ไซนัสเรื้อรัง ผ่าตัดไซนัสวิธีไหนปลอดภัยที่สุด และไม่เกิดซ้ำ

February 14 / 2024

 

ผ่าตัดไซนัส

 

 

เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศและฝุ่นละอองจำนวนมาก ทำให้ในปัจจุบัน จำนวนผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ทางจมูกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยที่มีอาการไซนัสอักเสบร่วมด้วยมากถึง 50-70%โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศชื้น หรือฤดูฝน ผู้ป่วยมักเป็น ๆ หาย ๆ ส่งผลให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่อง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี


ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการผ่าตัดไซนัส มีความก้าวหน้าอย่างมาก ทำให้แพทย์สามารถทำการผ่าตัดโพรงจมูกและไซนัสผ่านกล้องเอ็นโดสโคป (Full House FESS) ซึ่งต่างจากวิธีดั้งเดิมที่เคยใช้ในอดีต การผ่าตัดแบบใหม่นี้ นับเป็นการผ่าตัดโดยใช้กล้องขนาดเล็ก ผ่าตัดโดยการส่องเข้าไปในโพรงจมูกเพื่อทำการแก้ไขการอุดตันของรูระบายไซนัส ถือเป็นการรักษาไซนัสที่นอกจากจะมีประสิทธิภาพ และลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอย่างได้ผลแล้ว ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษายังไม่ต้องมีแผลขนาดใหญ่ที่ใบหน้าเหมือนวิธีการผ่าตัดแบบดั้งเดิม

 

 

 

การผ่าตัดไซนัส

 

 

การผ่าตัดไซนัสแบบดั้งเดิม

ในอดีต การผ่าตัดไซนัสสามารถทำได้จากด้านนอกเข้าไปในโพรงจมูกเท่านั้น โดยแพทย์จะทำการกรีดผิวหนังบริเวณใบหน้า แล้วค่อย ๆ ตอกกระดูกบริเวณข้างจมูก เพื่อสอดครื่องมือเข้าไปใต้เยื่อบุผิวหนังเพื่อดูดหนองหรือตัดก้อนเนื้องอกออก แต่ในปัจจุบัน วิธีนี้มีความแพร่หลายน้อยลงมากเนื่องจากเทคโนโลยีในการผ่าตัดมีการพัฒนาขึ้นมากกว่าที่ผ่านมา

ผลข้างเคียงของการผ่าตัดไซนัสแบบดั้งเดิม

การผ่าตัดไซนัสแบบดั้งเดิม ต้องอาศัยแผลเปิดใหญ่เพื่อทำการรักษา ทำให้ผู้ป่วยต้องพักฟื้นนาน มีแผลเป็นที่ใบหน้า และในกรณีที่ตำแหน่งของเนื้องอกหรือรอยโรคอยู่ลึก ก็จะทำให้แพทย์มองเห็นยาก และมีโอกาสที่รอยโรคจะยังคงหลงเหลืออยู่

 

 

ผ่าตัดไซนัสผ่านกล้อง

 

 

การผ่าตัดไซนัสผ่านกล้องเอ็นโดสโคป

นวัตกรรมผ่าตัดรักษาไซนัสผ่านกล้องเอ็นโดสโคป (Functional Endoscopic Sinus Surgery โดยเฉพาะ Full House FESS) ถือเป็นทางเลือกหลักในการรักษาโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังในปัจจุบัน โดยวิธีนี้ แพทย์จะทำการเปิดโพรงไซนัสให้กว้าง และดูดเอามูกเหนียว และหนองที่ขังอยู่ภายในโพรงไซนัสออกทั้งหมด ทำให้สามารถผ่าตัดได้ตรงตำแหน่งและลดการอักเสบได้โดยตรง ส่งผลให้อาการไซนัสอักเสบเรื้อรังดีขึ้น ผู้ป่วยมีโอกาสหายขาด และลดอาการบาดเจ็บจากการผ่าตัด เพราะแพทย์จะทำหัตถการผ่านรูจมูกเท่านั้น ยกเว้นในกรณีที่มีภาวะแทรกซ้อน หรือมีตำแหน่งรอยโรคภายนอกร่วมด้วย แต่ถือว่ามีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก

