ออกกำลังกาย "แบบหมอราม" เป็นอย่างไร?

December 11 / 2019

 

 

ออกกำลังกาย "แบบหมอราม"

เป็นอย่างไร?

 

 

การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากเลยนะครับ ขนาดคุณหมอเองก็ยังออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง แล้วอยากรู้กันไหม? ครับว่า คุณหมอเค้าออกกำลังกายกันแบบไหน? มาดูกัน

 

 

Q: ปกติคุณหมอออกกำลังกายแบบไหนบ้าง/ออกวันละกี่ครั้ง/ครั้งละกี่นาที?

 

นพ.พิชญ : ออกกำลังกายแบบ bodyweight cross training ครั้งละ 30 นาที 4 ครั้งต่อสัปดาห์ และวิ่ง 5-10 km ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

นพ.ถนอมศักดิ์ : ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง, ว่ายน้ำ, แอโรบิค, โยคะ, เข้าฟิตเนสบ้าง ส่วนใหญ่ออกกำลังกายครั้งละ 40 นาที ออกเฉพาะช่วงเย็นๆ

 

นพ.ภูมิธร : ปกติผมออกกำลังกายโดยการวิ่งหรือแอรโรบิค เลือกเอาวันที่ตัวเองว่าง ส่วนใหญ่ก็อาทิตย์ละ2-3วัน ออกกำลังกาย วันละ 30-40 นาที ถ้าอาทิตย์นั้นไม่สามารถไปออกกำลังกายได้ก็จะใช้วิธีเล่น T25 แทนครับ

 

นพ.พรชัย : ปกติผมออกกำลังกายโดยการวิ่ง และเล่นเวท วิ่งอาทิตย์ละ 4 วันส่วนเวทอาทิตย์ละ 3 วัน เฉลี่ยวันละชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่ง ที่ออกกำลังกายเพื่อความฟิตเพื่อสุขภาพครับ

 

นพ.บัลลังก์ : ปกติผมออกกำลังกายโดยการยกเวทอย่างเดียวครับ ทำเพื่อรักษาสุขภาพของร่างกายครับ
ออกอาทิตย์ละ3-4 วัน ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

 

นพ.กิตติศักดิ์ : ปกติผมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพครับโดยใช้วิธีการวิ่งแข่งครับสนามละ 3-5 โล/สนาม 10 โล ทุกสัปดาห์ครับสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงเลือกสนามที่ใกล้ๆ ที่เราสามารถลงทะเบียนหน้างานได้ วิ่งมาตั้งแต่อายุ 15 แล้วครับ

 

พญ.คิ ฤกษ์ชูชิต : ปกติจะออกกำลังกายโดยการ วิ่ง/ลู่วิ่ง/เวทเทรนนิ่ง/แอโรบิค ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ออกเพื่อควบคุมน้ำหนักค่ะ 

 

พญ.ถิรทัย : ปกติออกกำลังกายด้วยการวิ่ง/ปั่นจักรยาน/โยคะ เล่นบ่อยสุดคือโยคะ (เพราะหมอมีคอร์ส) ตามด้วยปั่นจักรยานและวิ่ง หมอออกกำลังกายเพราะหมอชอบก็จะใช้เวลาในการออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งสำหรับโยคะ นอกนั้นประมาณครึ่งถึง 1 ชั่วโมง

 

พญ.สรรพจน์ : ออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน อาทิตย์เว้นอาทิตย์ระยะเวลาในการปั่น ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

 

พญ.ศรีสุภา : ปกติออกกำลังกายโดยการวิ่งและว่ายน้ำสลับกัน สัปดาห์ละ3-4 วัน วันละ 50 นาทีออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

 

 

 

Q: ปกติใช้เครื่องมืออะไรในการวัด การทำงานของหัวใจขณะวิ่งไหมคะ

 

นพ.กิตติศักดิ์ : ผมใช้ความรู้สึกเอาครับ ถ้ารู้สึกว่าเหนื่อยก็จะหยุด ไม่มีเครื่องมืออะไร

 

 

Q: หลังการทดสอบความฟิตด้วยเครื่อง VO2 max แล้ว อาจารย์มีการวางแผนอย่างไรกับการออกกำลังกายในครั้งต่อไป?

 

นพ.พิชญ : หลังทราบค่า VO2 max แล้วจะไดัใช้เป็นค่าตั้งต้นในการพัฒนาการออกกำลัง และใช้เป็นตัวติดตามพัฒนาการของเราได้

 

นพ.ถนอมศักดิ์ : ผมออกกำลังกายเน้นเพื่อความแข็งแรง ของร่างกาย เป้าหมายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงต่อไป ปกติจากเดิมเคยวิ่ง 8 กม./ชั่วโมง ก็อาจจะเพิ่มเป็น 9 กม./ ชั่วโมง เพื่อร่างกายจะได้ฟิตขึ้นครับ

 

