โรคเหงือกอักเสบ อันตรายที่มีโอกาสเกิดได้ อยู่ภายในช่องปาก

December 13 / 2023

 

โรคเหงือกอักเสบ อันตรายที่เกิดในช่องปาก

 

 

เหงือกอักเสบ (gingivitis) คือ สภาวะการอักเสบที่เกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อช่องปากในส่วนที่เรียกว่าเหงือก โดยมีลักษณะบวม แดง มีเลือดออกง่าย เนื่องจากเหงือกอักเสบเป็นโรคที่ไม่ได้มีความรุนแรง คนส่วนใหญ่จึงไม่ได้ให้ความสนใจในการดูแลรักษา แต่เมื่อปล่อยไว้เป็นเวลานานจะนำไปสู่โรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ที่มีความรุนแรงมากขึ้นและอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันในที่สุด

 

 

 

สาเหตุของเหงือกอักเสบ

 

สาเหตุหลักที่พบได้บ่อย ได้แก่ การสะสมของคราบจุลินทรีย์หรือคราบพลัค และภาวะอาหารอัดติดตามซอกฟัน (food impaction)

 

  • คราบจุลินทรีย์ เกิดจากการสะสมตัวของแบคทีเรีย เศษอาหารขนาดเล็กและน้ำลาย จับรวมตัวกันเป็นคราบที่มีลักษณะนิ่มแต่เหนียว เมื่อสะสมตัวเป็นเวลานาน สารพิษที่เกิดจากแบคทีเรียจะทำให้เหงือกระคายเคืองเกิดปฏิกิริยาการอักเสบ นอกจากนี้เมื่อคราบจุลินทรีย์สะสมนานจะค่อยๆมีสภาพแข็งตัว เนื่องจากเกิดการตกตะกอนของแร่ธาตุจากน้ำลาย ทำให้มีลักษณะแข็ง หรือที่เรามักเรียกว่าหินน้ำลายหรือหินปูนซึ่งผู้ป่วยไม่สามารถกำจัดหินปูนออกได้ด้วยตนเอง
     
  • ภาวะอาหารอัดติดซอกฟัน มักเกิดจากการเรียงตัวของฟันที่ไม่ดีหรือการบูรณะฟันที่ไม่ดีพอ ทำให้อาหารอัดติดค้างอยู่ในซอกฟัน เมื่อติดเป็นเวลานานก็ทำให้เหงือกช้ำเกิดการอักเสบและอาจทำให้เกิดฟันผุได้ด้วย

 

 

อาการของเหงือกอักเสบ

 

เหงือกปกติจะมีสีชมพูอ่อน เนื้อเหงือกแน่น ไม่มีลักษณะบวมน้ำ เมื่ออักเสบจะมีการบวมน้ำ สีแดงอมม่วง มีเลือดออกง่ายเวลาสัมผัสโดนเหงือกจะสูญเสียการยึดเกาะกับผิวฟัน บางรายมีการบวมเป็นหนองและลุกลามต่อไปเป็นโรคปริทันต์อักเสบต่อไป ซึ่งอาจทำให้เกิดฟันโยกและสูญเสียฟันในที่สุด

 

 

การรักษาเหงือกอักเสบ

 

โดยพื้นฐานการรักษาควรเริ่มต้นจากการกำจัดสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค ซึ่งในกรณีเหงือกอักเสบทั่วไป สาเหตุเกิดจากคราบจุลินทรีย์ เศษอาหารติดซอกฟันและหินน้ำลาย

 

  • คราบจุลินทรีย์และเศษอาหาร ผู้ป่วยสามารถทำได้ด้วยตนเองด้วยการแปรงฟันและใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดซอกฟัน (ซึ่งซอกฟันเป็นบริเวณที่การแปรงฟันไม่สามารถทำได้) เช่น ไหมขัดฟัน แปรงซอกฟันโดยสามารถขอคำแนะนำได้จากทันตแพทย์
  • คราบหินน้ำลาย สามารถกำจัดออกได้ โดยมารับการรักษาจากทันตแพทย์ทั่วไป หรือหากคราบหินน้ำลายลงลึกใต้เหงือกควรพบทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการเกลารากฟันหรือขูดหินปูนใต้เหงือก
  • เศษอาหารติดซอกฟัน ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีใดได้บ้าง เช่น อุดฟัน ครอบฟัน หรืออาจแก้ไขโครงสร้างฟันบริเวณที่มีปัญหานั้นได้
  • นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นที่ช่วยเสริมให้เหงือกอักเสบเป็นรุนแรงมากกว่าปกติ เช่น โรคเบาหวาน การสูบบุหรี่ ยาบางชนิด ซึ่งต้องพิจารณาในรายละเอียดต่อไป

 

 

 

เหงือกอักเสบ มีลักษณะบวม แดง เลือดออกง่าย เนื่องจากเป็นโรคที่ไม่ได้มีความรุนแรง คนส่วนใหญ่จึงไม่ได้ให้ความสนใจในการดูแลรักษา แต่เมื่อปล่อยไว้เป็นเวลานานจะนำไปสู่โรคปริทันต์อักเสบที่มีความรุนแรงมากขึ้นและอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันในที่สุด

 

 

นัดพบแพทย์คลิก

ทพ.ภาณุวัฒน์ ไตรภัทรนันท์

ทันตแพทย์ผู้ชำนาญการด้านทันตกรรมโรคเหงือกอักเสบและปริทันต์

 

 

แก้ไข

31/07/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

แพ็กเกจศูนย์หัวใจ ขยายหลอดเลือดหัวใจตีบ แบบไม่ต้องผ่าตัด

ราคา 33,000-120,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Platinum Check up สำหรับกลุ่มสุภาพสตรี

แพ็กเกจตรวจสุขภาพ RAM Platinum รายละเอียด เช่น การตรวจหัวใจและหลอดเลือด ร่วมกับการตรวจหาแคลเซียมที่ผนังหลอดเลือด ตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง เป็นต้น

ราคา 30,990 บาท

บันทึกการเต้นของหัวใจในโลกยุคดิจิทัล "ป้องกันภาวะหัวใจวาย"

Multiday Patch Holter (แผ่นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อุปกรณ์บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดแผ่น แปะติดที่หน้าอก สามารถบันทึกการเต้นของหัวใจติดต่อกันได้หลายๆ วัน

ราคา 6,000 บาท

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ (High Dose Flu Vaccine For Elderly)

ป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น 24.2%

ราคา 2,400 บาท

แพ็กเกจวัคซีนพื้นฐานวัคซีนตามเกณฑ์อายุตั้งแต่ 1 - 8 เดือน

เด็กน้อยอายุ 1 เดือน – 18 เดือน เสริมด้วยวัคซีน Rotarix เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

ราคา 11,000 บาท