บทความสุขภาพโรงพยาบาลรามคำแหง การออกกําลังกายกับโรคหัวใจ

February 22 / 2024

 

 

การออกกําลังกายกับโรคหัวใจ
 

 

 

ผศ.ดร. สิทธา พงษ์พิบูลย์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

 


หลายคนมีความคิดว่าผู้ป่วยโรคหัวใจออกกำลังกายไม่ได้ เพราะจะทําให้หัวใจทํางานหนักและอาจส่งผลให้เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน แต่รู้ไหม การออกกำลังกายกลับเป็นผลดีซะด้วยซ้ำไป ถ้าเราออกกำลังกายถูกวิธี

 

 

การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการรักษาและป้องกันโรคหัวใจ ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหัวใจให้กลับมาแข็งแรงและใช้ชีวิตได้ปกติ แต่การออกกำลังกายในผู้ที่เป็นโรคหัวใจควรได้รับการประเมินสมรรถภาพและแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญก่อน


นอกจากนี้ การออกกําลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจและเซลล์เยื่อบุผนังหลอดเลือดทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลอดเลือดขยายตัว กล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้นทำให้ผู้ป่วยมีสมรรถภาพร่างกายที่ดีช่วยลดอาการต่างๆ ของโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยในการป้องกันและควบคุมเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ระดับไขมันในเลือดลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจชนิดต่างๆ เช่น โรคลิ้นหัวใจรั่ว โรคลิ้นหัวใจตีบ โรคหัวใจจากความดันโลหิตสูง โรคหัวใจจากเส้นเลือดหัวใจตีบ ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคความดันโลหิตสูงและที่สําคัญยังช่วยลดอาการเจ็บหน้าอกของผู้ป่วยโรคหัวใจได้อีกด้วย

 ที่สำคัญคือถึงแม้ว่าการออกกำลังกายจะเสริมสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายได้มากมาย แต่ก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ หากออกกำลังกายโดยไม่คำนึงถึงอาการเจ็บป่วยของตัวเอง หรือออกกำลังกายเกินความสามารถของตัวเอง ดังนั้นการออกกำลังกายในผู้ป่วยโรคหัวใจควรปรึกษาแพทย์หรืออยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำในการออกกำลังกายที่เหมาะสม และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุดช่วยให้อาการของโรคหัวใจดีขึ้นและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายนั่นเอง

 

 

การออกกำลังกายที่เหมาะสมและสม่ำเสมอ ช่วยให้อาการของโรคหัวใจดีขึ้นและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้

 

 

สนใจเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอดต้องทำอย่างไร?
 

แผนกฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด เปิดให้บริการที่ อาคาร 3 ชั้น 10 โรงพยาบาลรามคำแหง ตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น. ทุกวัน โทร. 027439999 ต่อ 3040 หรือ คลิกที่นี่

 

นัดพบแพทย์คลิก

ผศ.ดร. สิทธา พงษ์พิบูลย์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

 

 

22/02/64

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Healthy heart package (ผู้หญิง)

ฝากหัวใจ..ให้เราดูแลกับ "Healthy heart package (ผู้หญิง)" ตรวจก่อนรู้ก่อน อย่าปล่อยให้หัวใจอ่อนแอ..เกินเยียวยา

ราคา 5,990 บาท

Healthy heart package (ผู้ชาย)

ฝากหัวใจ..ให้เราดูแลกับ "Healthy heart package (ผู้ชาย)" ตรวจก่อนรู้ก่อน อย่าปล่อยให้หัวใจอ่อนแอ..เกินเยียวยา

ราคา 5,990 บาท

“Healthy start program” โปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ดูแลหัวใจและปอดของคุณและคนที่คุณรัก ด้วยโปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ราคา 3,000 บาท

บริการอุปกรณ์ตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พกพาได้

ติดตามการเต้นของหัวใจแบบทางไกล เหมาะกับใครบ้าง ผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะ พบอาการไม่บ่อยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งไม่สามารถตรวจพบหัวใจเต้นผิดจังหวะ ด้วยวิธีตรวจอื่นๆ

ราคา 12,000 บาท

บันทึกการเต้นของหัวใจในโลกยุคดิจิทัล "ป้องกันภาวะหัวใจวาย"

Multiday Patch Holter (แผ่นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อุปกรณ์บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดแผ่น แปะติดที่หน้าอก สามารถบันทึกการเต้นของหัวใจติดต่อกันได้หลายๆ วัน

ราคา 6,000 บาท