7 เคล็ดลับนอนหลับง่าย สำหรับคนนอนไม่หลับ

January 31 / 2024

 

7 เคล็ดลับนอนหลับง่าย สำหรับคนนอนไม่หลับ

 

 

 

ใครเคยเป็นบ้าง? อยากนอนก็นอนไม่หลับ พลิกซ้ายพลิกขวา เปิดเพลงฟังก็แล้ว นับแกะจนหมดฝูงก็ยังนอนไม่หลับ ทำยังไงก็ไม่หลับ แถมตื่นมายังปวดหัวอีก...  ปัญหาการนอนไม่หลับแม้จะเป็นภาวะที่ไม่ได้สร้างความเจ็บปวด แต่ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายไม่น้อย หากเป็นบ่อยๆ อาจทำให้มีปัญหาสุขภาพตามมาได้

 

 

 

เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ

 

เคล็ดลับที่ 1 : สร้างบรรยากาศห้องนอนที่ดี
ห้องนอนควรเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน อุณหภูมิห้องควรเย็นพอดี และหลีกเลี่ยงการใช้มือถือหรือแท็บเล็ตก่อนนอน เพราะแสงสีฟ้าจะทำให้ระดับเมลาโทนินลดลงไปอยู่ระดับเดียวกับช่วงกลางวัน ซึ่งจะทำให้ตาสว่างและนอนหลับยาก

 

 

เคล็ดลับที่ 2 : ผ่อนคลายตัวเองก่อนนอน
ก่อนนอนสัก 1-2 ชั่วโมง ลองผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยการหายใจเข้ายาวๆ ลึกๆ และค่อยๆ ปล่อยลมหายใจออกอย่างช้าๆ พยายามให้สติกำหนดอยู่กับลมหายใจ เลิกคิดถึงปัญหา บอกกับตัวเองว่านี่คือเวลานอนพักผ่อน

 

 

เคล็ดลับที่ 3 : ทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง
แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาทและสมอง หากร่างกายขาดแมกนีเซียมจะส่งผลต่อการนอนหลับ แนะนำให้ทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง เช่น ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ อะโวคาโด กล้วย นมถั่วเหลือง เต้าหู้ และปลาทูน่า

 

 

เคล็ดลับที่ 4 : แช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนนอน
การแช่เท้าในน้ำอุ่นจะช่วยคลายความอ่อนล้า ลดภาวะเครียดของสมอง ทำให้หลับสบายขึ้น

 

 

เคล็ดลับที่ 5 : ใช้กลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยบำบัด
กลิ่นหอมจากสมุนไพรธรรมชาติที่สกัดออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหย จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ลดปฏิกิริยาทางกายที่มีต่อความเครียด แนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ซึ่งช่วยให้นอนหลับง่าย ปรับอารมณ์ให้เกิดความสมดุลและจิตใจสงบ

 

 

เคล็ดลับที่ 6: ปรับอุณหภูมิและเครื่องฟอกอากาศ

การปรับอุณหภูมิห้องให้อยู่ระหว่าง 17-25 องศาเซลเซียส และการใช้เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้สมดุล และยังช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ที่มีอนุภาคเล็ก ซึ่งเป็นอีกวิธีที่จะทำให้นอนหลับลึกได้ต่อเนื่อง

 

 

เคล็ดลับที่ 7 : นอนให้เป็นเวลา
พยายามนอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกคืนจนเป็นกิจวัตร ร่างกายก็จะปรับตัวและเคยชินจนทำให้หลับได้ตามเวลา

 


 

หวังว่าเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้นไม่มากก็น้อยนะครับ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่างที่ทำให้นอนหลับยาก ดังนั้นใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับมากๆ ทำยังไง!! ก็ไม่หาย แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ดีกว่า... เพราะบางครั้งการที่นอนไม่หลับอาจมีสาเหตุมาจากโรคที่แอบแฝงอยู่ก็ได้

 

 

แก้ไข

30/01/2567