ผลข้างเคียงของการผ่าตัดไซนัสผ่านกล้องเอ็นโดสโคป

การผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคปเป็นการใช้เครื่องมือที่มีความเร็วสูง ผ่านรูจมูกแคบ ๆ การผ่าตัดวิธีนี้จึงจำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญของแพทย์ รวมถึงการฝึกฝนเพื่อให้สามารถควบคุมเลือดให้ออกน้อยที่สุด ทั้งนี้ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายต่ออวัยวะใกล้เคียงที่สำคัญเช่น ตา และสมอง เป็นต้น

 

 

ผ่าตัดไซนัส

 

 

ผ่าตัดไซนัสแบบดั้งเดิม VS ผ่านกล้องเอ็นโดสโคป ควรเลือกแบบไหน?

เทคโนโลยีการส่องกล้องเอ็นโดสโคปที่มีความละเอียดสูง ให้ผลลัพธ์ในการผ่าตัดที่ดีกว่าแบบดั้งเดิมมาก เพราะแม้จะเป็นการผ่าตัดที่ลึก แต่แพทย์สามารถมองเห็นรอยโรคได้อย่างชัดเจนมากกว่า ทำให้การรักษาเป็นไปอย่างตรงจุด สามารถเพิ่มการไหลเวียนของอากาศในโพรงไซนัสได้เป็นอย่างดี และลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำ ผู้ป่วยไม่เสียเลือดมาก และไม่จำเป็นต้องใส่วัสดุห้ามเลือดในจมูก

 

 

ผ่าตัดไซนัส

 

 

ทำไมจึงควรผ่าตัดไซนัสที่โรงพยาบาลรามคำแหง?

ศูนย์การแพทย์แผนกหู คอ จมูก โรงพยาบาลรามคำแหง พร้อมให้บริการตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังภายใต้ทีมแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ทางด้าน หู คอ จมูก ในระดับชั้นนำของประเทศไทย ควบคู่กับเครื่องมือและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยและได้รับมาตรฐานสากล สำหรับการตรวจวินิจฉัยและผ่าตัดรักษาผู้ป่วยทางด้าน หู คอ จมูก ซึ่งการผ่าตัดส่องกล้อง-แผลเล็ก นั้นต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญในการผ่าตัดด้วยการใช้กล้องเป็นอย่างดี ร่วมกับมีความรู้ทางด้านกายวิภาคอย่างแม่นยำ สามารถรักษาผู้ป่วยด้วยการผ่าตัดโพรงจมูกและไซนัสผ่านกล้องแบบไร้แผลภายนอก โดยมุ่งเน้นความปลอดภัย ทำให้ผู้ป่วยเข้ารับบริการอย่างมั่นใจ และสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติโดยเร็วPremium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

Running Economy โปรแกรมทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักวิ่ง

รับคำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาเพื่อออกแบบการฝึกซ้อม การแข่งขันและเพิ่มสมรรถนะทางการวิ่ง

ราคา 4,900 บาท

Time To Fit ทดสอบสมรรถภาพทางกายโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

เมื่อใจพร้อมลุย ร่างกายก็ต้องพร้อมด้วยมาเช็กความฟิตก่อนไปทำกิจกรรมที่คุณชอบ

ราคา 8,730 บาท

แพ็กเกจตรวจการนอนหลับ เช็คอัพปัญหาสุขภาพ l รพ.รามคำแหง

วิเคราะห์การทำงานของระบบต่างๆ ใน​ร่างกายระหว่างที่คุณนอนหลับ โดยแพทย์เฉพาะทาง

ราคา 11,000 บาท

แพ็กเกจคลอดบุตรแบบธ​รรมชาติเหมาจ่าย แม่สุขใจ ลูกรักปลอดภัย

คลอดธรรมชาติสบายใจได้ในความปลอดภัยและคุ้มค่า พร้อมการดูแลครอบคลุมแบบเหมาๆ

ราคา 52,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพสตรี ตรวจภายใน ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก โรคร้ายที่ป้องกันได้

ราคา 1,800 บาท