สุขภาพเล็บบอกโรค... หากมองเล็บแล้วมีลักษณะแปลกๆ ควรเช็คสุขภาพด่วน

September 18 / 2023

 

สุขภาพเล็บบอกโรค... หากมองเล็บแล้วมีลักษณะแปลกๆ ควรเช็คสุขภาพด่วน

 

 


เล็บของเรา เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกาย ที่หลายคนมักไม่ได้สนใจ แต่เล็บก็มีความสำคัญนะครับ เพราะเล็บสามารถบ่งบอกสุขภาพของเราได้เหมือนกัน...

 

 • เล็บสุขภาพดี จะมีลักษณะเป็นสีชมพูจางๆ มีพื้นผิวของเล็บที่เรียบ ไม่มีขรุขระ ผิวหนังรอบๆ เล็บไม่เปื่อยร่น และที่สำคัญคือ เล็บไม่หนาและไม่บางมากเกินไป

 

 • เล็บผิดปกติ คือเล็บที่มีลักษณะแปลกไปจากที่กล่าวมา โดยอาจมีลักษณะบาง มีฝ้าหรือผิวโดยรอบไม่เรียบ ขรุขระ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เกิดการติดเชื้อ เกิดการระคายเคืองจากสารเคมี หรือเกิดจากโรคอื่นๆ ที่มีผลต่อเล็บ ซึ่งมีลักษณะผิดปกติหลากหลายแบบ

 เล็บของเราผิดปกติหรือไม่ แล้วสิ่งผิดปกติเหล่านั้น บอกอะไร? ในร่างกายของเราบ้าง มาดูกัน!

 

 • เล็บหนามากเกินไป การมีเล็บที่หนาผิดปกติอาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคเชื้อรา ยิ่งไปกว่านั้นอาจพบอาการร่วมอื่นๆ ได้ด้วย เช่น เล็บอาจมีสีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือขาว ผิวเล็บและส่วนปลายเล็บอาจมีความขรุขระ ที่สำคัญคืออาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคสะเก็ดเงินเนื่องจากโรคนี้อาจทำให้เล็บหนาหลายเล็บ ตรงข้ามกับโรคเชื้อราที่เป็นเพียง บางเล็บเท่านั้น
   

 

 • เล็บบางกว่าปกติ อาจเกิดจาก โรคโลหิตจาง ที่ขาดธาตุเหล็ก โดยเล็บจะมีลักษณะบางและแอ่นคล้ายช้อน รวมถึงในผู้สูงอายุก็อาจมีเล็บที่บางและเปราะแตกง่ายตรงบริเวณปลายเล็บได้
   

 


 

 • เล็บมีพื้นผิวขรุขระ เป็นอาการที่พบได้ค่อนข้างบ่อยเลยก็ว่าได้ครับ โดยบริเวณผิวของเล็บจะเป็นหลุมเล็กๆ แล้วถ้าเป็นหลายเล็บก็อาจบ่งบอกถึง โรคสะเก็ดเงิน หรือ โรคภูมิแพ้ อาการดังกล่าวอาจพบได้ในเด็กบางรายโดยที่ไม่มีสาเหตุ และในบางกรณีอาจมาจากอาการเจ็บป่วย อาจพบเล็บเป็นร่องลึกตามแนวขวางจากการที่เล็บมีการสร้างเล็บผิดปกติขณะป่วยได้
   

 

 • ผิวหนังรอบเล็บบวมแดง พบได้ในผู้ที่สัมผัสกับน้ำบ่อยๆ บริเวณผิวหนังรอบเล็บอาจมีการเปื่อยยุ่ย ทำให้เกิดการระคายเคืองจากสารเคมีได้ง่าย เช่น สารเคมีจากน้ำยาล้างจาน สารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาดบ้าน ซึ่งบางครั้งก็อาจเกิดการติดเชื้อราตามมาได้ และในผู้ป่วยบางคนที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังที่อ่อนแอนี้อาจส่งผลให้ผิวหนังรอบเล็บบวมแดง รวมถึงมีหนองร่วมด้วย
   

 

