โรคหินปูนในหูชั้นในกับอาการที่วิงเวียนศีรษะบ้านหมุน

January 12 / 2024

 

โรคหินปูนในหูชั้นใน กับ อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน

 

 

โรคนี้เป็นโรคที่พบมากที่สุดในจำนวนผู้ที่มีอาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนจากสถิติมีรายงาน พบโรคนี้ร้อยละ 20-30 ในคลินิก โรคเวียนศีรษะ ส่วนมากจะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายในอัตราส่วน 1:5 – 2:1

 

 

 

สาเหตุของโรคหินปูนในหูชั้นใน

 

สาเหตุของโรคพอจะสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากเคยได้รับอุบัติเหตุทางศรีษะมาก่อนพบร้อยละ 47 เคยมีการติดเชื้อในหูชั้นในร้อยละ 26 เส้นประสาทหูอักเสบ คนสูงอายุหรือคนที่นอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน คนที่เครียดและขาดการออกกำลังกายพยาธิสภาพเกิดขึ้นในอวัยวะที่ควบคุมการทรงตัวรูปเกือกม้าในหูชั้นในพบที่ส่วนหลังมากที่สุด (ร้อยละ 90) รองลงมาเป็นส่วนที่อยู่ในแนวนอนร้อยละ 5-10 และส่วนที่อยู่ด้านหน้าร้อยละ 1 เชื่อว่าเกิดจากมีการตกตะกอนของสารที่อยู่ภายใน หรือมีหินปูนจากอวัยวะที่ควบคุมการทรงตัวข้างเคียงหลุดเข้ามาอยู่ภายในอวัยวะรูปเกือกม้า

 

 

 

อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุน เป็นอย่างไร ?

 

ผู้ป่วยมักมีอาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนเมื่อมีการเคลื่อนไหวของศีรษะ โดยเฉพาะในแนวดิ่ง เช่นมีอาการเวียนศีรษะเมื่อล้มลงนอนหรือลุกจากที่นอน ก้มหยิบของ เงยหน้ามองที่สูง หรือไปนอนสระผมที่ร้านทำผม เป็นต้น โดยในท่าเหล่านี้แรงดึงดูดของโลกจะมีผลทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของตะกอนหินปูนหรือแคลเซียมที่อวัยวะควบคุมการทรงตัวในหูชั้นใน ผู้ป่วยจะมีอาการเวียนศรีษะแบบบ้านหมุนตามด้วยอาการคลื่นไส้อาเจียน อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุนมักจะมีอาการไม่นาน มักเป็นแค่ช่วงวินาทีขณะที่ขยับศีรษะแล้วค่อยๆ หายไปเอง แต่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้อีก เมื่อผู้ป่วยขยับศีรษะในท่าเดิมอีก บางรายอาจมีอาการมึนศีรษะอยู่เป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน

 

 

 

โดยทั่วไปอาการเวียนศีรษะในครั้งแรกจะรุนแรงต่อมาจะค่อยๆ ลดความรุนแรงลง อาการเวียนศีรษะเป็นได้หลายๆ ครั้งต่อวัน มักเป็นอยู่หลายวันแล้วค่อยๆ ดีขึ้นในเวลาเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนในบางรายอาการจะกลับเป็นซ้ำขึ้นอีกในเวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี

 

ผู้ป่วยจะไม่มีอาการหูอื้อ ไม่พบการสูญเสียการได้ยินหรือมีเสียงผิดปกติในหูและไม่พบอาการทางระบบประสาทอื่นร่วมด้วย ผู้ป่วยรู้ตัวดีขณะเวียนศีรษะและไม่มีอาการหมดสติ

 

 

 

จะรักษาโรคหินปูนในหูชั้นในได้อย่างไร?

 

  • ให้คำแนะนำและรักษาตามอาการ เช่น ในขณะที่มีอาการให้หลีกเลี่ยงจากท่าที่กระตุ้นให้เกิดอาการส่วนใหญ่อาการจะดีขั้นเอง โดยเฉพาะหลังจาก 1 สัปดาห์ขึ้นไปและไม่เกินหนึ่งเดือน อาจให้ยาช่วยบำบัดอาการในระยะแรก ๆ ในกลุ่มนี้จะต้องระวังกิจกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการและมีอันตรายต่อผู้ป่วย เช่น ปีนป่ายในที่สูง ดำน้ำ และขับรถยนต์
  • ให้การรักษาโดยการทำกายภาพบำบัด ซึ่งเป็นวิธีที่ปัจจุบันนิยมและยอมรับว่าได้ผล การทำกายภาพบำบัดแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี


วิธีแรกทำกายภาพบำบัดเพื่อเคลื่อนตะกอนหินปูนหรือแคลเซียมออกจากอวัยวะทรงตัวในหูชั้นในที่เป็นรูปเกือกม้า เมื่อตะกอนหินปูนเคลื่อนออกมาแล้วก็จะไม่กระตุ้นให้เกิดอาการเวียนศีรษะอีก วิธีนี้กระทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเวียนศีรษะเท่านั้น

 

 

 

ส่วนวิธีที่ 2 จะแนะนำให้ผู้ป่วยกลับไปทำกายภาพบำบัดที่บ้าน ซึ่งวิธีนี้ผู้ป่วยสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เมื่อทำครั้งแรกๆ จะมีอาการเวียนศีรษะ แต่พอทำไปนานๆ ร่างกายจะปรับตัว อาการเวียนศีรษะจะดีขึ้นตามลำดับ

 

 

  • การผ่าตัด ใช้ในกรณีที่ทำกายภาพบำบัดวิธีที่ 1 และ 2 ไม่ได้ผล ติดตามผู้ป่วยอย่างน้อย 4-6 เดือน พบมีอาการอยู่ตลอดหรือกลับเป็นใหม่บ่อยๆ กลุ่มนี้แนะนำให้ทำการผ่าตัดซึ่งการผ่าตัดจะได้ผลดีมาก และไม่กลับมาเวียนศีรษะอีก

 

 

“เวียนศีรษะ บ้านหมุน” อย่าลืมคิดถึง 3 สาเหตุนี้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/2191

 

 

แก้ไข

02/08/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

แพ็กเกจวัคซีนปอดอักเสบ Vaxneuvance (PCV 15) 1 เข็ม

เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย ห่างไกลโรค IPD

ราคา 3,250 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Platinum plus Check up สุภาพสตรี

เพราะร่างกายผู้หญิงซับซ้อนมากกว่าที่คิด ตรวจสุขภาพดูแลป้องกันก่อนที่จะสายเกินไป เพื่อให้คุณใช้ชีวิตได้แบบที่ต้องการ

ราคา 59,990 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Platinum Check up สำหรับกลุ่มสุภาพบุรุษ

เตรียมสุขภาพให้พร้อมสำหรับอนาคต ป้องกันความเสี่ยงจากโรคร้ายแรง

ราคา 30,990 บาท

บัตรกำนัลเงินสด Ramkhamhaeng Gift Card

"แทนความห่วงใย" & "ของขวัญเยี่ยมไข้" มอบสุขภาพดีเป็นของขวัญสุดพิเศษ ด้วยบัตรกำนัลเงินสด Ramkhamhaeng Gift Card

ราคา 1,000 บาท

แพ็กเกจฝึกแก้ไขเรื่องการพูด ในเด็กทีพบความผิดปกติทางภาษา

บำบัดรักษาแก้ไขและฟื้นฟูสมรรถภาพ ในเด็กทีมีความผิดปกติทางภาษาและการพูด

ราคา 800 บาท