บทความสุขภาพ ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ โดยไม่เกิดแผลเป็น

February 22 / 2024

 

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ โดยไม่เกิดแผลเป็น

 

 

 

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

 

การสักตามผิวหนังเป็นการนำเม็ดสีเข้าสู่ผิวหนังโดยการทำให้เกิดแผลเล็กๆ จากการเจาะด้วยเข็มหรือเครื่องสัก เมื่อแผลหายเม็ดสีจะค้างอยู่ในชั้นผิวหนังตลอดไป โดยอาจจะสักเป็นลวดลายเพื่อความสวยงามหรือสักเพื่อเพิ่มความงามให้กับส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น การสักคิ้ว หรือสักขอบตา แต่เมื่อรอยสักไม่เป็นที่ต้องการแล้วการลบรอยสักด้วยวิธีต่างๆ จึงเกิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการสักทับ การกรอผิวออกด้วยเครื่องกรอ หรือใช้กรดลอกผิวซึ่งอาจจะให้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจ เช่น สีไม่เหมือนกับสีผิวธรรมชาติหรือเกิดแผลเป็นถาวรจากการกรอที่ลึกเกินไป การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะจึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและมีผลข้างเคียงน้อยกว่าวิธีการรักษาอื่นๆ

 

 

 

เลเซอร์เม็ดสี คืออะไร?

 

เลเซอร์เม็ดสีเป็นเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นที่เม็ดสีในผิวหนังสามารถดูดซับพลังงานได้มากกว่าส่วนประกอบอื่นๆ ดังนั้นเมื่อบริเวณที่ทำการรักษาได้รับแสงเลเซอร์ในช่วงเวลาและพลังงานที่เหมาะสม บริเวณที่มีเม็ดสีหนาแน่นก็จะได้รับพลังงานมากกว่าบริเวณปกติ ทำให้เม็ดสีถูกทำลาย โดยที่เนื้อเยื่อปกติได้รับผลข้างเคียงน้อยที่สุด ทำให้แทบจะไม่เกิดรอยแผลบนผิวหนังหายเร็วกว่าวิธีรักษาอื่นๆ และเกิดผลข้างเคียงน้อยมาก

 

 

 

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์มีขั้นตอนอย่างไร เจ็บปวดหรือไม่ ?

 

ขั้นตอนการรักษาจะทายาชา หรือใช้ยาชาชนิดฉีดในบริเวณที่จะทำการรักษา เมื่อยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะทำการยิงเลเซอร์ อาจจะรู้สึกคล้ายๆ โดนดีดเบาๆที่ผิวหนังหรือเจ็บเล็กน้อยหลังจากการรักษาบริเวณรอยสักจะมีสะเก็ดเกิดขึ้นเล็กน้อยและหลุดไปในหนึ่งสัปดาห์ หลังจากนั้นรอยสักจะค่อยๆ จางลง

 

 

 

 

ต้องทำการรักษากี่ครั้งรอยสักถึงจะหายไป ?

 

โดยส่วนใหญ่ รอยสักจะจางไปได้มากกว่า 80-90 %  ภายหลังจากการรักษาประมาณ 5-6 ครั้ง ทุกหนึ่งเดือน ความยากง่ายของการลบรอยสักขึ้นกับเทคนิควิธีการสักและสีที่ใช้ ถ้าเป็นการสักแบบใช้มือเช่น การสักยันต์และใช้สีธรรมดาจะลบได้ง่ายกว่าการสักด้วยเครื่องและใช้สีแบบพิเศษหรือถ้าเป็นการสักแบบหลายสีจะลบได้ยากกว่ารอยสักสีดำหรือน้ำเงินเข้มเพียงสีเดียว และอาจจะต้องใช้เลเซอร์เฉพาะสีพิเศษเพิ่มเติมหรือรอยสักบางสี เช่น สีขาวหรือสีเหลืองที่นิยมใช้ในการสักทับ แทบจะไม่สามารถใช้เลเซอร์ลบได้เลยต้องใช้การกรอผิวด้วยเลเซอร์หรือเครื่องกรอออกซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นได้

 

เมื่อทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง รอยสักจะค่อยๆ จงลงระหว่างการรักษา

 

 

 

ผลข้างเคียงของการรักษา มีอะไรบ้าง ?

 

ตามปกติการลบรอยสักด้วยเลเซอร์มีผลข้างเคียงน้อยมากเมื่อสะเก็ดหลุดหลังการรักษาแล้วรอยสักจะค่อยๆ จางลงในระดับหนึ่ง โดยไม่เกิดแผลเป็นหรือร่องรอยใดๆ หลังการรักษาท่านอาจจะรู้สึกเจ็บหรือแสบบริเวณที่ทำการรักษาเล็กน้อย สามารถบรรเทาได้ด้วยการประคบเย็นและทานยาแก้ปวด

 

 

 

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยมีผลข้างเคียงน้อยและไม่เกิดรอยแผลเป็นหรือร่องรอยใดๆ

การทดสอบภูมิแพ้ผิวหนัง

Patch Test ทดสอบหาตัวการผื่นแพ้สัมผัส

ราคา 5,000 บาท