ผลไม้ให้น้ำตาลน้อย “ผู้ที่เป็นเบาหวาน” สามารถทานได้

February 23 / 2024

 

สูงวัยควรรู้!... ผลไม้ให้น้ำตาลน้อย “ผู้ที่เป็นเบาหวาน” สามารถทานได้

 

 

 

เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงอายุที่มากขึ้น หลายคนต้องพบเจอกับสารพัดโรคมากมายที่เข้ามาเบียดเบียน ซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก บางโรคอาจรุนแรงถึงขั้นไม่สามารถใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายได้อย่างมีความสุขกันเลยทีเดียว

 



 

“โรคเบาหวาน” ถือเป็นอีกหนึ่งในโรคที่ผู้สูงอายุหลายท่านอาจจะต้องเจอ ดังนั้น การปฏิบัติตัวและการเลือกทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้สูงอายุควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะ “ปริมาณน้ำตาล” ที่มีอยู่ในอาหารประเภทต่างๆ ต้องคอยเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงผลไม้ก็เช่นกันต้องเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ไม่มีรสชาติหวานจนเกินไป และมีกากใยสูง ซึ่งผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้ และช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง ได้แก่

 

  • แอปเปิลเขียว ถือเป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานมากเลยทีเดียว เนื่องจากแอปเปิลเขียวนอกจากมีรสชาติหวานน้อยแล้วยังมีเส้นใยที่เรียกว่า “เพกติน” อยู่สูงมาก เป็นเส้นใยที่สามารถละลายน้ำได้ โดยเพกตินมีหน้าที่ช่วยดักจับไขมัน ลดระดับน้ำตาลและลดไขมันในเลือด นอกจากนี้ยังไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ สำหรับปริมาณในการทานที่แนะนำคือ แอปเปิลเขียว 1 ลูกเล็ก หลังอาหาร 1 มื้อ กำลังดี

 

 

  • ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สูงเลยก็ว่าได้ นอกจากจะมีรสชาติที่หวานน้อย มีเส้นใยสูงและให้ปริมาณแคลอรีต่ำแล้ว ยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จะต้องทานฝรั่งสดๆ เท่านั้น ห้ามทานฝรั่งแช่อิ่ม ฝรั่งดอง หรือฝรั่งแช่บ๊วยเด็ดขาด เนื่องจากมีรสชาติที่ค่อนข้างหวาน เพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้นั่นเอง โดยปริมาณการทานที่แนะนำคือ ฝรั่ง 1 ผลเล็ก หรือครึ่งผลใหญ่ ที่สำคัญควรเลี่ยงทานร่วมกับพริกเกลือและน้ำตาล

 

 

  • กล้วย มีรสชาติหวานธรรมชาติถือเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานอย่างมาก เนื่องจาก กล้วยสามารถช่วยควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือดได้ดี เพราะการดูดซึมน้ำตาลเป็นไปอย่างช้าๆ ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ที่สำคัญคือกล้วยให้โพแทสเซียมและมีเส้นใยสูง นอกจากนี้ยังทานเป็นอาหารว่างได้อีกด้วย ซึ่งปริมาณการทานที่แนะนำก็คือ กล้วยหอม ให้ทานมื้อละครึ่งผล หากเป็นกล้วยไข่ หรือกล้วยน้ำว้า สามารถทาน 1 ผลเต็มๆ


 

  • แก้วมังกร ผลไม้ที่มากด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน ใครที่เคยทานผลไม้ชนิดนี้ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าแก้วมังกรมี 2 สี คือ แก้วมังกรสีขาว และ แก้วมังกรสีแดง ทั้ง 2 ชนิดมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งสามารถเลือกทานตามความชอบได้ โดย แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลายชนิด ที่สำคัญคือมีเส้นใยสูง มีแคลอรีต่ำ ปริมาณที่แนะนำคือ หนึ่งมื้อไม่ควรทานเกิน 10-12 คำ


 

  • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี เชอร์รี ทั้งหมดนี้เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามิน ไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญยังสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย โดยปริมาณที่แนะนำคือ ควรทานมื้อละไม่เกิน 12 ผล


 

 

** แนะนำว่าจะต้องทานผลไม้ทุกประเภทที่ว่านี้แบบสดๆ เท่านั้น ห้ามผ่านกระบวนการถนอมอาหาร หรือการดัดแปลงใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อม การกวน การตากแห้ง การดอง หรือการแช่อิ่ม เพราะจะเป็นการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นกว่าเดิม ส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อร่างกายแน่นอนครับ
 

 

ยิ่งเป็นผู้สูงอายุด้วยแล้วการให้ความสำคัญเรื่องการเลือกทานถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามจริงๆ ซึ่งบรรดาลูกหลานหรือผู้ใกล้ชิดควรต้องดูแลผู้สูงอายุในบ้านให้ดีสม่ำเสมอ เพื่อให้ท่านมีสุขภาพที่ดีตลอดไป

 

 

แก้ไข

15/06/2566