ผู้ป่วยโรคหัวใจ..มีโอกาสเป็น "อัมพาต" มากกว่าคนปกติ 5 เท่า

December 09 / 2022

ผู้ป่วยโรคหัวใจ..มีโอกาสเป็น อัมพาต มากกว่าคนปกติ 5 เท่า

เป็นอัมพาตเพราะโรคหัวใจ

 

 

 

 

สาเหตุของการเป็นอัมพาตจากโรคหัวใจ

 

มีใครเคยรู้ไหมว่าโรคหัวใจสามารถทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตจากหลอดเลือดสมองอุดตันได้ ฟังดูก็น่าแปลก เอ๊ะมันเชื่อมโยงกันได้ยังไง? โรคหัวใจที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดสมองได้คือ โรคหัวใจเต้นผิดปกติชนิดที่เรียกว่าหัวใจห้องบนเต้นพลิ้ว หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า AF (Atrial Fibrillation) ขณะที่เป็น AF หัวใจห้องบนจะเต้นเร็วมากกว่า 350 ครั้งต่อนาที การที่หัวใจห้องบนจะเต้นเร็วขนาดนี้ ทำให้การบีบตัวไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีเลือดตกค้างอยู่ในหัวใจห้องบน โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นถุงยื่นออกไปจากหัวใจห้องบนซ้าย (ถุงนี้มีลักษณะคล้ายไส้ติ่งของลำไส้) ทางการแพทย์เรียกถุงนี้ว่า Left Atrial Appendage รยางค์หัวใจนี่แหละจะเป็นบริเวณที่พักของเลือด ทำให้เลือดตกตะกอนนอนก้น แล้วเกิดเป็นลิ่มเลือดเล็กๆ ขนาดต่างๆ ขึ้น ลิ่มเลือดเหล่านี้อาจหลุดออกจากรยางค์ ไหลไปตามกระแสเลือด ขึ้นไปอุดตันหลอดเลือดสมองที่เราเรียกว่า Stroke ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตเฉียบพลัน แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด

 

 

 

 

การป้องกันอัมพาตจากโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ (AF)

 

การป้องกันด้วยการใช้ยา

  • ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด (Anticoagulation) ไปตลอดชีวิต เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในรยางค์หัวใจห้องบนซ้าย แต่ก็มีข้อควรระวังคือ อาจทำให้เลือดหยุดยาก หรือเกิดมีเลือดออกในบริเวณต่างๆ ได้ง่าย ทำให้ต้องดูแลตัวเองตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ปริมาณยาที่ได้รับมากหรือน้อยเกินไป อาหารหรือยาบางตัวมีผลเพิ่มหรือลดประสิทธิภาพของยาได้ คนไข้ต้องมาตรวจพบแพทย์ทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อตรวจสอบผลของยาในเลือดว่ามากหรือน้อยเกินไป

 

การป้องกันด้วยการใส่อุปกรณ์ปิดรยางค์หัวใจ

  • เพื่อทดแทนการทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด และทำให้ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดอีกเลย โดยที่แพทย์จะใส่อุปกรณ์ปิดรยางค์หัวใจคล้ายร่มผ่านทางหลอดเลือดดำที่ขา ลักษณะคล้ายการสวนหัวใจ เข้าไปปิดถุงหัวใจห้องบนซ้าย ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดลิ่มเลือด ทำให้ไม่เกิดลิ่มเลือดในหัวใจอีกต่อไป ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็เรียบร้อย วันรุ่งขึ้นก็สามารถกลับบ้านได้ และคนไข้ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาต้านการแข็งตัวของหลอดเลือดอีกตลอดชีวิต

 

 

การป้องกันด้วยการใส่อุปกรณ์ปิดรยางค์หัวใจ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็เรียบร้อย วันรุ่งขึ้นก็สามารถกลับบ้านได้ และ 95% ของคนไข้ ไม่จำเป็นต้องทานยาต้านการแข็งตัวของหลอดเลือดอีกตลอดชีวิต

Healthy heart package (ผู้หญิง)

ฝากหัวใจ..ให้เราดูแลกับ "Healthy heart package (ผู้หญิง)" ตรวจก่อนรู้ก่อน อย่าปล่อยให้หัวใจอ่อนแอ..เกินเยียวยา

ราคา 5,990 บาท

Healthy heart package (ผู้ชาย)

ฝากหัวใจ..ให้เราดูแลกับ "Healthy heart package (ผู้ชาย)" ตรวจก่อนรู้ก่อน อย่าปล่อยให้หัวใจอ่อนแอ..เกินเยียวยา

ราคา 5,990 บาท

“Healthy start program” โปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ดูแลหัวใจและปอดของคุณและคนที่คุณรัก ด้วยโปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ราคา 3,000 บาท

บริการอุปกรณ์ตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พกพาได้

ติดตามการเต้นของหัวใจแบบทางไกล เหมาะกับใครบ้าง ผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะ พบอาการไม่บ่อยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งไม่สามารถตรวจพบหัวใจเต้นผิดจังหวะ ด้วยวิธีตรวจอื่นๆ

ราคา 12,000 บาท

บันทึกการเต้นของหัวใจในโลกยุคดิจิทัล "ป้องกันภาวะหัวใจวาย"

Multiday Patch Holter (แผ่นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อุปกรณ์บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดแผ่น แปะติดที่หน้าอก สามารถบันทึกการเต้นของหัวใจติดต่อกันได้หลายๆ วัน

ราคา 6,000 บาท