ออกกำลังกาย "แบบหมอราม" เป็นอย่างไร?

December 11 / 2019

 

 

ออกกำลังกาย "แบบหมอราม"

เป็นอย่างไร?

 

 

การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากเลยนะครับ ขนาดคุณหมอเองก็ยังออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง แล้วอยากรู้กันไหม? ครับว่า คุณหมอเค้าออกกำลังกายกันแบบไหน? มาดูกัน

 

 

Q: ปกติคุณหมอออกกำลังกายแบบไหนบ้าง/ออกวันละกี่ครั้ง/ครั้งละกี่นาที?

 

นพ.พิชญ : ออกกำลังกายแบบ bodyweight cross training ครั้งละ 30 นาที 4 ครั้งต่อสัปดาห์ และวิ่ง 5-10 km ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

นพ.ถนอมศักดิ์ : ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง, ว่ายน้ำ, แอโรบิค, โยคะ, เข้าฟิตเนสบ้าง ส่วนใหญ่ออกกำลังกายครั้งละ 40 นาที ออกเฉพาะช่วงเย็นๆ

 

นพ.ภูมิธร : ปกติผมออกกำลังกายโดยการวิ่งหรือแอรโรบิค เลือกเอาวันที่ตัวเองว่าง ส่วนใหญ่ก็อาทิตย์ละ2-3วัน ออกกำลังกาย วันละ 30-40 นาที ถ้าอาทิตย์นั้นไม่สามารถไปออกกำลังกายได้ก็จะใช้วิธีเล่น T25 แทนครับ

 

นพ.พรชัย : ปกติผมออกกำลังกายโดยการวิ่ง และเล่นเวท วิ่งอาทิตย์ละ 4 วันส่วนเวทอาทิตย์ละ 3 วัน เฉลี่ยวันละชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่ง ที่ออกกำลังกายเพื่อความฟิตเพื่อสุขภาพครับ

 

นพ.บัลลังก์ : ปกติผมออกกำลังกายโดยการยกเวทอย่างเดียวครับ ทำเพื่อรักษาสุขภาพของร่างกายครับ
ออกอาทิตย์ละ3-4 วัน ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

 

นพ.กิตติศักดิ์ : ปกติผมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพครับโดยใช้วิธีการวิ่งแข่งครับสนามละ 3-5 โล/สนาม 10 โล ทุกสัปดาห์ครับสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงเลือกสนามที่ใกล้ๆ ที่เราสามารถลงทะเบียนหน้างานได้ วิ่งมาตั้งแต่อายุ 15 แล้วครับ

 

พญ.คิ ฤกษ์ชูชิต : ปกติจะออกกำลังกายโดยการ วิ่ง/ลู่วิ่ง/เวทเทรนนิ่ง/แอโรบิค ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ออกเพื่อควบคุมน้ำหนักค่ะ 

 

พญ.ถิรทัย : ปกติออกกำลังกายด้วยการวิ่ง/ปั่นจักรยาน/โยคะ เล่นบ่อยสุดคือโยคะ (เพราะหมอมีคอร์ส) ตามด้วยปั่นจักรยานและวิ่ง หมอออกกำลังกายเพราะหมอชอบก็จะใช้เวลาในการออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งสำหรับโยคะ นอกนั้นประมาณครึ่งถึง 1 ชั่วโมง

 

พญ.สรรพจน์ : ออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน อาทิตย์เว้นอาทิตย์ระยะเวลาในการปั่น ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

 

พญ.ศรีสุภา : ปกติออกกำลังกายโดยการวิ่งและว่ายน้ำสลับกัน สัปดาห์ละ3-4 วัน วันละ 50 นาทีออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

 

 

 

Q: ปกติใช้เครื่องมืออะไรในการวัด การทำงานของหัวใจขณะวิ่งไหมคะ

 

นพ.กิตติศักดิ์ : ผมใช้ความรู้สึกเอาครับ ถ้ารู้สึกว่าเหนื่อยก็จะหยุด ไม่มีเครื่องมืออะไร

 

 

Q: หลังการทดสอบความฟิตด้วยเครื่อง VO2 max แล้ว อาจารย์มีการวางแผนอย่างไรกับการออกกำลังกายในครั้งต่อไป?

 

นพ.พิชญ : หลังทราบค่า VO2 max แล้วจะไดัใช้เป็นค่าตั้งต้นในการพัฒนาการออกกำลัง และใช้เป็นตัวติดตามพัฒนาการของเราได้

 

นพ.ถนอมศักดิ์ : ผมออกกำลังกายเน้นเพื่อความแข็งแรง ของร่างกาย เป้าหมายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงต่อไป ปกติจากเดิมเคยวิ่ง 8 กม./ชั่วโมง ก็อาจจะเพิ่มเป็น 9 กม./ ชั่วโมง เพื่อร่างกายจะได้ฟิตขึ้นครับ

 

