คำแนะนำด้านโภชนาการหลังคลอดบุตร

November 30 / 2022

 

คำแนะนำด้านโภชนาการหลังคลอดบุตร

 

 

คุณแม่หลังคลอดควรมีการดูแลเรื่องการรับประทานอาหารให้เหมาะสม เนื่องจากการมีภาวะโภชนาการที่ดี จะทำให้คุณแม่มีความพร้อมสำหรับการให้นมบุตร ซึ่งช่วยให้สามารถผลิตน้ำนมได้อย่างมีคุณภาพและเพียงพอ มีสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก

 

โดยทั่วไปหญิงให้นมบุตรในช่วง 6 เดือนแรก จะมีความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นจากปกติ 500 กิโลแคลอรีต่อวัน และในช่วง 6 เดือนหลัง จะต้องการเพิ่มขึ้นเพียง 300 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งอาหารที่ได้รับควรมีคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารที่จำเป็น ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน รวมถึงวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินดี ฯล

 

 

 

แนวทางการบริโภคอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอด

 

  1. รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยแบ่งเป็น 3 มื้อหลัก และมีอาหารมื้อว่าง 1-2 มื้อต่อวัน เพื่อให้ได้รับพลังงานและสารอาหารที่เพียงพอ
  2. รับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ นม
  3. รับประทานผัก ผลไม้ หลากหลายสี เพื่อให้ได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม  โฟเลต พบมากในผักใบเขียว วิตามินซีพบมากใน  ผลไม้รสเปรี้ยว วิตามินเอพบมากในผักผลไม้สีเหลือง
  4. รับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของแคลเซียม เช่น   นม โยเกิร์ต เต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย งาดำ นมถั่วเหลืองสูตรเสริมแคลเซียม
  5. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน
  6. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด อาหารหมักดอง
  7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน  

 

 

 

ปริมาณอาหารที่ควรรับประทานใน 1 วัน

 

 

 

ตัวอย่างเมนูอาหารที่ช่วยในการเพิ่มน้ำนม

 

 

 

โดยทั่วไปหญิงให้นมบุตรในช่วง 6 เดือนแรก จะมีความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นจากปกติ 500 กิโลแคลอรีต่อวัน และในช่วง 6 เดือนหลัง จะต้องการเพิ่มขึ้นเพียง 300 กิโลแคลอรีต่อวัน

 

 

แก้ไข

30/11/2565