มระดับพลังงานคือช่วงเช้า
  • ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ การดื่มกาแฟ (กาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล) เป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ในระยะยาว อาจเป็นเพราะกาแฟมีส่วนช่วยในการรักษาการทำงานของเซลล์เบต้าในตับอ่อน ซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • บำรุงสมอง จากงานวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องกันการเกิดโรคพาร์กินสัน ช่วยป้องกันความสามารถในการเรียนรู้และเข้าใจ ลดลงอีกด้วย
  • ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก นอกจากการดื่มกาแฟจะช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมน้ำหนักได้แล้ว ยังอาจช่วยลดไขมันในร่างกายได้อีกด้วย มีงานวิจัยระบุไว้ว่า คนที่ดื่มกาแฟมักเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้ร่างกายได้มีการขยับเขยื้อนบ่อยๆ ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้กาแฟช่วยควบคุมน้ำหนักได้ในทางอ้อม แต่ต้องเป็นกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้นนะ
  • ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า การดื่มกาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ยังอาจช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายได้อีกด้วย

 

 

 

จะเห็นได้ว่าการดื่มกาแฟสามารถให้ประโยชน์กับร่างกายได้มากมาย ซึ่งการดื่มเพื่อให้เกิดผลดีกับสุขภาพนั้น เราควรดื่มแบบหวานน้อยหรือไม่หวาน ดื่มในช่วงเวลาที่เหมาะสม และไม่ควรดื่มมากเกินไป ที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงที่ท้องว่างหรือในช่วงเย็นถึงกลางคืน เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการนอนไม่หลับ ตื่นเต้น ใจสั่น การเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ

 

 

ไม่ควรดื่มในช่วงที่มีอาการป่วย เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง ลำไส้แปรปรวน สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหากต้องการดื่มกาแฟ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อให้ทราบถึงปริมาณที่ควรดื่มอย่างเหมาะสมด้วยนะครับ...

 

 

แก้ไข

15/03/2566