สุขภาพเล็บบอกโรค... หากมองเล็บแล้วมีลักษณะแปลกๆ ควรเช็คสุขภาพด่วน

September 18 / 2023

 

สุขภาพเล็บบอกโรค... หากมองเล็บแล้วมีลักษณะแปลกๆ ควรเช็คสุขภาพด่วน

 

 


เล็บของเรา เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกาย ที่หลายคนมักไม่ได้สนใจ แต่เล็บก็มีความสำคัญนะครับ เพราะเล็บสามารถบ่งบอกสุขภาพของเราได้เหมือนกัน...

 

 • เล็บสุขภาพดี จะมีลักษณะเป็นสีชมพูจางๆ มีพื้นผิวของเล็บที่เรียบ ไม่มีขรุขระ ผิวหนังรอบๆ เล็บไม่เปื่อยร่น และที่สำคัญคือ เล็บไม่หนาและไม่บางมากเกินไป

 

 • เล็บผิดปกติ คือเล็บที่มีลักษณะแปลกไปจากที่กล่าวมา โดยอาจมีลักษณะบาง มีฝ้าหรือผิวโดยรอบไม่เรียบ ขรุขระ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เกิดการติดเชื้อ เกิดการระคายเคืองจากสารเคมี หรือเกิดจากโรคอื่นๆ ที่มีผลต่อเล็บ ซึ่งมีลักษณะผิดปกติหลากหลายแบบ

 เล็บของเราผิดปกติหรือไม่ แล้วสิ่งผิดปกติเหล่านั้น บอกอะไร? ในร่างกายของเราบ้าง มาดูกัน!

 

 • เล็บหนามากเกินไป การมีเล็บที่หนาผิดปกติอาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคเชื้อรา ยิ่งไปกว่านั้นอาจพบอาการร่วมอื่นๆ ได้ด้วย เช่น เล็บอาจมีสีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือขาว ผิวเล็บและส่วนปลายเล็บอาจมีความขรุขระ ที่สำคัญคืออาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคสะเก็ดเงินเนื่องจากโรคนี้อาจทำให้เล็บหนาหลายเล็บ ตรงข้ามกับโรคเชื้อราที่เป็นเพียง บางเล็บเท่านั้น
   

 

 • เล็บบางกว่าปกติ อาจเกิดจาก โรคโลหิตจาง ที่ขาดธาตุเหล็ก โดยเล็บจะมีลักษณะบางและแอ่นคล้ายช้อน รวมถึงในผู้สูงอายุก็อาจมีเล็บที่บางและเปราะแตกง่ายตรงบริเวณปลายเล็บได้
   

 


 

 • เล็บมีพื้นผิวขรุขระ เป็นอาการที่พบได้ค่อนข้างบ่อยเลยก็ว่าได้ครับ โดยบริเวณผิวของเล็บจะเป็นหลุมเล็กๆ แล้วถ้าเป็นหลายเล็บก็อาจบ่งบอกถึง โรคสะเก็ดเงิน หรือ โรคภูมิแพ้ อาการดังกล่าวอาจพบได้ในเด็กบางรายโดยที่ไม่มีสาเหตุ และในบางกรณีอาจมาจากอาการเจ็บป่วย อาจพบเล็บเป็นร่องลึกตามแนวขวางจากการที่เล็บมีการสร้างเล็บผิดปกติขณะป่วยได้
   

 

 • ผิวหนังรอบเล็บบวมแดง พบได้ในผู้ที่สัมผัสกับน้ำบ่อยๆ บริเวณผิวหนังรอบเล็บอาจมีการเปื่อยยุ่ย ทำให้เกิดการระคายเคืองจากสารเคมีได้ง่าย เช่น สารเคมีจากน้ำยาล้างจาน สารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาดบ้าน ซึ่งบางครั้งก็อาจเกิดการติดเชื้อราตามมาได้ และในผู้ป่วยบางคนที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังที่อ่อนแอนี้อาจส่งผลให้ผิวหนังรอบเล็บบวมแดง รวมถึงมีหนองร่วมด้วย
   

 

