“อาหารแปรรูป” ทานมากไป แก่ก่อนวัย สมองเสื่อม จริงหรือ?

December 14 / 2023

 

“อาหารแปรรูป” ทานมากไป แก่ก่อนวัย สมองเสื่อม เสี่ยงขาดสารอาหาร จริงหรือ?

 

 


ปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาทาน “อาหารแปรรูป” กันมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากรูปแบบการใช้ ชีวิตที่เร่งรีบ รวมถึงภาวะความเครียด จากเรื่องต่างๆ ส่งผลให้หลายคนไม่มีเวลาที่จะดูแลตัวเองเท่าที่ควร โดย บรรดาอาหารแปรรูป ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม มันฝรั่งทอด ไส้กรอก เบคอน แฮม ขนมคบเคี้ยวต่างๆ อาหารแช่แข็ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงอาหารบรรจุกระป๋อง อาหารเหล่านี้มักหาซื้อได้ง่ายมีขายอยู่ตาม ซุปเปอร์มาร์เกต และร้านสะดวกซื้อทั่วไป โดยได้ผ่านการจัดเตรียม ปรุงแต่งสีหรือกลิ่น ปรับเปลี่ยนรูปร่างบรรจุภัณฑ์ ให้มีความสะดวก ง่ายต่อการทาน รวมไปถึงการเก็บรักษา และที่สำคัญอาหารแปรรูปบางอย่าง ก็ได้มีการเติมส่วนผสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล สารกันบูด เพื่อคงความสดใหม่และยืดอายุการเก็บรักษา โดยบางชนิดอาจมีการใส่ น้ำตาลธรรมชาติ หรือ น้ำตาลฟรุกโตส ในปริมาณมากอีกด้วย เพื่อให้อาหารแปรรูปมีรสชาติและสีตามที่ต้องการ ส่งผลให้มีปริมาณของน้ำตาล โซเดียม ไขมันอิ่มตัวที่สูง หากทานมากเกินไป และติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ผิวพรรณเหี่ยวย่น หย่อนคล้อยดูแก่ก่อนวัย และเสี่ยงสมองเสื่อมได้

 

 

 

หากทานอาหารแปรรูปมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายเสี่ยงขาดสารอาหารสำคัญ ได้แก่

 

  • วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ พบมากในผักผลไม้ มีส่วนช่วยให้กระบวนการต่างๆ ของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ โดยเฉพาะระบบประสาทและกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ผักผลไม้หลากสียังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้เกิดความเสียหาย หากร่างกายขาดสารอาหารเหล่านี้ จะส่งผลให้เซลล์ถูกทำลายได้ง่าย ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
     


 

  • โปรตีน เป็นองค์ประกอบโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ทั้งผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ โปรตีนยังเป็นสารอาหารสำคัญในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และใช้สร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันต่างๆ ด้วย หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะทำให้ป่วยง่าย หายช้า ผิวหนังหยาบกร้าน ดูแก่ก่อนวัย และอาจเสี่ยงสมองเสื่อมจากการขาดกรดอะมิโนจำเป็นต่อสมอง ซึ่งพบได้ในเนื้อสัตว์ นม ไข่
     


 

  • ใยอาหาร มีส่วนช่วยเรื่องของระบบขับถ่าย ทำให้เกิดกระบวนการหมักในลำไส้ กรดไขมันสายสั้นช่วยชะลอภาวะการอักเสบของสมองที่เพิ่มขึ้นตามอายุ และยังสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งและลดการอักเสบของลำไส้ใหญ่ ได้อีกด้วย

 

 

จะเห็นว่า การทานอาหารแปรรูปมากๆ ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพใดๆ เลย แนะนำให้เลือกทานผักผลไม้ เป็นประจำ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็ง และถั่วเมล็ดต่างๆ โปรตีนจากปลา ไข่ นม เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ฯลฯ ลดอาหารหวาน มัน เต็ม  เลี่ยงอาหารแปรรูป หรือศึกษาข้อมูลทางโภชนาการก่อนซื้ออาหารแปรรูปมาทานทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้กินอาหารมากเกินปริมาณที่กำหนด ได้รับพลังงานจากน้ำตาล และไขมันสูงเกินไป ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายในทุกๆ ด้านมากกว่าแน่นอน

 


 


การออกกำลังกายเป็นประจำ ผ่อนคลายความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงด้วยเช่นกันครับ

 

 

แก้ไข

22/09/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Platinum Check up สำหรับกลุ่มสุภาพบุรุษ

เตรียมสุขภาพให้พร้อมสำหรับอนาคต ป้องกันความเสี่ยงจากโรคร้ายแรง

ราคา 30,990 บาท

บัตรกำนัลเงินสด Ramkhamhaeng Gift Card

"แทนความห่วงใย" & "ของขวัญเยี่ยมไข้" มอบสุขภาพดีเป็นของขวัญสุดพิเศษ ด้วยบัตรกำนัลเงินสด Ramkhamhaeng Gift Card

ราคา 1,000 บาท

แพ็กเกจฝึกแก้ไขเรื่องการพูด ในเด็กทีพบความผิดปกติทางภาษา

บำบัดรักษาแก้ไขและฟื้นฟูสมรรถภาพ ในเด็กทีมีความผิดปกติทางภาษาและการพูด

ราคา 800 บาท

คุณจะมีความสุขแค่ไหน ? ถ้าหลังจากนี้ไม่ต้องใส่แพมเพิสแล้ว

คุณจะมีความสุขแค่ไหน?.. ถ้าไม่ต้องใส่แพมเพิส

ราคา 10,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Platinum plus Check up ของสุภาพบุรุษ

โปรแกรมสุขภาพRAM Platinum plus program สำหรับผู้ชายที่สามารถบอกถึงรายละเอียดและสามารถเข้าถึงโรคร้ายที่อาจเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยป้องกันการเกิดโรคร้ายแรง

ราคา 59,990 บาท