นพ.ภูมิธร : ที่ผมเลือกออกกำลังกายเพื่อให้หัวใจและปอดแข็งแรง ปกติการออกกำลังกายผมใช้ Heart Rate อยู่ที่ 130 และไม่เกิน 150 เพราะถ้าเกินผมจะมีความรู้สึกหัวใจเต้นแรงเกินไป กลัวร่างกายจะรับไม่ไหวและเห็นจากข่าวที่นักกีฬาไปวิ่งมาราธอนแล้วหมดสติอยู่เป็นประจำเลยทำให้กลัว


พอหลังการทดสอบด้วยเครื่องนี้ หมอที่ทำให้บอกว่าผมสามารถออกกำลังกายได้อีก ถือเป็นเรื่องที่ดีมากครับ เพราะในการออกกำลังกายทุกครั้งผมคิดว่าตัวเองวิ่งได้เท่านี้ ถ้าเกินจากนี้ผมว่าร่างกายรับไม่ไหว จริงๆ แล้วร่างกายผมสามารถวิ่งได้ Rate 160 ครับ ต่อไปก็จะพยายามทำให้ได้ตามนั้นครับ

 

 

นพ.พรชัย : ทำ VO2max เพราะมีโปรแกรมวิ่งมาราธอนในเดือนธันวาคม เลยมาตรวจเช็คสุขภาพ เช็คความฟิต เพื่อความปลอดภัยและวางแผนการออกกำลังกายครั้งต่อไป

 

นพ.บัลลังก์ : การทดสอบไม่ได้มีผลอะไรกับการออกกำลังกายในปัจจุบัน แต่ผมได้ตัวเลขจากการทดสอบนี้แล้วก็คาดว่าจะไปลองปั่นจักรยานดูบ้าง น่าจะดีกับร่างกายและสุขครับ

 

นพ.กิตติศักดิ์ : หลังการทดสอบประสิทธิภาพของร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ ไม่ได้แย่และไม่ได้ฟิต ร่างกายเหมือนคนออกกำลังกายทั่วไป หลังจากนี้ก็จะวางแผนการซ้อมให้ถูกต้องมากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีการวิ่งได้ดี สถิติดีระดับหนึ่ง แต่คิดว่ายังไม่มีประสิทธิภาพมากพอเท่าที่ควรครับ

 

พญ.คิ : ทดสอบด้วยเครื่องนี้ก็จะได้ทราบความฟิต ทราบค่า (fat burn zone) ช่วงที่ร่างกายของคุณมีการเผาผลาญ พลังงานจากไขมันเป็นหลัก ดูมีเป้าหมายและประสิทธิภาพในการออกกำลังกายมากขึ้น

 

พ.ญ.ถิรทัย : หลังจากการทำ ก็จะมีแผนค่อยๆ ปรับการออกกำลังกายในครั้งต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ทราบค่าอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย ซึ่งปกติไม่โฟกัสที่จุดนี้ค่ะ

 

พ.ญ.สรรพจน์ : หลังจากทดสอบ VO2 max หมอมีเป้าหมายการออกกำลังกายในครั้งต่อไปคือ เพิ่มความฟิตและอยากจะ burn fat เลยคิดว่าต้องเพิ่มความถี่ในการออกกำลังกายและจะเพิ่มกิจกรรมอีกอย่างนึง คือว่ายน้ำ

 

พญ.ศรีสุภา : หลังทดสอบเครื่อง VO2 max เป้าหมายก็คิดว่าน่าจะทำรอบหรือระยะเวลาการวิ่งให้เร็วขึ้นจากเดิมค่ะ

 

ออกกำลังกายแคไหนถึงจะเหมาะสมและปลอดภัย วาแผนซ้อมอย่างไรให้ฟิต Vo2 Max มีคำตอบ

 

 

 

 

 

 

 

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

แพ็กเกจตรวจสุขภาพ เอาใจวัยทำงาน (ผู้หญิง) - โรงพยาบาลรามคำแหง

"ใครที่โหมงานหนักทุกวัน จนร่างกายใกล้พัง..อย่ารอช้า! “แพ็กเกจตรวจสุขภาพ เอาใจวัยทำงาน” ตอบโจทย์แน่นอน

ราคา 8,490 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ ความดันโลหิตสูง (ผู้หญิง) l รพ.รามคำแหง

Hypertension care package แพ็กเกจตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงสำหรับผู้หญิง รายการตรวจ เช่น การตรวจเลือด ความสมบูรณ์เม็ดเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไขมัน

ราคา 5,390 บาท

Vitality care package ผู้หญิง

ตอบโจทย์สาวๆ สุดปัง! กับโปรแกรมตรวจที่ครอบคลุม ครบครัน เพราะฮอร์โมนเพศหญิงมีความสำคัญ

ราคา 2,590 บาท

Vitality care package ผู้ชาย

"ลงทุนเพื่อสุขภาพที่ดี นับเป็นความคุ้มค่าที่กล้าเสี่ยง! สายลุยไม่คุยเยอะ ตรวจได้ตรวจเลย"

ราคา 2,590 บาท

แพ็กเกจรักษาด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศสูง (60 นาที/5 ครั้ง)

รักษาด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศสูง เป็นวิธีการบำบัดผู้ป่วยด้วยการหายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100%

ราคา 15,000 บาท