5 อาการบ่งบอกความผิดปกติ ที่ควรหยุดใส่คอนแทคเลนส์ทันที

December 14 / 2023

 

5 อาการผิดปกติ ที่ควรหยุดใส่คอนแทคเลนส์ทันที

 

 

 

คอนแทคเลนส์อุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ที่มีสายตาสั้น สามารถมองเห็นสิ่งรอบข้าง ได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องสวมแว่นสายตา จึงได้รับความนิยมจากคนส่วนใหญ่ เพราะสะดวกและไม่ต้องห่วงว่าจะลืมแว่นตา หรือแว่นตาจะตกแตก นอกจากนี้ยังมีการผลิตคอนแทคเลนส์ ที่มีสีสันหลากหลายและสามารถเพิ่มขนาดของตาดำได้ ทำให้หลายคนโดยเฉพาะสาวๆ หันมาใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อความสวยงามกันมากขึ้น แม้จะไม่ได้มีปัญหาสายตาก็ตาม

 

 

 

จะเห็นว่าการใส่คอนแทคเลนส์ช่วยแก้ปัญหาสายตา ช่วยเสริมความมั่นใจให้ผู้ที่สวมใส่ได้เป็นอย่างดี... แต่อย่างไรก็ดี หากผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์เลือกสวมใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือใช้คอนแทคแลนส์ไม่ถูกวิธี รักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์ไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดอันตรายถึงขั้นต้องผ่าตัดหรืออาจสูญเสียการมองเห็นไปตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้

 

โดยอาการผิดปกติที่เป็นสัญญาณเตือนว่าเราควรต้องหยุดใส่ คอนแทคเลนส์” ทันที เพื่อไม่ให้สูญเสียการมองเห็นไปมากกว่านี้ จะมีสัญญาณอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ…

 

 

 

 • ตาแห้งมากผิดปกติ คนที่ใส่คอนแทคเลนส์แล้วมีอาการตาแห้ง อาจใช้น้ำตาเทียมหยอดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาได้ แต่ใครที่รู้สึกว่ามีอาการตาแห้งมากผิดปกติหรือใช้น้ำตาเทียมแล้วก็ยังเอาไม่อยู่ ดวงตาคุณอาจเริ่มมีอาการผิดปกติได้
   
 • ตาแดง เคืองตา ขี้ตาเหนียว มีเศษโปรตีนเกาะที่ตาและคอนแทคเลนส์ อาการนี้เป็นสัญญาณของการอักเสบของกระจกตาและเยื่อบุตา นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว ยังอาจทำให้เกิดภาพมัวได้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วงเลยทีเดียว
   
 • มีตุ่มอักเสบที่เปลือกตาด้านใน อาการนี้ถือว่าส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะพบตุ่มอักเสบแล้ว ยังอาจพบอาการข้างเคียงอื่นๆ ร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นตาแดง ระคายเคือง ตาไม่สู้แสง และอาจมีภาวะหนังตาตกร่วมด้วย
   
 • เกิดจุดเล็กๆ ที่ตาดำ เป็นอาการที่เกิดจากเยื่อบุผิวกระจกตาอักเสบ ที่เกิดจากบาดแผล หรืออาการช้ำของเยื่อตา ในขณะที่ตาแห้ง นอกจากนี้ยังมีอาการแพ้หรือขาดออกซิเจน จากการใส่คอนแทคเลนส์นานๆ หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีค่าอมน้ำต่ำ หรือมีการถ่ายเทของออกซิเจนได้ไม่สะดวก สิ่งที่อันตรายกว่าจุดเล็กๆ ก็คือ หากมีแผลเป็นจุดเล็กๆ หลายจุดมารวมกัน อาจกลายเป็นแผลใหญ่ที่ติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งอันตรายมาก
   
 • ตาแดง เคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ มีขี้ตามาก น้ำตาไหลตลอดเวลา มีหนองในช่องหน้าม่านตา เป็นอาการของกระจกตาติดเชื้อ หากตรวจกับจักษุแพทย์ อาจพบจุดขาวที่กระจกตา กระจกตาฝ้า กระจกตาบาง หรือบวมร่วมด้วย อาการนี้มักพบได้บ่อย และมาจากหลายสาเหตุ ทั้งจากการดูแลรักษาความสะอาดเลนส์ คุณภาพของเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่อาจไม่ได้มาตรฐาน คอนแทคเลนส์หรือน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์หมดอายุ หรือใส่คอนแทคเลนส์ข้ามคืน

 

 

ควรเข้ารับคำแนะนำจากจักษุแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพดวงตาและเลือกคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสม และควรปฏิบัติตามคำแนะนำการใส่ และการดูแลอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตา

 

 

แก้ไข

30/05/2566