บทความสุขภาพ - พิชิตโรคออฟฟิศซินโดรมและอาการปวดเรื้อรัง

February 23 / 2024

พิชิตโรคออฟฟิศซินโดรมและอาการปวดเรื้อรัง


ด้วยเทคโนโลยีเครื่องกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า TMS

 

 

 

โรคออฟฟิศซินโดรมเป็นภาวะที่ไม่ร้ายแรงถึงชีวิต แต่ว่าความเจ็บปวดนี้เป็นลักษณะของความเจ็บปวดเรื้อรัง ทำให้รบกวนชีวิตประจำวัน และรบกวนการทำงาน

 

ทำความรู้จักกับโรคออฟฟิศซินโดรม

 

โรคออฟฟิศซินโดรม คือกลุ่มอาการที่เกิดกับคนทำงานออฟฟิศ โดยความผิดปกติเกิดจากการอยู่ในท่าเดียวซ้ำๆนานๆ มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ทำให้มีอาการเจ็บปวดตามบริเวณต่างๆ ได้แก่ ขมับ ต้นคอ สะบัก บ่าไหล่ โดยที่อาจมีจุดปวดตึง กดเจ็บ และอาจมีภาวะมึนเวียนศีรษะหรือ เหน็บชาร่วมด้วย

 

 

 

โรคออฟฟิศซินโดรมและเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า TMS ช่วยรักษาอาการปวดอย่างไร?

 

โรคออฟฟิศซินโดรมเป็นภาวะที่ไม่ร้ายแรงถึงชีวิต แต่ทว่าความเจ็บปวดนี้เป็นลักษณะของความเจ็บปวดเรื้อรัง ทำให้รบกวนชีวิตประจำวัน และรบกวนการทำงาน โรคออฟฟิศซินโดรมเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ได้แก่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ การอยู่ในท่าเดียวซ้ำๆนานๆ การนั่งในที่ทำงานซึ่งไม่ถูกหลักสรีระศาสตร์ ดังนั้น การรักษาจึงต้องใช้หลากหลายวิธีร่วมกัน อันประกอบด้วย

  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่าเดียวซ้ำๆนานๆ นั่งทำงานให้ถูกต้องตามสรีระศาสตร์
  • การใช้ยาแก้ปวด
  • การทำกายภาพบำบัด

นอกเหนือจากนั้น ในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาอย่างเต็มที่แล้ว บางคนอาการเจ็บปวดอาจยังไม่ดีขึ้น ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีการกระตุ้นด้วยแม่เหล็ก
ไฟฟ้าเข้ามาช่วย เรียกว่า TMS (Transcranial Magnetic Stimulation) เป็นเครื่องที่ส่งคลื่นแม่เหล็กเข้าไปกระตุ้นที่สมอง หรือเส้นประสาท หรือกล้ามเนื้อ ทำการกระตุ้นกล้ามเนื้อตรงจุดที่เจ็บทำให้ความเจ็บปวดลดลง และการเกร็งตัวลดลงด้วย

 

 

 

มีโรคใดอีกที่ควรรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า TMS ?

เทคโนโลยีการกระตุ้นด้วยแม่เหล็กไฟฟ้านี้ ยังได้ผลดีกับผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรังจากโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกคอหรือหลังเคลื่อนกดทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกสันหลังทรุดตัว กลุ่มอาการปวดทั่วตัวที่ไม่ทราบสาเหตุที่เรียกกันว่า ไฟโบรมัยอัลเจีย และกลุ่มอาการปวดตึงยึดกล้ามเนื้อเรื้อรัง โรคเหล่านี้หากไม่รุนแรงถึงขั้นผ่าตัด ถ้ารับประทานยาแล้ว ทำกายภาพบำบัดรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ดีขึ้น เทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าช่วยรักษาได้

อย่างไรก็ตาม กลุ่มอาการปวดเรื้อรังที่ยาวนานกว่า 3 เดือน อย่ามัวแต่หาซื้อยามาทานเองหรือเอาแต่รักษาด้วยการนวด ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกต้อง บางคนอาจเป็นโรคไทรอยด์ โลหิตจาง ขาดวิตามินดี โรคแพ้ภูมิตนเอง ซึ่งเป็นสาเหตุให้มีอาการปวดเรื้อรังได้

 

 

การรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า TMS มีข้อควรระวังหรือไม่ ?

การรักษาด้วยเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีข้อห้ามคือ จะไม่ใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการชักมาก่อน ไม่ทำในผู้ป่วยที่มีโลหะรูปวงแหวนฝังอยู่ในตัว ไม่ทำในผู้ป่วยที่มีเครื่องอิเลคทรอนิกฝังในร่างกาย เช่น เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจเครื่องหูเทียมไฟฟ้าชนิดฝังในตัว เป็นต้น

การรักษาด้วยเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นการรักษาทางเลือกใช้เสริมในการรักษาทางหลัก ภายหลังการรักษาด้วยเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแต่ละครั้ง ผู้ป่วยจะรู้สึกอาการปวดลดลงในทันที เราจะทำการรักษาต่อเนื่องหลายครั้งต่อชุดการรักษา ขึ้นกับความรุนแรงของโรค

 

การรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า TMS เป็นหนึ่งทางเลือกในการรักษา ใช้เสริมในการรักษาทางหลัก ภายหลังการรักษาด้วย TMS แต่ละครั้ง ผู้ป่วยจะรู้สึกถึงอาการปวดลดลงในทันที