แน่นหน้าอก ร้าวไปแขนซ้าย เป็นพักๆ หลังทำบอลลูนแล้วรู้สึกโล่ง

February 27 / 2024

 

แน่นหน้าอก ร้าวไปแขนซ้าย เป็นพักๆ หลังทำบอลลูนแล้วรู้สึกโล่ง นอนหลับสบายขึ้น คำบอกเล่าจากผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

 

 

 

คุณธนิตพงศ์ ธีรณัฐพันธ์ อายุ 50 ปี

อดีตผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

 

"เวลาผมเดินเร็วๆ จะรู้สึกแน่นหน้าอก ร้าวไปแขนซ้ายเป็นพักๆ และแสบท้อง มีอาการมาประมาณ 2-3 เดือนได้ครับ เลยกังวลว่าจะเป็นกรดไหลย้อน เลยมาพบคุณหมอภัทรชัย ที่แผนกทางเดินอาหารครับ เล่าอาการให้คุณหมอฟังท่านเลยแนะนำให้ไปพบคุณหมอสมศักดิ์ ที่แผนกโรคหัวใจครับ คุณหมอสมศักดิ์แนะนำให้วิ่งสายพานผลออกมาไม่ค่อยดี คุณหมอฉีดสีเพื่อตรวจดูเส้นเลือดตีบ และตรวจพบเลยทำบอลลูนทันทีครับ เพราะค่อนข้างมีความเสี่ยง หลังจากที่ทำแล้วรู้สึกโล่งขึ้นและนอนหลับสบายขึ้นครับ คุณหมอแนะนำให้ทานยาต่อเนื่อง ค่อยๆ ออกกำลังกายอย่างเบาๆ ควบคุมเรื่องอาหาร คุณหมอดูแลดีมากครับและให้คำแนะนำในการรักษาทุกอย่างเป็นกันเองมากเลยครับผม"

 

 

 

นพ.สมศักดิ์ เอกปรัชญากุล

แพทย์ผู้ชำนาญการโรคหัวใจ โรงพยาบาลรามคำแหง

 

"คนไข้มาด้วยอาการแน่นหน้าอก เวลาที่ทำกิจกรรมเดินแล้วเจ็บ ไม่แน่ใจว่าเป็นโรคกระเพาะหรือเปล่า เป็นมาประมาณ 1 ปี มาพบคุณหมอทางด้านกระเพาะอาหาร คุณหมอดูแล้วไม่มั่นใจว่ามีโรคหัวใจร่วมด้วยหรือเปล่าเลยส่งมาปรึกษา มีตรวจเลือดดู EKG เบื้องต้นคือผ่านครับ การเดินสายพานทดสอบมีความผิดปกติ คนไข้เส้นเลือดตีบทั้ง 3 เส้น ต้องรีบทำบอลลูน เบื้องต้นทำเส้นที่หนักที่สุด คือเส้นซ้ายหน้า ต้องเลือกทำตรงนี้ให้ก่อนและคอยดูอาการต่อไป ถ้าจำเป็นก็ทำที่เหลืออีก 2 เส้น คนที่แน่นหน้าอกเหมือนโรคกระเพาะ ทำกิจกรรมแล้วเจ็บหน้าอกแนะนำให้มาพบแพทย์ครับ"

 

 

ภาพตัวอย่างผู้ป่วยจริงในโรงพยาบาลรามคำแหงที่ได้รับการรักษา

 

 

ก่อนทำบอลลูนหัวใจ

 

 

 

หลังทำบอลลูน

 

 

 

ผศ.ดร.สิทธา พงษ์พิบูลย์

ผู้ชำนาญการด้านฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ ปอด และการออกกำลังกาย

 

 

"ให้ออกกำลังกายในระดับที่ต่ำถึงปานกลางครับ และค่อยๆ ไต่ระดับความหนักขยับขึ้นมา เพื่อให้เหนื่อยมากขึ้นนิดหนึ่งแต่ไม่ถึงขั้นที่ต้องใช้ปากช่วยหายใจ เช่น การเดิน การวิ่ง ปั่นจักรยาน เป็นกิจกรรมที่สามารถทำต่อเนื่องในระยะเวลา 10 นาทีขึ้นไปถึง 20 นาที เพื่อให้เขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงครับ"

 

 

 

 

แก้ไข

04/10/2566