เทคนิคดูแลลูกติดเชื้อโควิดยังไง แบบไม่ให้แม่ติดเชื้อตาม

December 14 / 2023

 

เทคนิคดูแลลูกติดเชื้อโควิดยังไง ไม่ให้แม่ติดเชื้อตาม

 

 

 

คุณณิตยา วงษ์จักร์และเด็กหญิงอุรัสยา เศษบุปผา

 

 

คุณณิตยา วงษ์จักร์ พยาบาลหัวหน้า ICU ประจำโรงพยาบาลรามคำแหง เล่าประสบการณ์การดูแลลูกตัวเองที่ติดเชื้อโควิด-19... ว่าทำยังไง? ให้ไม่ติดเชื้อโควิดตามไปด้วย ทั้งๆ ที่อยู่ห้องเดียวกันตลอด 24 ชั่วโมง กินนอนด้วยกัน 6 วันเต็ม ๆ โดยคุณณิตยา เล่าให้ฟังว่า...

 


* เวลากินข้าว
"เวลากินข้าวจะมีช่วงที่ต้องถอด Mask จะให้ลูกกินก่อนแล้วเราก็อยู่ไกล ๆ คือ ต้องไม่ใกล้กันเลย ก็ปล่อยให้ลูกกินเต็มที่ พอลูกกินข้าว กินน้ำ กินยาเสร็จ ก็จะให้ลูกใส่ Mask ถึงจะเดินเข้าไป และพยายามไม่ถอด Mask ให้มากที่สุด พอเดินเข้าไป คือ ต้องล้างมือให้ลูกก่อน เพราะลูกจับภาชนะอะไรบ้างเราก็ไม่รู้ ล้างเสร็จถึงจะเคลียร์ถ้วย เคลียร์ช้อนอันไหนที่ทิ้งขยะติดเชื้อได้ก็ทิ้งหมดเลย เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วเคสที่เป็นผู้ป่วยโควิดเขาจะไม่ให้ใช้ถ้วยปนกันอยู่แล้ว จะใช้แบบที่ใช้แล้วทิ้ง พอเก็บของทุกอย่างเสร็จก็ต้องล้างมือด้วยสบู่ในห้องน้ำก่อน แล้วตามด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง และเวลาที่คันตาเมื่อก่อนเราก็อาจจะใช้มือจับเลย แต่ตอนนี้ต้องนึกเสมอเลยว่าเรามีโอกาสที่จะติดเชื้อก็ต้องใช้ทิชชู่ทุกครั้งที่จะเช็ด บางทีน้ำตาไหลก็ใช้ทิชชู่เช็ดห้ามใช้มือเปล่า ๆ เพราะเรามีโอกาสที่จะติดเชื้อตลอดเวลา"

 

 

* เวลานอน

เวลานอนเด็กอาจจะไม่ได้ใส่ Mask ตลอดเวลา แต่เราก็ต้องพยายามคอยดูให้ลูกใส่ แต่เวลานอนจะเปลี่ยนจาก N95 Mask เป็นแบบ Surgical Mask แล้วก็พยายามคอยดู ส่วนตัวเราเองจะใส่ N95 ตลอดเลยรวมถึงตอนนอน ถามว่าหลุดบ้างไหม เวลานอนเด็กก็อาจจะหลุด แต่เวลาเรารู้สึกตัวก็ต้องรีบเคลียร์ไม่ให้หลุดแค่นั้น

 

การล้างมือกับการใส่ Mask ต้องทำคู่กัน เพราะถ้าใส่ Mask อย่างเดียวแล้วล้างมือน้อย ก็ไม่เป็นประโยชน์ การล้างมือก็สำคัญล้างให้บ่อยที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ นึกได้ก็ล้างเลย ล้างได้ทั้งน้ำสบู่ สเปรย์หรือเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีหลายแบบถึงแม้จะล้างบ่อยก็ไม่ทำให้มือแห้ง ส่วน Mask ที่เลือกใช้มี 2 แบบ คือ N95 Mask ที่ใช้ประจำกับ Surgical Mask จะใช้สำหรับเปลี่ยนให้ลูกใส่นอนตอนกลางคืน

 

** ใครที่ต้องดูแลลูกหรือต้องดูแลสมาชิกในครอบครัวที่ติดเชื้อโควิด ก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูได้นะครับ ถ้าเราป้องกันตัวเองดีๆ ทุกเวลา รักษาระยะห่าง ใส่ Mask ตลอดเวลา (พยายามถอด Mask ให้น้อยที่สุด) แม้จะอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด เราก็อาจไม่ติดเชื้อตามไปด้วยอีกคนได้นะครับ เหมือนกับคุณณิตยา...

 

 

หลักการ คือ ไม่ถอดแมสเลยและล้างมือด้วย alcohol ส่วน Mask ที่เลือกใช้มี 2 แบบ คือ N95 Mask ที่ใช้ประจำกับ Surgical Mask จะใช้สำหรับเปลี่ยนให้ลูกใส่นอนตอนกลางคืน

 

 

แก้ไข

21/04/2565