 • เล็บเปลี่ยนสี อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายที่มีผลกับสีของเล็บ เช่น เล็บมีสีดำ อาจเป็นเพราะ มะเร็งผิวหนัง เชื้อรา การกระแทก ไฝ เล็บเป็นสีดำขึ้นมาเอง แต่ถ้าหากเป็นในกรณีของมะเร็งผิวหนัง ก็จะมีข้อสังเกตคือ ลักษณะเล็บที่ดำจะมีลักษณะเป็นปื้นสีดำและสีไม่สม่ำเสมอ เป็นแค่เล็บเดียว มีประวัติเป็นมาไม่นาน อาจมีผิวหนังที่โคนเล็บเป็นสีดำร่วมด้วย เล็บมีสีขาวครึ่งเล็บ พบได้ในผู้ป่วย โรคไตวายเรื้อรัง เป็นส่วนใหญ่ เล็บมีสีขาวสองในสามของเล็บ ส่วนมากจะพบได้ในผู้ป่วยที่เป็น โรคเบาหวาน, โรคตับแข็ง,โรคหัวใจวาย เล็บที่มีสีขาวเป็นแถบขวาง อาจเกิดจาก โรคโปรตีนในร่างกายต่ำ เมื่อใช้มือกดไปที่เล็บ สีขาวที่เห็นก็จะจางลง
   


 

 • ปลายเล็บร่น โดยปกติแล้วผิวหนังส่วนปลายจะติดกับเล็บ แต่ถ้าหาก มีโรคบางอย่าง เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคไทรอยด์ โรคเชื้อรา โรคผดผื่นผิวหนังอักเสบ รวมถึงผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด ก็อาจส่งผลให้ขอบของผิวหนังที่ติดกับเล็บมีการร่นลงได้

 

 

 

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติของเล็บแบบใดก็ถือว่ามีความอันตรายไม่แพ้กันนะครับ สำหรับ วิธีการรักษาอาการเล็บผิดปกติ นั้นแพทย์จะดำเนินการรักษาตามสาเหตุที่เกิดขึ้นของผู้ป่วยแต่ละคน เช่น หากผู้ป่วย เล็บเป็นเชื้อรา แพทย์อาจขูดขุยจากบริเวณเล็บที่หนาไปตรวจหาเชื้อรา จากนั้นก็จะทำการเพาะเชื้อราแยกชนิดเพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรค หากในกรณีที่แพทย์สงสัยว่าจะเป็น มะเร็งผิวหนัง อาจต้องทำการตัดชิ้นเนื้อที่ใต้เล็บ เพื่อตรวจลักษณะทางพยาธิวิทยาเพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรค ถ้าหากเป็น เล็บบอกถึงโรคทางกาย ก็อาจต้องมีการตรวจเลือด โดยเป็นการตรวจหาระดับธาตุเหล็ก โรคไทรอยด์ โรคไต โรคตับ ทั้งหมดนี้ก็จะนำไปสู่กระบวนการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

 

 

หมั่นสังเกตสม่ำเสมอว่าเล็บมีลักษณะผิดปกติหรือต่างจากเดิมไหม หรือถ้าหากดูแล้วไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ดีที่สุด เพราะถ้าหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นจริงจะได้รีบรักษาให้หายโดยเร็ว...

 

 

แก้ไข

15/09/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

บริการอุปกรณ์ตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พกพาได้

ติดตามการเต้นของหัวใจแบบทางไกล เหมาะกับใครบ้าง ผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะ พบอาการไม่บ่อยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งไม่สามารถตรวจพบหัวใจเต้นผิดจังหวะ ด้วยวิธีตรวจอื่นๆ

ราคา 12,000 บาท

Exercise Ready มาเตรียมความพร้อม ก่อนกลับไปออกกำลังกาย

ตรวจเช็กให้มั่นใจก่อนกลับไปออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยและได้สุขภาพที่แข็งแรงกลับมา

ราคา 12,881 บาท

Weight Management ลดน้ำหนักให้ได้ผลและปลอดภัยกับผู้เชี่ยวชาญ

ให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล เพื่อให้ได้น้ำหนักที่พอใจ พร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรง

ราคา 15,468 บาท

ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ครอบคลุม 4 สายพันธุ์

สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วย เข็มเดียวป้องกันไวรัสได้ถึง 4 สายพันธุ์

ราคา 990 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนสมรสคุณผู้หญิง สำหรับลูกน้อยในอนาคต

ก่อนเริ่มต้นชีวิตแต่งงาน สุขภาพสำคัญที่สุด ไม่ใช่แค่เพื่อคุณและคู่รัก แต่เพื่อสุขภาพของลูกน้อยน่ารักในอนาคต

ราคา 5,490 บาท