s สตรองได้แม้อากาศเปลี่ยน 9 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

สตรองได้แม้อากาศเปลี่ยน 9 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

July 07 / 2023

 

สตรองได้แม้อากาศเปลี่ยน 9 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

 

 

ฝนตกอากาศเปลี่ยนทีไร อาจทำให้หลายคนป่วยด้วยโรคภัยที่มาพร้อมกับฝนเอาได้ง่ายๆ ทุกที นอกจากโรคโควิด-19 ที่เราต้องระวังกันอยู่ ก็ยังมีโรคประจำฤดูกาลที่มาพร้อมกับหน้าฝนให้ต้องระวังตัวกันเพิ่มขึ้นมาอีก ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก หรือโรคอื่นๆ วันนี้เราจึงมีวิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝนง่ายๆ มาแนะนำ ให้ทุกคนได้ลองนำไปทำตาม เพื่อให้ห่างไกลโรค และผ่านหน้าฝนนี้ไปได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ป่วย มาดูกันครับว่ามีวิธีไหนกันบ้าง?

 

 


วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

 

  • พกร่ม หรือ เสื้อกันฝน ก่อนออกจากบ้านควรเช็คสภาพอากาศสักหน่อย เตรียมร่มหรือเสื้อกันฝนให้พร้อม ป้องกันไม่ให้ตัวเปียกฝน หรือหากเปียกฝนไปแล้วก็ควรรีบเช็ดตัวให้แห้ง เปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัดหรือเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆ เช่น โรคปอดบวม โรคติดเชื้อทางผิวหนัง ฯลฯ

 


 

  • พักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้นด้วย

 


 

  • ทานอาหารที่มีประโยชน์ การทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย และยังช่วยเสริมเกราะภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้ป่วยง่าย

 

 

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือ 1.5 -2 ลิตร น้ำจะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ลดโอกาสการติดเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจเข้าสู่ร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และทำให้เซลล์ภายในร่างกายไม่ขาดน้ำ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล และไม่เป็นหวัดได้ง่าย

 


 

  • ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยควรจะออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง

 


 

  • รับวัคซีนเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงด้วยการรับวัคซีนเพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค โดยวัคซีนที่จำเป็นจะต้องได้รับก็คือวัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนปอดอักเสบในผู้สูงอายุ รวมไปถึงวัคซีนโควิด 19

 


 

  • ทานวิตามินซีเสริม วิตามินซีขึ้นชื่อว่าช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ป่วยได้ยากขึ้น ซึ่งวิตามินซีที่ได้จากอาหารในแต่ละมื้ออาจไม่เพียงพอ การทานวิตามินซีเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แนะนำให้ทานวันละ 500-1,000 มิลลิกรัม

 


 

  • หลีกเลี่ยงพื้นที่มีน้ำขัง แน่นอนว่าในฤดูฝนจะต้องมีพื้นที่ชื้นแฉะหรือมีน้ำขัง จึงควรหลีกเลี่ยงพื้นที่เหล่านี้ เพราะเป็นศูนย์รวมของเชื้อโรคนานาชนิด หรือหากมีความจำเป็นจะต้องเข้าไปควรใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น รองเท้าบูทยาง หรือถุงมือยาง เพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจสะสมอยู่ตามพื้นที่น้ำขัง เช่น โรคฉี่หนู โรคพยาธิ โรคเชื้อรา ฯลฯ

 

 

  • ป้องกันไม่ให้ยุงกัด อีกหนึ่งโรคที่มักมาพร้อมกับหน้าฝนก็คือ โรคไข้เลือดออก เพราะ ยุงขยายพันธุ์กันเก่งมาก ตามแหล่งน้ำขังต่างๆ ดังนั้นเราต้องกำจัดแหล่งน้ำขังบริเวณรอบๆ บ้านเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และพยายามป้องกันไม่ให้ยุงกัดด้วยการทาโลชั่นกันยุง นอนกางมุ้ง หรือจุดสมุนไพรไล่ยุง

 

 

 

แม้ว่าหน้าฝนจะเป็นช่วงที่ป่วยได้ง่าย แต่ถ้าเราดูแลสุขภาพให้ดีให้แข็งแรงอยู่เสมอ รวมถึงฉีดวัคซีนป้องไว้ล่วงหน้า แค่นี้ก็ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่อาจมากวนใจในหน้าฝนได้แล้ว

 

 

แก้ไข

07/06/2566