ภาวะ MIS-C ในเด็ก ภาวะที่เกิดขึ้นตามหลังการติดเชื้อ COVID-19

November 18 / 2021

 

 

 

ภาวะ MIS-C ในเด็ก ภาวะที่เกิดขึ้นตามหลังการติดเชื้อ COVID-19

 

 

 

 

พญ.ตวงพร ตุรงค์สมบูรณ์

กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ 

รู้จักภาวะ MIS-C (มิสซี) ในเด็ก ระบบร่างกายผิดปกติหลังติดเชื้อโควิด-19

แม้ว่าเด็กจะมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 น้อย หรือติดแล้วมีอาการไม่รุนแรง เมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ แต่หลังจากหายป่วยโควิด-19 แล้ว กลับพบว่าเด็กจำนวนไม่น้อยเกิดอาการอักเสบหลายระบบหรือในทางการแพทย์ เรียกว่า Multisystem inflammatory syndrome in children (MIS-C)

MIS-C หรือ กลุ่มอาการอักเสบหลายระบบในเด็ก เป็นภาวะหลังจากที่เด็กติดโควิด-19 แล้ว เกิดอาการอักเสบในอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย จากระบบภูมิคุ้มกันที่สูงผิดปกติ อาจมีอาการคล้ายโรคคาวาซากิ เช่น มีไข้สูง ผื่น ตาแดง ปากแดง ซึ่งอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาในไอซียู และอาจมีภาวะแทรกซ้อนทำให้เสียชีวิตได้

 

 

 

 

 

ภาวะ MIS-C เกิดจากอะไร ?

ภาวะ MIS-C ที่เกิดจากการตอบสนองภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราเองต่อการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้เกิดการอับเสบของอวัยวะหลายระบบในร่างกาย ภาวะ MIS-C ส่วนใหญ่มักจะเกิดตามหลังการติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งเกิดได้ตั้งแต่คนไข้ระยะที่ใกล้จะหายจาก COVID-19 หรืออาจจะเกิดตามมาภายใน 2-6 สัปดาห์หลังการติดเชื้อ COVID-19

 

ภาวะ MIS-C ส่งผลกระทบต่ออวัยวะส่วนใด ?

มีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดเป็นหลักหรืออาจจะเกิดในหลายๆ ระบบพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบผิวหนังและเยื่อบุทำให้เกิดเป็นผื่นตามมา หรือระบบทางเดินอาหารทำให้เกิดอาการ ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย

 

ภาวะ MIS-C ส่งผลกระทบต่อระบบหายใจหรือไม่ ?

ภาวะ MIS-C อาจมีผลกระทบต่อระบบหายใจได้แต่ค่อนข้างน้อย ซึ่งจะแยกกันกับโรค COVID-19 ที่เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจโดยตรง เนื่องจากภาวะ MIS-C คนไข้ส่วนมากไม่ได้มาจากอาการ ไอ จามหรือ มีน้ำมูก เหมือนโรค COVID-19 แต่อาจจะมีอาการเหนื่อยได้ซึ่งเป็นผลจากหัวใจมากกว่า

 

อาการของภาวะ MIS-C ก่อน - กลาง - หลัง แตกต่างกันไหม ?

ระยะเริ่มต้นของคนไข้ภาวะ MIS-C บางคนอาจมาด้วยอาการ มีไข้ อาเจียน ท้องเสียทำให้คิดว่าเป็นโรคติดเชื้อทางเดินอาหารได้ โดยส่วนมากการดำเนินโรคค่อนข้างเร็วไม่เกิน 1 สัปดาห์ จากนั้นจะมีอาการหลายระบบขึ้นมาให้เราเห็น เช่น เริ่มมีผื่น ตาแดง หายใจเหนื่อยหรือในเด็กบางรายอาจมีอาการช็อคได้

 

 

 

ภาวะ MIS-C กับโรคคาวาซากิมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

ภาวะ MIS-C กับโรคคาวาซากิเป็นโรคที่มีความใกล้เคียงกันแต่มีข้อแตกต่าง เนื่องจากโรคคาวาซากิมักจะเกิดในเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ส่วนภาวะ MIS-C มักเกิดในเด็กอายุเฉลี่ย 8-11 ขวบขึ้นไป ผู้ป่วยภาวะ MIS-C จะพบอาการทางระบบทางเดินอาหาร และการทำงานผิดปกติของหัวใจได้มากกว่ามีโอกาสช็อกได้มากกว่า แสดงอาการรุนแรงกว่า หากมีอาการควรพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพิ่มเติมว่าคนไข้อยู่ในภาวะ MIS-C หรือโรคคาวาซากิหรือไม่ โดยผ่านการตรวจเลือด อัลตร้าซาวนด์หัวใจ เพื่อเป็นการแยกโรคให้ชัดเจน

 

ภาวะ MIS-C เป็นโรคติดเชื้อหรือไม่ ?

ภาวะ MIS-C ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโดยตรง แต่เป็นภาวะที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ตอบสนองต่อการติดเชื้อผิดปกติไป จึงไม่ถือว่าเป็นโรคติดเชื้อ

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะ MIS-C คือ ?

ปัจจุบันไม่มีปัจจัยการกระตุ้นที่ชัดเจน นอกเหนือจากการติดเชื้อ COVID-19 หรือมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ COVID-19 มาก่อน โดยพบได้มากในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง


 


หากมีบุตรหลานที่หายจากการติดเชื้อ COVID-19 ผู้ปกครองควรสังเกตอาการของเด็ก หากมีอาการผิดปกติควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาทันที

โปรแกรมตรวจเช็คและฟื้นฟูสุขภาพหลังติดเชื้อ โควิด-19 สำหรับเด็กที่มีอายุ 1-13 ปี คลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/readpackage/31

นัดพบแพทย์คลิก

พญ.ตวงพร ตุรงค์สมบูรณ์

กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ 

 

 

 

 

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

แพ็กเกจคลอดลูกแบบธรรมชาติและทำหมัน l โรงพยาบาลรามคำแหง

คลอดธรรมชาติและทำหมัน

ราคา 57,000 บาท

แพ็กเกจผ่าตัดคลอด ทำหมันหลังคลอด l โรงพยาบาลรามคำแหง

ผ่าตัดคลอดและทำหมัน

ราคา 77,000 บาท

แพ็กเกจผ่าตัดคลอดและผ่าตัดไส้ติ่ง - โรงพยาบาลรามคำแหง

ผ่าตัดคลอดและผ่าตัดไส้ติ่ง

ราคา 76,000 บาท

แพ็กเกจผ่าตัดคลอด ผ่าตัดไส้ติ่ง ทำหมัน - โรงพยาบาลรามคำแหง

ผ่าตัดคลอด ผ่าตัดไส้ติ่ง และทำหมัน

ราคา 81,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพของผู้หญิง ตรวจภายใน ตรวจหาเชื้อ HPV DNA

ครอบคลุมทุกความเสี่ยงก่อนมะเร็งร้ายจะลุกลาม

ราคา 2,900 บาท