นพ.ภูมิธร : ที่ผมเลือกออกกำลังกายเพื่อให้หัวใจและปอดแข็งแรง ปกติการออกกำลังกายผมใช้ Heart Rate อยู่ที่ 130 และไม่เกิน 150 เพราะถ้าเกินผมจะมีความรู้สึกหัวใจเต้นแรงเกินไป กลัวร่างกายจะรับไม่ไหวและเห็นจากข่าวที่นักกีฬาไปวิ่งมาราธอนแล้วหมดสติอยู่เป็นประจำเลยทำให้กลัว


พอหลังการทดสอบด้วยเครื่องนี้ หมอที่ทำให้บอกว่าผมสามารถออกกำลังกายได้อีก ถือเป็นเรื่องที่ดีมากครับ เพราะในการออกกำลังกายทุกครั้งผมคิดว่าตัวเองวิ่งได้เท่านี้ ถ้าเกินจากนี้ผมว่าร่างกายรับไม่ไหว จริงๆ แล้วร่างกายผมสามารถวิ่งได้ Rate 160 ครับ ต่อไปก็จะพยายามทำให้ได้ตามนั้นครับ

 

 

นพ.พรชัย : ทำ VO2max เพราะมีโปรแกรมวิ่งมาราธอนในเดือนธันวาคม เลยมาตรวจเช็คสุขภาพ เช็คความฟิต เพื่อความปลอดภัยและวางแผนการออกกำลังกายครั้งต่อไป

 

นพ.บัลลังก์ : การทดสอบไม่ได้มีผลอะไรกับการออกกำลังกายในปัจจุบัน แต่ผมได้ตัวเลขจากการทดสอบนี้แล้วก็คาดว่าจะไปลองปั่นจักรยานดูบ้าง น่าจะดีกับร่างกายและสุขครับ

 

นพ.กิตติศักดิ์ : หลังการทดสอบประสิทธิภาพของร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ ไม่ได้แย่และไม่ได้ฟิต ร่างกายเหมือนคนออกกำลังกายทั่วไป หลังจากนี้ก็จะวางแผนการซ้อมให้ถูกต้องมากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีการวิ่งได้ดี สถิติดีระดับหนึ่ง แต่คิดว่ายังไม่มีประสิทธิภาพมากพอเท่าที่ควรครับ

 

พญ.คิ : ทดสอบด้วยเครื่องนี้ก็จะได้ทราบความฟิต ทราบค่า (fat burn zone) ช่วงที่ร่างกายของคุณมีการเผาผลาญ พลังงานจากไขมันเป็นหลัก ดูมีเป้าหมายและประสิทธิภาพในการออกกำลังกายมากขึ้น

 

พ.ญ.ถิรทัย : หลังจากการทำ ก็จะมีแผนค่อยๆ ปรับการออกกำลังกายในครั้งต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ทราบค่าอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย ซึ่งปกติไม่โฟกัสที่จุดนี้ค่ะ

 

พ.ญ.สรรพจน์ : หลังจากทดสอบ VO2 max หมอมีเป้าหมายการออกกำลังกายในครั้งต่อไปคือ เพิ่มความฟิตและอยากจะ burn fat เลยคิดว่าต้องเพิ่มความถี่ในการออกกำลังกายและจะเพิ่มกิจกรรมอีกอย่างนึง คือว่ายน้ำ

 

พญ.ศรีสุภา : หลังทดสอบเครื่อง VO2 max เป้าหมายก็คิดว่าน่าจะทำรอบหรือระยะเวลาการวิ่งให้เร็วขึ้นจากเดิมค่ะ

 

ออกกำลังกายแคไหนถึงจะเหมาะสมและปลอดภัย วาแผนซ้อมอย่างไรให้ฟิต Vo2 Max มีคำตอบ

 

 

 

 

 

 

 

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพบุรุษ ผู้บริหาร l โรงพยาบาลรามคำแหง

เพราะทำงานหนัก การตรวจสุขภาพที่เจาะลึกจึงสำคัญ

ราคา 11,490 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ ความดันโลหิตสูง (ผู้ชาย) - รพ.รามคำแหง

"ตรวจสุขภาพความดันโลหิตสูงเป็นประจำ" ตรวจก่อน รู้ก่อน ก็สามารถรักษาอาการผิดปกติได้ทันที

ราคา 5,390 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพเบาหวานสำหรับผู้ชาย l รพ.รามคำแหง

"โรคเบาหวาน" ไม่ได้ไกลตัวอย่างที่คิด เป็นแล้วรักษาไม่หายขาด รู้ทันป้องกันได้

ราคา 4,890 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพผู้ชาย คัดกรองมะเร็ง l โรงพยาบาลรามคำแหง

การตรวจคัดกรองจะช่วยป้องกันโรคในอนาคต หรือได้รับการรักษาทันท่วงที

ราคา 6,790 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานคุณผู้ชาย เพื่อลูกน้อยในอนาคต

ตรวจสุขภาพให้ชัวร์ก่อนเริ่มต้นชีวิตคู่ เพราะคุณผู้ชายอาจมีโรคแฝงและปัญหาสุขภาพที่อาจส่งผลต่อลูกน้อยและครอบครัวในอนาคต

ราคา 5,190 บาท