“ผมขาวก่อนวัย” เกิดจากอะไร เพราะอะไร - โรงพยาบาลรามคำแหง

December 14 / 2023

 

“ผมขาวก่อนวัย”... เป็นเพราะอะไร? กันนะ!

 

 เชื่อว่ามีวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ (วัยทำงาน) จำนวนไม่น้อยมีปัญหาผมขาว (ผมหงอก) ก่อนวัย ซึ่งการที่เส้นผมของเราเปลี่ยนจากสีดำกลายเป็นสีขาวนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่การที่บางคนมีผมขาวเกิดขึ้นมาเร็วเกินไปนั้น อาจเกิดมาจากหลายปัจจัยภายในร่างกาย สภาวะแวดล้อม หรือจากสารเคมีบางอย่าง การมีผมขาวก่อนวัยไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ก็ทำให้มีความแตกต่างจากคนวัยเดียวกัน

 

 

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยนั้นอาจมาจาก

 

  • กรรมพันธุ์ ถือเป็นสาเหตุหลักของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ ใครที่มีผมขาวตั้งแต่อายุยังน้อย แนะนำให้ลองสังเกตหรือปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ดูว่า มีใครที่มีผมขาวตั้งแต่เด็กหรือไม่ เพราะการมีผมขาวก่อนวัย สามารถถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ได้
  • ขาดโปรตีน และวิตามินบี 12 โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะต้องได้รับสารอาหารที่สำคัญ อย่างเช่น โปรตีนและวิตามินบี 12 ในปริมาณที่เพียงพอของแต่ละวัน ถ้าหากจะให้ “เมลานิน” เป็นตัวบำรุงเส้นผมให้มีความดกดำเงางามจะต้องทานอาหารทั้ง 2 ประเภทนี้ ซึ่งสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด กุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต เนยแข็ง ฯลฯ หรืออาจทานวิตามินเสริมเพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างพียงพอ
  • สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่นอกจากจะส่งผลเสียต่อปอดแล้ว ยังทำลายอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย รวมไปถึงกระบวนการผลิตเม็ดสีในเส้นผมอีกด้วย ซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดผมขาวมากกว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุรี่
  • ความเครียด ความเครียดถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ส่งผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสเต็มเซลล์ที่รากผมลดลง ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง การผลิตสีผมไม่ปกติ จนอาจทำให้ผมเป็นสีขาวและยิ่งไปกว่านั้นคืออาจส่งผลให้มีผมขาดร่วงได้ง่ายอีกด้วย

 

 

 

การป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดผมขาวก่อนวัย

 

  • การทานโปรตีนและวิตามินบี 12 ให้เพียงพอ
  • งดสูบบุหรี่
  • ลดความเครียด
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 

 

มีส่วนช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงและมีสุขภาพดีได้ นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ที่มีความเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเช่นกัน

 

 

หันมาดูแลสุขภาพเส้นผมกันด้วยนะครับ ถ้าไม่อยากมีผมขาวก่อนวัย โดยเฉพาะผู้ที่อายุยังน้อย เพราะถ้าหากมีผมขาวก่อนวัยอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจในการเข้าสังคมได้นั่นเอง

 

 

แก้ไข

24/04/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

คุณจะมีความสุขแค่ไหน ? ถ้าหลังจากนี้ไม่ต้องใส่แพมเพิสแล้ว

คุณจะมีความสุขแค่ไหน?.. ถ้าไม่ต้องใส่แพมเพิส

ราคา 10,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Platinum plus Check up ของสุภาพบุรุษ

โปรแกรมสุขภาพRAM Platinum plus program สำหรับผู้ชายที่สามารถบอกถึงรายละเอียดและสามารถเข้าถึงโรคร้ายที่อาจเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยป้องกันการเกิดโรคร้ายแรง

ราคา 59,990 บาท

โปรแกรมผ่าตัดถุงน้ำดี อัตราเหมาจ่าย โรงพยาบาลรามคำแหง

รักษานิ่วในถุงน้ำดีโดยใช้กล้องวิดิทัศน์ ผู้ป่วยไม่ต้องกังวลกับผลแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากแผลผ่าตัดใหญ่ๆ อีกต่อไป

ราคา 99,500 บาท

ผ่าตัดเหมาจ่ายต้อกระจก

ต้อกระจกเกิดจากการขุ่นมัวของเลนส์แก้วตา สามารถรักษาให้มองเห็นได้ โดยการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตา

ราคา 31,300-98,500 บาท

แพ็กเกจศูนย์หัวใจ ขยายหลอดเลือดหัวใจตีบ แบบไม่ต้องผ่าตัด

ราคา 33,000-120,000 บาท