“ผมขาวก่อนวัย” เกิดจากอะไร เพราะอะไร - โรงพยาบาลรามคำแหง

December 14 / 2023

 

“ผมขาวก่อนวัย”... เป็นเพราะอะไร? กันนะ!

 

 เชื่อว่ามีวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ (วัยทำงาน) จำนวนไม่น้อยมีปัญหาผมขาว (ผมหงอก) ก่อนวัย ซึ่งการที่เส้นผมของเราเปลี่ยนจากสีดำกลายเป็นสีขาวนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่การที่บางคนมีผมขาวเกิดขึ้นมาเร็วเกินไปนั้น อาจเกิดมาจากหลายปัจจัยภายในร่างกาย สภาวะแวดล้อม หรือจากสารเคมีบางอย่าง การมีผมขาวก่อนวัยไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ก็ทำให้มีความแตกต่างจากคนวัยเดียวกัน

 

 

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยนั้นอาจมาจาก

 

  • กรรมพันธุ์ ถือเป็นสาเหตุหลักของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ ใครที่มีผมขาวตั้งแต่อายุยังน้อย แนะนำให้ลองสังเกตหรือปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ดูว่า มีใครที่มีผมขาวตั้งแต่เด็กหรือไม่ เพราะการมีผมขาวก่อนวัย สามารถถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ได้
  • ขาดโปรตีน และวิตามินบี 12 โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะต้องได้รับสารอาหารที่สำคัญ อย่างเช่น โปรตีนและวิตามินบี 12 ในปริมาณที่เพียงพอของแต่ละวัน ถ้าหากจะให้ “เมลานิน” เป็นตัวบำรุงเส้นผมให้มีความดกดำเงางามจะต้องทานอาหารทั้ง 2 ประเภทนี้ ซึ่งสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด กุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต เนยแข็ง ฯลฯ หรืออาจทานวิตามินเสริมเพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างพียงพอ
  • สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่นอกจากจะส่งผลเสียต่อปอดแล้ว ยังทำลายอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย รวมไปถึงกระบวนการผลิตเม็ดสีในเส้นผมอีกด้วย ซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดผมขาวมากกว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุรี่
  • ความเครียด ความเครียดถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ส่งผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสเต็มเซลล์ที่รากผมลดลง ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง การผลิตสีผมไม่ปกติ จนอาจทำให้ผมเป็นสีขาวและยิ่งไปกว่านั้นคืออาจส่งผลให้มีผมขาดร่วงได้ง่ายอีกด้วย

 

 

 

การป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดผมขาวก่อนวัย

 

  • การทานโปรตีนและวิตามินบี 12 ให้เพียงพอ
  • งดสูบบุหรี่
  • ลดความเครียด
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 

 

มีส่วนช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงและมีสุขภาพดีได้ นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ที่มีความเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเช่นกัน

 

 

หันมาดูแลสุขภาพเส้นผมกันด้วยนะครับ ถ้าไม่อยากมีผมขาวก่อนวัย โดยเฉพาะผู้ที่อายุยังน้อย เพราะถ้าหากมีผมขาวก่อนวัยอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจในการเข้าสังคมได้นั่นเอง

 

 

แก้ไข

24/04/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

ผ่าตัดเหมาจ่ายต้อกระจก

ต้อกระจกเกิดจากการขุ่นมัวของเลนส์แก้วตา สามารถรักษาให้มองเห็นได้ โดยการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตา

ราคา 31,300-98,500 บาท

แพ็กเกจศูนย์หัวใจ ขยายหลอดเลือดหัวใจตีบ แบบไม่ต้องผ่าตัด

ราคา 33,000-120,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Platinum Check up สำหรับกลุ่มสุภาพสตรี

แพ็กเกจตรวจสุขภาพ RAM Platinum รายละเอียด เช่น การตรวจหัวใจและหลอดเลือด ร่วมกับการตรวจหาแคลเซียมที่ผนังหลอดเลือด ตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง เป็นต้น

ราคา 30,990 บาท

บันทึกการเต้นของหัวใจในโลกยุคดิจิทัล "ป้องกันภาวะหัวใจวาย"

Multiday Patch Holter (แผ่นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อุปกรณ์บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดแผ่น แปะติดที่หน้าอก สามารถบันทึกการเต้นของหัวใจติดต่อกันได้หลายๆ วัน

ราคา 6,000 บาท

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ (High Dose Flu Vaccine For Elderly)

ป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น 24.2%

ราคา 2,400 บาท