TMS ทางเลือกใหม่รักษาโรคซึมเศร้า - โรงพยาบาลรามคำแหง

December 14 / 2023

 

 

TMS ทางเลือกใหม่รักษาโรคซึมเศร้า

 


มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่มีภาวะซึมเศร้า บางคนเป็นโดยไม่รู้ตัว ทำให้ไม่ได้รับการรักษา การเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้หมายความว่าคนๆ นั้นจะเป็นคนอ่อนแอ คิดมาก เอาแต่ท้อแท้ ซึมเศร้า จริงๆ แล้วมันเป็นอาการของโรค หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม โรคนี้ก็จะทุเลาหรือหายเป็นปกติได้

  

นัดพบแพทย์คลิก 
พญ.อริยา ทิมา 
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านอายุกรรมประสาทวิทยา
โรงพยาบาลรามคำแหง

 

 

โรคซึมเศร้า มีองค์ประกอบ 5 อย่างดังนี้

 

 

 • มีอาการเบื่อหน่ายท้อแท้ โดยเฉพาะกิจกรรมที่เคยทำแล้วรู้สึกชอบ แต่กลับเกิดความเบื่อหน่ายไม่อยากทำและเป็นอยู่อย่างนั้นแทบจะทุกวัน เบื่ออาหาร งานอดิเรกที่เคยชอบก็ไม่ชอบ
 • นอนไม่หลับกระสับกระส่าย
 • มีภาวะที่ไร้ค่ารู้สึกตัวเองเหมือนไม่มีคุณค่า
 • รู้สึกว่าตัวเองอยากฆ่าตัวตาย  
 • รู้สึกอยากทำร้ายตัวเองไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป

 

 

 

หากมีอาการเหล่านี้นานกว่า 2 สัปดาห์ก็บ่งชี้ว่ามีอาการของ โรคซึมเศร้า เข้าให้แล้วซึ่งสามารถตรวจทางด้านจิตเวชได้โดยใช้ “การทดสอบทางจิตวิทยา” หรือ Psychological Test ซึ่งเป็นแบบทดสอบมาตรฐานที่ใช้ในการประเมินพฤติกรรมของผู้ป่วยประกอบด้วยการทดสอบทางจิตเวช กับการทดสอบบุคลิกภาพซึ่งครอบคลุมถึงการตรวจทางด้านจิตใจ ความคิด โดยอาศัยการซักประวัติผู้ป่วยเป็นหลักและทำการตรวจร่างกายหรือการตรวจแลปเลือดเพื่อเอามาตัดโรคบางชนิดที่เป็นเหตุให้เกิดโรคซึมเศร้า  เช่นการขาดวิตามินบี 12 หรือมีไทรอยด์ผิดปกติ ขณะที่บางรายเป็นโรคมะเร็งรวมทั้งโรคอื่นที่สร้างความเจ็บปวดทำให้เกิดภาวะโรคซึมเศร้าตามมา

 

 

 

 

 

 

 

“มาตรฐานการรักษา” มีส่วนช่วยได้มากทุกวันนี้ในวงการแพทย์ได้อาศัยมาตรฐาน 4 อย่างสำหรับเป็นแนวทางการรักษาโรคซึมเศร้า

 

 

 • ทำจิตบำบัด โดยให้ผู้ป่วยซึมเศร้าได้พบ “นักจิตบำบัด” ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 20-30 ครั้ง เพื่อแกะปมที่ซ่อนอยู่ในจิตใจ โดยซึมเศร้าเกิดจากการทำงานของสมองลดลงในส่วนอารมณ์ที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า
 • รักษาด้วยยา ซึ่งให้แล้วอาจเห็นผลรวดเร็วแต่มีข้อเสีย คือบางรายกินยาแล้วอาจมีผลข้างเคียง เช่น มีอาการง่วง ใจสั่น ปากแห้ง คอแห้ง
 • การรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็ก หรือ TMS โดยหลักการคือใช้คลื่นแม่เหล็กไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่บริเวณเปลือกของสมองตรงตำแหน่งที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าอย่างต่อเนื่อง 2-3 สัปดาห์ ๆ ละ 5 วันจึงจะเห็นผล โดยการกระตุ้นการทำงานที่จุดซึมเศร้าโดยตรงของ TMS จึงทำให้ผู้ป่วยดีขึ้น วิธีนี้เป็นมาตรฐานการรักษาในปัจจุบันที่ผ่านการรับรองจาก FDA ของอเมริกาตั้งแต่ปี 2008
 • วิธีช๊อตไฟฟ้า หรือ ECT ซึ่งเป็นการไฟช๊อตเข้าไปที่สมอง ซึ่งเปรียบเทียบได้กับลักษณะของการ ปิด-เปิด เครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยการ “รีสตาร์ท”

