สะอึก นานๆ บ่อยๆ ไม่ใช่แค่รำคาญ แต่อาจเกิดจากบางโรค

July 06 / 2023

 

สะอึก นานๆ บ่อยๆ ไม่ใช่แค่รำคาญ แต่อาจเกิดจากบางโรค


 

 

 “สะอึก” เป็นอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราว ใครๆ ก็เป็นได้ ปกติอาการสะอึกจะหายไปในไม่กี่นาที แต่ถ้าหากสะอึกอยู่นานๆ เป็นครึ่งค่อนชั่วโมงหรือเป็นวันๆ อาจจะต้องหาสาเหตุว่ามาจากโรคอะไรหรือเปล่า!.. โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสะอึกในขณะนอนหลับ

 

 

 

การสะอึกเกิดจากการที่กระเพาะอาหารระคายเคืองแล้วทำงานผิดปกติทำให้กะบังลมหดเกร็ง การหดตัวนี้เองส่งผลให้เราหายใจเข้าอย่างรวดเร็วแต่อากาศที่เข้ามาแบบแรงๆ นั้นถูกกักโดยเส้นเสียงทำให้มีเสียงสะอึกเป็นจังหวะ อึกๆๆ ออกมานั่นเอง

 

 

สาเหตุของการสะอึก

 

อาจเกิดจากผลข้างเคียงจากความผิดปกติตรงบริเวณคอและหน้าอก เช่น มีเนื้องอก ต่อมน้ำเหลืองโต หรืออาจเกิดจากความผิดปกติในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็นเยื่อบุช่องท้องอักเสบ ไตวาย หรืออาการที่เกิดขึ้นหลังเข้ารับการผ่าตัด รวมถึงอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลง เช่น มีอาการตกใจกะทันหัน หรืออาจมีปัญหาความเครียดเรื้อรัง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น อาจเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ทานอาหารมากเกินไป โดยเฉพาะอาหารรสจัด สูบบุหรี่จัด ซึ่งก็เป็นสาเหตุของอาการสะอึกได้เช่นกัน

 

แม้ว่าอาการสะอึกจะเกิดขึ้นไม่บ่อย เป็นไม่นาน และหายไปเองได้ แต่ระหว่างที่เป็นก็น่ารำคาญอยู่ไม่น้อย แถมยังทำให้เสียบุคลิกด้วย… 

 

 

วิธีแก้อาการสะอึกให้หยุดชะงัก

 

  • หายใจในถุงกระดาษ ให้นำถุงกระดาษหรือถุงพลาสติก มาครอบปากและจมูกเอาไว้ แล้วทำการหายใจในถุง ให้ทำจนกว่าจะทนไม่ไหว จนหายใจหอบสั้นๆ ประมาณ 1-2 นาที จากนั้นการสะอึกก็จะหายไป
  • ดื่มน้ำแก้สะอึก  ให้ดื่มน้ำติดต่อกันจำนวน 9 อึก หรือจะใช้วิธีการจิบน้ำที่เย็นจัด หรืออาจดื่มน้ำเย็นอย่างช้าๆ โดยการดื่มน้ำนั้นควรที่จะดื่มอย่างต่อเนื่องและให้กลืนติดต่อกันไปเรื่อยๆ จนกว่าอาการสะอึกจะหายไป
  • ทานของเปรี้ยว  หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าของเปรี้ยว สามารถช่วยแก้อาการสะอึกได้ โดยเฉพาะมะนาว โดยให้บีบน้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นจึงนำมาจิบแก้อาการสะอึก ด้วยความที่มีรสเปรี้ยวจึงเป็นตัวกระตุ้นให้ปุ่มรับรสเกิดการทำงาน ส่งผลให้หายจากอาการสะอึกได้เร็วขึ้นนั้นเอง
     
  • ใช้นิ้วอุดหู ผู้ที่มีอาการสะอึกแนะนำให้ลองใช้นิ้วอุดหู สักประมาณ 20-30 วินาที หรือจะเป็นการใช้นิ้วอุดหูเอาไว้ แล้วดูดน้ำจากหลอดไปด้วยก็ได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยส่งสัญญาณผ่อนคลายไปที่เส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับก้านสมองที่มีการเชื่อมต่อกับกะบังลม ทำให้อาการสะอึกนั้นหายไป
  • สูดหายใจลึกๆ วิธีนี้เบสิกมากๆ เลย โดยให้เริ่มสูดหายใจเข้าปอดลึกๆ พร้อมกับกลั้นลมหายใจเอาไว้สักพัก จากนั้นจึงหายใจออกอย่างช้าๆ เป็นเวลา 10 วินาที พอทำทุกอย่างเสร็จแล้วก็ให้รีบดื่มน้ำตามทันที

 

 

 

อาการสะอึกไม่ได้เป็นโรคถ้าไม่สะอึกต่อเนื่องกันเป็นวันสองวันก็ไม่ต้องกังวล แต่ถ้าใครที่มีอาการสะอึกเรื้อรัง ทำตามวิธีที่บอกแล้วก็ไม่หายแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดดีกว่า เพราะนี้อาจเป็นสัญญาณของโรคบางอย่างก็ได้นะครับ

 

 

แก้ไข

03/07/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

แพ็กเกจคลอดลูกแบบธรรมชาติและทำหมัน l โรงพยาบาลรามคำแหง

คลอดธรรมชาติและทำหมัน

ราคา 57,000 บาท

แพ็กเกจผ่าตัดคลอด ทำหมันหลังคลอด l โรงพยาบาลรามคำแหง

ผ่าตัดคลอดและทำหมัน

ราคา 77,000 บาท

แพ็กเกจผ่าตัดคลอดและผ่าตัดไส้ติ่ง - โรงพยาบาลรามคำแหง

ผ่าตัดคลอดและผ่าตัดไส้ติ่ง

ราคา 76,000 บาท

แพ็กเกจผ่าตัดคลอด ผ่าตัดไส้ติ่ง ทำหมัน - โรงพยาบาลรามคำแหง

ผ่าตัดคลอด ผ่าตัดไส้ติ่ง และทำหมัน

ราคา 81,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพของผู้หญิง ตรวจภายใน ตรวจหาเชื้อ HPV DNA

ครอบคลุมทุกความเสี่ยงก่อนมะเร็งร้ายจะลุกลาม

ราคา 2,900 บาท