โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) ในรพ.รามคำแหง

December 13 / 2023

โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เป็นโรคที่พบได้บ่อยชนิดหนึ่งในสตรีวัยเจริญพันธ์ ในช่วงอายุเฉลี่ยประมาณ 25-35 ปี เป็นภาวะที่เยื่อบุมดลูกไปเจริญอยู่ที่บริเวณอื่นๆ นอกโพรงมดลูก เช่น ภายในกล้ามเนื้อมดลูก (adenomyosis) รังไข่ (endometriotic cyst หรือ Chocolate cyst) อุ้งเชิงกราน ลำไส้ใหญ่ หรืออวัยวะอื่นๆ ที่อยู่ไกลออกไป เช่น บริเวณผิวหนัง ปอด เป็นต้น โดยพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ คือผู้ที่เริ่มมีระดูตั้งแต่อายุน้อย และมีรอบระดูสั้นกว่าปกติ
 


 

โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ทำให้มีความผิดปกติอย่างไรได้บ้าง


ความผิดปกติมีได้มากมายหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่ไม่มีอาการใดๆ จนถึงอาการปวดอย่างรุนแรง จนมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการเรียน การทำงาน ภาวะมีบุตรยาก รวมทั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาการใช้ชีวิตประจำวันได้ ซึ่งอาการที่พบได้ในผู้ที่เป็นเยื่อบุมดลูกผิดที่มีดังต่อไปนี้

  1. ปวดประจำเดือน
  2. ปวดท้องน้อยเรื้อรัง
  3. เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์
  4. มีบุตรยาก
  5. ประจำเดือนผิดปกติ
  6. ถุงน้ำรังไข่ (Chocolate Cyst)
  7. ปัสสาวะ หรือ อุจจาระ มีเลือดปนตามรอบประจำเดือน

 

 

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่


ปัจจุบันกลไกการเกิดโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ตามทฤษฎีเชื่อว่าโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่นี้เกิดจากการไหลย้อนกลับของระดูผ่านท่อนำไข่เข้าไปในช่องท้อง ทำให้มีเลือดระดู และเซลล์เยื่อบุมดลูกไปเจริญผิดที่ในบริเวณต่างๆ ภายนอกโพรงมดลูก ทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้น

 

 

การวินิจฉัยโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่


แพทย์จะทำการซักถามประวัติความเจ็บป่วย รวมทั้งการตรวจร่างกาย ตรวจภายในร่วมกับการตรวจอัลตร้าซาวด์ เพื่อใช้ประกอบการวินิจฉัยโรคนี้ นอกจากนี้การส่องกล้องวินิจฉัยภายในช่องท้อง (Diagnostic laparoscopy) และตัดชิ้นเนื้อเพื่อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา ถือเป็นมาตรฐานในการวินิจโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ และสามารถบอกความรุนแรงของโรคได้ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำว่า ผู้ป่วยรายใดที่มีความจำเป็นและเหมาะสมที่จะรับการตรวจรักษาด้วยวิธีนี้ รวมทั้งพิจารณาถึงข้อควรระวังและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

 

 

 

การรักษาโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่


การรักษาจะต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ มากมายได้แก่ อายุ ของผู้ป่วย สถานภาพสมรส ความต้องการมีบุตร ความรุนแรงของโรคและผลการรักษาที่เคยได้รับมาก่อน โดยการรักษาอาจจะเป็นการรักษาด้วยยา การผ่าตัดหรือการรักษาร่วมกันทั้งสองวิธีซึ่งในรายละเอียดของการรักษา ท่านสามรถขอรับคำปรึกษากับแพทย์ เพื่อให้คำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสมสำหรับตัวท่านได้

 

ปัจจัยที่มีผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ คือผู้ที่เริ่มมีระดูตั้งแต่อายุน้อย และมีรอบระดูสั้นกว่าปกติ

 

 

นัดพบแพทย์คลิก

นพ.รุ่งเลิศ อิงคนันท์

สูตินรีแพทย์ผู้ชำนาญการทางด้านต่อมไร้ท่อทางนรีเวชและสตรีวัยทอง

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

บันทึกการเต้นของหัวใจในโลกยุคดิจิทัล "ป้องกันภาวะหัวใจวาย"

Multiday Patch Holter (แผ่นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อุปกรณ์บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดแผ่น แปะติดที่หน้าอก สามารถบันทึกการเต้นของหัวใจติดต่อกันได้หลายๆ วัน

ราคา 6,000 บาท

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ (High Dose Flu Vaccine For Elderly)

ป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น 24.2%

ราคา 2,400 บาท

แพ็กเกจวัคซีนพื้นฐานวัคซีนตามเกณฑ์อายุตั้งแต่ 1 - 8 เดือน

เด็กน้อยอายุ 1 เดือน – 18 เดือน เสริมด้วยวัคซีน Rotarix เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

ราคา 11,000 บาท

แพ็กเกจวัคซีนเสริม Prevnar 13

พ่อแม่ยุคใหม่ สร้างเกราะป้องกันให้ลูกด้วย “วัคซีนป้องกันเชื้อไอพีดี”

ราคา 10,500 บาท

แพ็กเกจวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก

การฉีดวัคซีน HPV ไม่เพียงช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งปากมดลูกเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงการลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ

ราคา 8,000 บาท