 • เล็บเปลี่ยนสี อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายที่มีผลกับสีของเล็บ เช่น เล็บมีสีดำ อาจเป็นเพราะ มะเร็งผิวหนัง เชื้อรา การกระแทก ไฝ เล็บเป็นสีดำขึ้นมาเอง แต่ถ้าหากเป็นในกรณีของมะเร็งผิวหนัง ก็จะมีข้อสังเกตคือ ลักษณะเล็บที่ดำจะมีลักษณะเป็นปื้นสีดำและสีไม่สม่ำเสมอ เป็นแค่เล็บเดียว มีประวัติเป็นมาไม่นาน อาจมีผิวหนังที่โคนเล็บเป็นสีดำร่วมด้วย เล็บมีสีขาวครึ่งเล็บ พบได้ในผู้ป่วย โรคไตวายเรื้อรัง เป็นส่วนใหญ่ เล็บมีสีขาวสองในสามของเล็บ ส่วนมากจะพบได้ในผู้ป่วยที่เป็น โรคเบาหวาน, โรคตับแข็ง,โรคหัวใจวาย เล็บที่มีสีขาวเป็นแถบขวาง อาจเกิดจาก โรคโปรตีนในร่างกายต่ำ เมื่อใช้มือกดไปที่เล็บ สีขาวที่เห็นก็จะจางลง
   


 

 • ปลายเล็บร่น โดยปกติแล้วผิวหนังส่วนปลายจะติดกับเล็บ แต่ถ้าหาก มีโรคบางอย่าง เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคไทรอยด์ โรคเชื้อรา โรคผดผื่นผิวหนังอักเสบ รวมถึงผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด ก็อาจส่งผลให้ขอบของผิวหนังที่ติดกับเล็บมีการร่นลงได้

 

 

 

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติของเล็บแบบใดก็ถือว่ามีความอันตรายไม่แพ้กันนะครับ สำหรับ วิธีการรักษาอาการเล็บผิดปกติ นั้นแพทย์จะดำเนินการรักษาตามสาเหตุที่เกิดขึ้นของผู้ป่วยแต่ละคน เช่น หากผู้ป่วย เล็บเป็นเชื้อรา แพทย์อาจขูดขุยจากบริเวณเล็บที่หนาไปตรวจหาเชื้อรา จากนั้นก็จะทำการเพาะเชื้อราแยกชนิดเพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรค หากในกรณีที่แพทย์สงสัยว่าจะเป็น มะเร็งผิวหนัง อาจต้องทำการตัดชิ้นเนื้อที่ใต้เล็บ เพื่อตรวจลักษณะทางพยาธิวิทยาเพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรค ถ้าหากเป็น เล็บบอกถึงโรคทางกาย ก็อาจต้องมีการตรวจเลือด โดยเป็นการตรวจหาระดับธาตุเหล็ก โรคไทรอยด์ โรคไต โรคตับ ทั้งหมดนี้ก็จะนำไปสู่กระบวนการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

 

 

หมั่นสังเกตสม่ำเสมอว่าเล็บมีลักษณะผิดปกติหรือต่างจากเดิมไหม หรือถ้าหากดูแล้วไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ดีที่สุด เพราะถ้าหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นจริงจะได้รีบรักษาให้หายโดยเร็ว...

 

 

แก้ไข

15/09/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพเบาหวานสำหรับผู้ชาย l รพ.รามคำแหง

"โรคเบาหวาน" ไม่ได้ไกลตัวอย่างที่คิด เป็นแล้วรักษาไม่หายขาด รู้ทันป้องกันได้

ราคา 4,890 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพผู้ชาย คัดกรองมะเร็ง l โรงพยาบาลรามคำแหง

การตรวจคัดกรองจะช่วยป้องกันโรคในอนาคต หรือได้รับการรักษาทันท่วงที

ราคา 6,790 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานคุณผู้ชาย เพื่อลูกน้อยในอนาคต

ตรวจสุขภาพให้ชัวร์ก่อนเริ่มต้นชีวิตคู่ เพราะคุณผู้ชายอาจมีโรคแฝงและปัญหาสุขภาพที่อาจส่งผลต่อลูกน้อยและครอบครัวในอนาคต

ราคา 5,190 บาท

Running Economy โปรแกรมทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักวิ่ง

รับคำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาเพื่อออกแบบการฝึกซ้อม การแข่งขันและเพิ่มสมรรถนะทางการวิ่ง

ราคา 4,900 บาท

Time To Fit ทดสอบสมรรถภาพทางกายโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

เมื่อใจพร้อมลุย ร่างกายก็ต้องพร้อมด้วยมาเช็กความฟิตก่อนไปทำกิจกรรมที่คุณชอบ

ราคา 8,730 บาท