s รู้ไหมว่าร่างกายกำลังขาดน้ำแล้ว คุณดื่มน้ำน้อยเกินไปหรือป่าว

รู้ไหมว่าร่างกายกำลังขาดน้ำแล้ว คุณดื่มน้ำน้อยเกินไปหรือป่าว

February 23 / 2024

 

รู้ไหม? ว่าร่างกายกำลังขาดน้ำแล้ว คุณดื่มน้ำน้อยเกินไปหรือป่าว!!..

 

 

 

ชีวิตอันแสนวุ่นวายในแต่ละวันของเรา อาจทำให้ลืมดื่มน้ำหรือดื่มน้ำน้อยมาก ซึ่งอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รู้ไหม? ครับว่า...การที่เราดื่มน้ำน้อยเกินไปส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง รวมถึงอาจทำให้เป็นโรคที่น่ากลัวอย่างกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือกรวยไตอักเสบได้เช่นกัน
 

 


ร่างกายต้องการน้ำเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเราดื่มน้ำไม่เพียงพอร่างกายก็จะส่งสัญญาณให้เรารู้ว่าถึงเวลาที่ต้องเติมน้ำให้กับร่างกายมากขึ้นแล้วด้วยอาการเหล่านี้

 

  • กระหายน้ำ อันนี้อาการเบสิคหลักๆ เลยเราจะเช็คได้จากในปากของเราไม่มีน้ำลาย แม้ในขณะที่ดื่มน้ำร่างกายอาจจะเตือนว่ายังไม่เพียงพอ ต้องดื่มอีกๆ อาการเหมือนดื่มน้ำไม่อิ่ม ซึ่งจะรู้สึกว่าดื่มน้ำพอแล้วก็ต่อเมื่อระดับของเหลวในร่างกายคืนสู่สภาวะปกติ บางคนอาจดื่มน้ำไป 2-3 แก้วเลยทีเดียว

 

 

  • ปากแห้ง นอกจากแพ้ลิปสติกแล้ว หากมีอาการปากแห้งบ่อยๆ อาจมาจากที่ร่างกายของคุณขาดน้ำได้เช่นกัน

 

 

  • ผิวแห้ง ริ้วรอยถามหาก่อนวัยอันควร ลองสังเกตดูว่าริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม หางตา และหน้าผากมาหาคุณหรือยัง ถ้าคุณอายุยังน้อยแล้วริ้วรอยมาเยือนแล้วล่ะก็ แสดงว่าผิวของคุณขาดความชุ่มชื่น และคุณอาจดื่มน้ำไม่มากพอ

 

 

  • ตาแห้ง อันนี้หลายคนอาจไม่ทราบว่าเวลาร่างกายเราขาดน้ำท่อน้ำตาก็จะแห้งตามไปด้วย ส่งผลให้ตามีสีแดงก่ำเนื่องจากเส้นเลือดฝอยในตาแตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่ใส่คอนแทคเลนส์การขาดน้ำจะส่งผลอันตรายมากกว่าคนปกติ

 

 

  • ปัสสาวะน้อย โดยปกติแล้วคนที่ดื่มน้ำเพียงพอจะเข้าห้องน้ำประมาณวันละ 4-7 ครั้ง แต่ถ้าเข้าห้องน้ำน้อยกว่านี้ และปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้ม แสดงว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ และในกรณีที่แย่ที่สุด คืออาจเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย

 


 

  • ท้องผูก การดื่มน้ำมีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร ดังนั้นหากร่างกายขาดน้ำจะทำให้เกิดปัญหาลุกลามไปจนกลายเป็นอาการท้องผูก หลายคนบอกตัวเองเป็นคนกินผักเยอะ แต่หากกินน้ำน้อยก็สามารถเกิดอาการท้องผูกได้เช่นกัน

 

 

ใครมีอาการอย่างที่บอกแสดงว่าคุณอาจดื่มน้ำไม่เพียงพอ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น ใครอยากรู้ว่าตัวเองควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตรต่อวัน ทางการแพทย์มีสูตรการคำนวณมาให้ดูด้วยนะ หลักๆ แล้วให้เอาน้ำหนักตัวของเราเป็นกิโลกรัม คูณด้วย 2.2 เอาผลลัพธ์มาหารด้วย 2 แล้วคูณด้วย 30 ก็จะได้ปริมาณน้ำที่เราควรดื่มหน่วยเป็นมิลลิลิตร

 

เช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม (60 x 2.2 X 30) /2 = 1,980 มิลลิลิตร หรือประมาณ 2 ลิตร ปริมาณน้ำ 1 ลิตรเท่ากับน้ำ 5 แก้ว ดังนั้นต้องดื่มน้ำประมาณ 10 แก้วต่อวัน สำหรับใครที่น้ำหนักมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ก็ลองคำนวณกันดูนะครับ จะได้รู้ว่าร่างกายของเราต้องการน้ำต่อวันเท่าไหร่ เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำนั่นเอง

 

 

ปริมาณน้ำที่ควรดื่มอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน และขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน สภาพอากาศ หรือปัจจัยอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน

 

 

แก้ไข

07/12/2566