s “หุ่นยนต์ฝึกเดินเสมือนจริง” นวัตกรรมใหม่เพื่อการฟื้นฟู

“หุ่นยนต์ฝึกเดินเสมือนจริง” นวัตกรรมใหม่เพื่อการฟื้นฟู

March 19 / 2024

 

“หุ่นยนต์ฝึกเดินเสมือนจริง” นวัตกรรมใหม่เพื่อการฟื้นฟูช่วยกลับมาเดินได้อีกครั้ง (Wearable Exoskelton)


 

 

 

หุ่นยนต์ฝึกเดินเสมือนจริง (Exoskeleton) หุ่นยนต์สำหรับสวมใส่ที่ช่วยในการเดินและทำงานทดแทนกำลังกล้ามเนื้อที่หายไป สำหรับผู้ป่วยอัมพาตช่วงล่าง ผู้ป่วยอ่อนแรง และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้รวมถึงผู้ป่วยที่มีปัญหาการเดิน กลับมาลุกขึ้นยืนและเดินได้ ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่พัฒนาให้เกิดการเคลื่อนไหวที่สมบูรณ์แบบของร่างกายและหุ่นยนต์

 

 

หุ่นยนต์ช่วยฝึกเดินทำงานอย่างไร?

 

 • เป็นหุ่นยนต์สวมใส่ขาสองข้างที่มีมอเตอร์ขับเคลื่อนข้อสะโพก และข้้อเข่าพร้อมแบตเตอรี่ในตัว
 • มีอุปกรณ์ฝึกการเดินระบบแขวนบนโครงฝึกเดินล้อเลื่อน (moving suspension) และอุปกรณ์ฝึกเดินด้วยไม้ค้ำยัน ควบคุมการฝึกเดินด้วยซอฟท์แวร์ระบบไร้สาย

 

 

Wearable Exoskeleton เหมาะกับใคร?

 

 • ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้จากความผิดปกติของระบบประสาทสั่งการระบบกล้ามเนื้อและกระดูก สามารถฟื้นฟูด้วยหุ่นยนต์ฝึกเดินบนพื้นจริง              
 • หุ่นยนต์ฝึกเดินช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพกล้ามเนื้อและกระตุ้นระบบประสาทให้ฟื้นตัวช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อขา ปรับรูปแบบการเดินที่ผิดปกติให้สามารถก้าวเดินได้อย่างถูกต้องและนุ่มนวล ช่วยให้ผู้ป่วยมีความมั่นใจเกิดการเรียนรู้    
 • การก้าวเดินของขาทั้ง 2 ข้างจะเป็นไปในรูปแบบที่ถูกต้อง คล้ายธรรมชาติ ทำให้ฝึกเดินได้นานขึ้น              
 • การฝึกเดินด้วยหุ่นยนต์ฝึกเดินร่วมกับการฝึกทางกายภาพบำบัดสามารถช่วยผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองกลับมาเดินได้เองมากกว่าการฝึกกายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียว รวมถึงทำให้การทรงตัวดีขึ้นด้วย

 

 

 

ทำไมต้องฝึกเดินด้วยหุ่นยนต์?

 

 1. เรามีหุ่นยนต์ที่รองรับทุกระยะการฟื้นตัวทางระบบประสาท ตั้งแต่ผู้ป่วยที่อ่อนแรงมาก ทรงตัวได้น้อย ไปจนถึงผู้ที่ต้องการเพิ่มความเร็วในการเดิน 
 2. นักกายภาพบำบัดได้รับการรับรองฝึกอบรมเชิงปฏิบัติจากบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์และผ่านการอบรมดูงานจากศูนย์ กายภาพบำบัดมาตรฐาน
 3. ผู้ป่วยทุกรายได้รับโปรแกรมการรักษาที่ผ่านการออกแบบเฉพาะบุคคล และมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับพัฒนาการของผู้ป่วยระหว่างฝึก จึงส่งเสริมให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 

 

การฝึกเดินด้วยหุ่นยนต์ ต้องใช้เวลานานแค่ไหน?

 

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรฝึกเดินด้วยหุ่นยนต์ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ต่อเนื่องนาน 2–6 สัปดาห์ โดยในแต่ละครั้งจะใช้เวลาฝึก 40-60 นาที

 

** ระยะเวลาที่ใช้ในการฝึกด้วยหุ่นยนต์ของผู้ป่วยแต่ละราย อาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและการฟื้นตัวของระบบประสาท

 

ปัจจุบันการฝึกเดินโดยใช้หุ่นยนต์ได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยเพิ่มขีดความสามารถของผู้ป่วยในส่วนของความเร็วในการเดิน ความทนทานในการเดิน การพัฒนาคุณภาพของการเดิน (gait quality) รวมถึงระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด จึงได้รับการแนะนำให้ใช้ในการฟื้นฟูผู้ป่วยร่วมกับการรักษาแบบดั้งเดิม

 

 

Wearable Exoskeleton

 

 • อัมพฤกษ์ อัมพาตจากการบาดเจ็บไขสันหลัง
 • อัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมอง
 • โรคพาร์กินสัน
 • ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการเดิน