หมอสูติสรุปให้ “ กินยาคุม ” ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม?
หมอสูติสรุปให้ “ กินยาคุม ” ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม?
August 10 / 2021

 

 

หมอสูติสรุปให้ “ กินยาคุม ” ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากที่มีข่าวการเสียชีวิตของหญิงสาวหลังฉีดวัคซีน COVID-19 ด้วยอาการลิ่มเลือดอุดตันในปอดขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าผู้เสียชีวิตกินยาคุมด้วย ทำให้หลายต่อหลายคนตกใจไม่กล้ากินยาคุมกันเพราะใกล้ถึงคิวฉีดวัคซีนของตัวเองแล้ว


 

ล่าสุดทางราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยได้ออกประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้ว หลักใหญ่ใจความสำคัญก็คือ“ถ้าจะไปฉีดวัคซีน COVID-19 ก็สามารถใช้ยาคุมต่อไปได้ไม่มีปัญหา ไม่ต้องหยุดยาแต่อย่างใด”

 

 

การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนที่มีเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบทั้งแบบเม็ด แบบฉีด แบบฝังและแผ่นยาปิดผิวหนังนั้น เอาแค่กินเฉยๆไม่ต้องฉีดวัคซีนอะไร ก็มีความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดดำอุดตันได้มากกว่าคนที่ไม่ได้กินอยู่แล้ว แต่ว่าอาการแบบนี้มักไม่ค่อยเจอในคนไทยเท่าไร แล้วเมื่อเทียบกับผลดีของการใช้ยาคุมแล้ว คนส่วนใหญ่ก็เข้าใจและยอมรับความเสี่ยงเรื่องนี้อยู่แล้ว (หรืออาจจะเพิ่งทราบจากการอ่านข่าวก็เป็นไปได้)

 


คำถามต่อมาคือในเมื่อยาคุมกินแล้วอาจเกิดลิ่มเลือดได้ ฉะนั้นยิ่งไปฉีดวัคซีน มันจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงหรือเปล่า?

 

 

 

 

 

 

 

ตอนนี้จากข้อมูลที่ทราบมาวัคซีนประเภท virus vector เช่น AstraZeneca และ Johnson & Johnson ฉีดแล้วมีความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดแข็งตัวมากกว่าวัคซีนชนิดอื่นๆ แต่จะบอกว่ากรณีนั้นมันเกิดจากภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งแม้ฟังดูว่าเหมือนกันแต่จริงๆ แล้วสาเหตุมันคนละอย่าง คนละโรคไม่ได้เชื่อมโยงกัน ส่วนพวกวัคซีนเชื้อตายอย่าง Sinovacนั้น ยังไม่มีรายงานเรื่องนี้สักเท่าไร เพราะเป็นเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบเก่าที่ทำกันมานานแล้วยิ่งเมื่อรวมกับข้อมูลที่ศึกษากันในปัจจุบัน ก็ยังไม่พบว่าการใช้ยาคุมกำเนิดจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดดำอุดตันหลังฉีดวัคซีนแต่อย่างใด

 

 


ใครกินยาคุมอยู่สามารถไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ได้ไม่ต้องกังวลอะไร ส่วนใครยังไม่มั่นใจเรื่องยาคุม อยากจะหยุดกินก่อนไปฉีด อันนี้ก็ทำได้เลยไม่ติดอะไรเช่นกัน

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/910