 

 

 

 

 

โรคซึมเศร้าเป็นซ้ำได้หรือไม่ ป้องกันได้อย่างไร?

 

 

 • หลังจากผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยวิธีกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กแล้ว ส่วนใหญ่จะดีขึ้น แต่ก็มีโอกาสที่พวกเขาจะกลับมาเป็นซ้ำสูงมากซึ่งวิธีป้องกันต้องอาศัยหลักการปฏิบัติตัว 3 อย่างประกอบกัน คือ ‘Bio-Psycho-Social’ โดย  Bio มีความหมายครอบคลุมเรื่อง “อาหารและการนอน” ซึ่งไม่ควรอดทั้ง 2 อย่าง และยังต้อง “ออกกำลังกาย” เป็นกิจวัตรประจำวันด้วยส่วน Psycho-Social จะกินความถึงสิ่งแวดล้อมต่างๆ โดยเฉพาะครอบครัวซึ่งมีส่วนต่อการปรับเปลี่ยน ที่สำคัญที่สุดคือผู้ป่วยต้องเข้ารับการทำจิตบำบัดร่วมด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก 

 

 

 • ส่วนการรับประทานยาซึมเศร้าส่วนใหญ่เราจะแนะนำให้ทานคู่ไปด้วยโดยไม่แนะนำให้หยุดยา และควรพบกับผู้เชี่ยวชาญหรือคุณหมอจิตเวชด้วยควบคู่กันไป ถ้าคุณหมอจิตเวชประเมินว่าดีขึ้นแล้วก็อาจลดยาลงได้ หรือเมื่อได้ทำ TMS แล้วจะลดยาได้หรือไม่ ก็เป็นสิ่งที่ต้องคุยกับคุณหมอเจ้าของไข้ให้ชัดเจนตรงกันได้เช่นกัน

 

 

การเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้หมายความว่าคนๆ นั้นจะเป็นคนอ่อนแอ คิดมาก เอาแต่ท้อแท้

ซึมเศร้า จริงๆ แล้วมันเป็นอาการของโรค หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม

โรคนี้ก็จะทุเลาหรือหายเป็นปกติได้

 

นัดพบแพทย์คลิก 
พญ.อริยา ทิมา 
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านอายุกรรมประสาทวิทยา
โรงพยาบาลรามคำแหง

 

 

 

โรคซึมเศร้า กับการรักษาด้วยเทคโนโลยี TMS

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

บันทึกการเต้นของหัวใจในโลกยุคดิจิทัล "ป้องกันภาวะหัวใจวาย"

Multiday Patch Holter (แผ่นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อุปกรณ์บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดแผ่น แปะติดที่หน้าอก สามารถบันทึกการเต้นของหัวใจติดต่อกันได้หลายๆ วัน

ราคา 6,000 บาท

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ (High Dose Flu Vaccine For Elderly)

ป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น 24.2%

ราคา 2,400 บาท

แพ็กเกจวัคซีนพื้นฐานวัคซีนตามเกณฑ์อายุตั้งแต่ 1 - 8 เดือน

เด็กน้อยอายุ 1 เดือน – 18 เดือน เสริมด้วยวัคซีน Rotarix เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

ราคา 11,000 บาท

แพ็กเกจวัคซีนเสริม Prevnar 13

พ่อแม่ยุคใหม่ สร้างเกราะป้องกันให้ลูกด้วย “วัคซีนป้องกันเชื้อไอพีดี”

ราคา 10,500 บาท

แพ็กเกจวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก

การฉีดวัคซีน HPV ไม่เพียงช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งปากมดลูกเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงการลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ

ราคา 8,000 บาท