s “สุขภาพดี”...เริ่มต้นปีใหม่ ด้วย 5 วิธีดูแลสุขภาพที่ใครๆ ก็ทำได้

“สุขภาพดี”...เริ่มต้นปีใหม่ ด้วย 5 วิธีดูแลสุขภาพที่ใครๆ ก็ทำได้

January 12 / 2024

 

“สุขภาพดี”...เริ่มต้นปีใหม่ ด้วย 5 วิธีดูแลสุขภาพที่ใครๆ ก็ทำได้

 

 

หลายคนคงเคยสัญญากับตัวเอง ว่าปีนี้จะลดน้ำหนัก ปีนี้จะใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น แต่รู้ตัวอีกทีก็จะหมดปีอีกแล้ว ยังไม่ได้เริ่มทำอะไรสักอย่างเลย ไม่เป็นไรปีนี้เรามาเริ่มกันใหม่อีกครั้ง คิดได้ตอนนี้ก็ถือว่ายังรู้ตัวเองแล้ว ดีกว่าปล่อยเวลาให้ล่วงเลยผ่านไปอีกปีนะครับ

 

 

 

วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้สุขภาพดีที่ใครๆ ก็ทำได้มาฝาก แต่สัญญากันก่อนนะ ว่าต้องจริงจังและห้ามผัดวันประกันพรุ่งอีกแล้วนะ... มาเริ่มกันเลยยยยย ไฟท์ติ้ง!!!!!

 

 

  • เลือกกินอาหารมีประโยชน์ จริงอยู่ที่ของอร่อยมักมาพร้อมกับโรคภัยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาล อาหารปิ้งย่าง อาหารฟาสต์ฟู้ด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ตาม แต่การหักดิบเลิกกินทันทีทันใดนั้นอาจทำได้ยาก แต่เราสามารถลดปริมาณความถี่ของการกินอาหารเหล่านี้ลงได้ เช่น หมูกระทะที่ปกติจะกินทุกอาทิตย์ อาจเปลี่ยนมากินเป็นสัก 2 อาทิตย์ ครั้ง หรือเดือนละครั้ง แล้วหันไปกินอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้นแทน ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผักสีสด ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย
     

 

  • ดื่มน้ำเยอะๆ เราคงได้ยินคำว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เป็นประจำอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้จริงๆ ดังนั้นให้เริ่มจากการวางแก้วน้ำไว้ใกล้ๆ มือขณะทำงาน หรือพกขวดน้ำติดตัวให้เป็นนิสัยจะได้หยิบดื่มง่ายๆ รับรองว่าหลังจากนี้ระบบขับถ่ายจะดีขึ้น ช่วยให้รู้สึกสดชื่นตลอดวัน แถมหน้ายังดูสดใสอิ่มน้ำขึ้นด้วย

 

 

  • พักผ่อนให้พอ การพักผ่อนสำคัญพอๆ กับการเลือกของกินเลยก็ว่าได้ เริ่มง่ายๆ แค่ปรับการนอน ด้วยการไม่นอนดึกเกินไปและควรนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน หรือถ้าทำไม่ได้จริงๆ ให้นอนให้ได้ซัก 6 ชั่วโมงก็ยังดี เพราะหากทำได้รับรองสมองของคุณจะปลอดโปร่ง สดชื่น สดใสตลอดทั้งวัน ไม่เครียดง่าย ทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ดีขึ้นด้วย 

 

 

  • ออกกำลังกายให้มากขึ้น ใครที่ตั้งเป้าจะเริ่มออกกำลังกายในปีใหม่นี้ ควรเริ่มจากออกกำลังกายเบาๆ อย่างน้อยซักวันละ 30 นาที ตามความถนัดของแต่ละคนโดยอาจเลือกเป็นการเดิน วิ่งเหยาะๆ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก หรือหาแนวร่วมก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้การออกกำลังกายสนุกขึ้น นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดความเครียดและเพิ่มฮอร์โมนความสุข หน้าตาผิวพรรณยังสดใสเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย 

 

 

  • ตรวจสุขภาพประจำปี ใครที่ละเลยการตรวจสุขภาพประจำปี เพราะคิดว่าตัวเองแข็งแรงดีไม่ได้มีปัญหาสุขภาพอะไร แต่อย่าเพิ่งวางใจไปเพราะบางโรคอาจไม่แสดงอาการ หากไม่ตรวจก็ไม่รู้ และถ้าตรวจพบความผิดปกติจะได้รีบรักษา

 

เข้าใจนะครับ... ว่าเรื่องที่ให้ทำไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร ส่วนใหญ่ทุกคนรู้ดีกันอยู่แล้วทั้งนั้น เพียงแต่ว่ารู้แล้วนำไปปรับใช้กันหรือไม่ อันนี้คือส่วนที่ยากที่สุดจริงๆ ใครอยากได้ชีวิตใหม่ ลองทำตามให้ครบทุกข้อ รับรองปีหน้าคุณจะเปลี่ยนกลายเป็นคนที่มีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน....!!!

 

 

แก้ไข

28/12/2566