“รู้สึกเวียนศีรษะ บ้านหมุน” อย่าลืมคิดถึง 3 สาเหตุนี้

January 25 / 2024

 

“เวียนศีรษะ บ้านหมุน” อย่าลืมคิดถึง 3 สาเหตุนี้

 

 

 


อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนนั้น จริงๆ แล้วเป็นความรู้สึกของผู้ป่วยเองว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนหรือตัวเขาเองกำลังหมุนทั้งๆ ที่เจ้าตัวอยู่กับที่ สาเหตุหนึ่งที่สำคัญ คือความผิดปกติของหูชั้นใน ที่พบบ่อยจะมี 3 อย่างคือ

 

 

 

1. โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน พบได้บ่อยที่สุดโดยสามารถสังเกตได้ว่าอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนที่เกิดขึ้นนั้นกินเวลาเป็นวินาทีถึงนาที จะเกิดอาการขึ้นทันทีทันใดขณะที่ผู้ป่วยขยับศีรษะ หากปรับศีรษะให้อยู่นิ่งแล้วอาการเหล่านั้นจะหายไปและเมื่อใดที่ขยับศีรษะไปในทางทิศทางเดิมก็จะกลับมาเวียนหัวบ้านหมุนอีก

 

วิธีแก้ไข

 

ทำได้โดยการทำกายภาพด้วยการหมุนศีรษะเพื่อช่วยเคลื่อนตะกอนหินปูนให้กลับเข้าที่ ปกติตะกอนหินปูนมันจะเกาะกลุ่มกันแน่นอยู่ในกระเปาะเพื่อทำหน้าที่รักษาการทรงตัว แต่เมื่อวัน เวลาผ่านไปร่างกายมีการเสื่อมสภาพ หรือในรายที่อายุน้อยกว่า 50 ปี มักเกิดจากอุบัติเหตุ การบาดเจ็บที่ศีรษะ ทำให้ตะกอนหินปูนบางส่วนหลุดลอยออกมาแล้วเข้าไปอยู่ในท่อน้ำของการทรงตัว ซึ่งเมื่อหันศีรษะไปทางด้านที่ตะกอนหินปูนหลุด หินปูนก็จะเคลื่อนตัวกระตุ้นน้ำในหูข้างนั้นก็จะส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนขึ้นมาทันที


วิธีการรักษา

 

ต้องทำให้ตะกอนหินปูนเคลื่อนที่กลับเข้าสู่ที่เดิมด้วยการทำกายภาพและหมุนศีรษะจะใช้เวลาครั้งละประมาณ 10-15 นาที เสร็จแล้วก็แนะนำการปฏิบัติตัวประมาณ 1 สัปดาห์ค่อยนัดกลับมาดูอาการกันอีกครั้ง 1 ใน 3 ของผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคนี้แล้วหายจะมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ภายใน 1 ปี จึงควรต้องระวังตัวเองด้วยการพักผ่อนให้มาก หลีกเลี่ยงการก้มเงยบ่อยครั้งหรือการขยับศีรษะเร็วๆ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการกลับมาเป็นใหม่

 


2. โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นกรณีที่ระบบหูชั้นในไม่สามารถรักษาสมดุลของน้ำในหูได้ จึงเป็นผลให้แรงดันน้ำในหูเพิ่มขึ้นและเกิดผลกระทบต่อทั้งระบบการทรงตัวและการได้ยินพบได้ในช่วงอายุ 30-50 ปี อัตราเกิดโรคในผู้ชายและผู้หญิงจะใกล้เคียงกัน ผู้ป่วยจะมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเป็นเวลานานเกิน 20 นาทีขึ้นไป โดยเกิดได้นานหลายชั่วโมงทั้งนี้มักมีอาการทางหูร่วมด้วย คือผู้ป่วยจะรู้สึกแน่นๆ ในหูอันเกิดจากแรงดันน้ำในหู การได้ยินลดลง และเกิดเสียงดังในหูขึ้นมา


วิธีการรักษา

 

แพทย์จะใช้วิธีปรับระดับสมดุลของน้ำในหูด้วยการให้ยาขับปัสสาวะเพื่อลดระดับน้ำในหู ให้ยาเพิ่มเลือดไปเลี้ยงหูชั้นใน ร่วมกับการปรับพฤติกรรมต่างๆ ได้แก่การงดของเค็ม การงดแอลกอฮอล์ การงดคาเฟอีน รวมถึงปัจจัยกระตุ้นเช่น ความเครียด การอดนอน แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยการทานยาแล้วไม่ดีขึ้น หรือปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้นก็ยังมีวิธีรักษาด้วยการฉีดยาเข้าหูชั้นในผ่านทางแก้วหูหรือการผ่าตัด

 

 

3. ประสาทการทรงตัวอักเสบ โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อไวรัส ผู้ป่วยจะมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนนานเป็นวัน แล้วอาการเวียนศีรษะจะรุนแรงมากมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย


วิธีการรักษา

 

การรักษาเส้นประสาทหูชั้นในอักเสบจะใช้ยาในการรักษาช่วงแรกเพื่อกดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน หลังจากนั้นอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนดีขึ้นแล้วก็จะสอนการทำกายบริหารเพื่อช่วยปรับสมดุลของหูทั้ง 2 ข้างให้กลับมาเป็นปกติ

 

 

 

โรคหินปูนในหูชั้นในกับอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >>  https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/267

 

 

เบื้องต้นในกรณีที่เกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเฉียบพลันขึ้นมา  สิ่งแรกที่ต้องทำคือ หยุดทุกอย่างอยู่นิ่ง ๆ หาที่เกาะแล้วนั่งลง หรือนอนราบลงกับพื้นเป็นการป้องกันอุบัติเหตุๆ หากได้นอนพัก-หลับตา หรือจ้องไปที่วัตถุใดที่มันนิ่งก็จะช่วยลดอาการเวียนศีรษะได้

 

 

แก้ไข

27/01/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

Healthy heart package (ผู้ชาย)

ฝากหัวใจ..ให้เราดูแลกับ "Healthy heart package (ผู้ชาย)" ตรวจก่อนรู้ก่อน อย่าปล่อยให้หัวใจอ่อนแอ..เกินเยียวยา

ราคา 5,990 บาท

“Healthy start program” โปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ดูแลหัวใจและปอดของคุณและคนที่คุณรัก ด้วยโปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ราคา 3,000 บาท

บริการอุปกรณ์ตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พกพาได้

ติดตามการเต้นของหัวใจแบบทางไกล เหมาะกับใครบ้าง ผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะ พบอาการไม่บ่อยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งไม่สามารถตรวจพบหัวใจเต้นผิดจังหวะ ด้วยวิธีตรวจอื่นๆ

ราคา 12,000 บาท

Exercise Ready มาเตรียมความพร้อม ก่อนกลับไปออกกำลังกาย

ตรวจเช็กให้มั่นใจก่อนกลับไปออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยและได้สุขภาพที่แข็งแรงกลับมา

ราคา 12,881 บาท

Weight Management ลดน้ำหนักให้ได้ผลและปลอดภัยกับผู้เชี่ยวชาญ

ให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล เพื่อให้ได้น้ำหนักที่พอใจ พร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรง

ราคา 15,468 บาท