จะเกิดอะไรขึ้นกับสมอง.. ถ้าอดนอนหรือนอนไม่หลับ?

December 07 / 2023

 

จะเกิดอะไรขึ้นกับสมอง.. ถ้าอดนอนหรือนอนไม่หลับ?

 

 

การนอนกินเวลาถึง 1 ใน 3 ของชีวิตคนเรา แต่แปลกใจที่หลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของการนอน จริงๆ แล้วการนอนสำคัญกับชีวิตและสุขภาพของเรามาก เพราะการนอนช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุล ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้มีสุขภาพที่ดี ซึ่งถ้าเราอดนอนหรือนอนไม่หลับนอกจากจะส่งผลต่อร่างกายแล้วยังส่งผลกระทบต่อสมองด้วยเช่นกัน

 

 

 

ถ้านอนไม่หลับจะเกิดอะไรขึ้นกับสมอง?

 

  • ความจำสั้นและไม่มีสมาธิ เวลาที่เราหลับสมองจะจัดการกับความทรงจำ โดยโอนถ่ายความทรงจำระยะสั้นเข้าสู่สมองส่วนที่เก็บความทรงจำระยะยาว ทำให้เราสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ดี หากเราอดนอนเป็นเวลานานก็จะทำให้สมองไม่สามารถรับความทรงจำใหม่ๆ ได้ นี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้มากหากอดนอน นอกจากนี้ยังทำให้ไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งรอบตัวอีกด้วย
     
  • สมองไม่สามารถกำจัดสารพิษที่ตกค้างได้ ปกติสมองจะทำการกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในสมองออกไปทุกคืนที่เรานอนหลับ และหนึ่งในสารพิษที่ถูกกำจัดออกไปนั้นก็คือ บีตา แอมีลอยด์ (Beta Amyloid) โปรตีนที่เป็นพิษต่อร่างกาย ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ดังนั้นถ้าเราอดนอนหรือนอนไม่เพียงพอก็ทำให้สมองเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้
     
  • เสี่ยงเกิดเส้นเลือดอุดตันในสมอง จากผลการศึกษาพบว่าถ้าเรานอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดอุดตันในสมองมากขึ้นถึง 4.5 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับ 7-8 ชั่วโมง เนื่องจากสมองไม่สามารถกำจัดของเสียที่ตกค้างอยู่ในสมองให้หมดไป เพราะกระบวนการจำกัดของเสียจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราได้นอนอย่างเต็มอิ่มเท่านั้น
     
  • ง่วงอยู่ตลอดเวลา ทุกเซลล์ในร่างกายจะทำงานตลอดเวลาขณะที่เราตื่น ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานอยู่ตลอด และหนึ่งในสารที่ร่างกายสร้างขึ้นขณะใช้พลังงานก็คือสารอะดีโนซีน (Adenosine) ยิ่งสมองสะสมสารอะดีโนซีนมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งง่วงมากขึ้นเท่านั้น และหากไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอแล้วอาจจะทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ ตามมาได้อีกด้วย

 

 


ทีนี้ก็รู้แล้วว่าการอดนอนหรือนอนไม่หลับส่งผลต่อสมองของเราอย่างไรบ้าง.. ฉะนั้นนอนหลับพักผ่อนกันเยอะๆ นะครับ อย่าให้น้องสมองต้องทำงานหนักนักเลย

 

 

แต่ถ้าใครที่หลับยาก นอนไม่ค่อยหลับจริงๆ คุณอาจเป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับอยู่ก็เป็นได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาดีกว่า เพราะอาการนอนไม่หลับไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้นะครับ

 

 

แก้ไข

07/12/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

แพ็กเกจศูนย์หัวใจ ขยายหลอดเลือดหัวใจตีบ แบบไม่ต้องผ่าตัด

ราคา 33,000-120,000 บาท

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Platinum Check up สำหรับกลุ่มสุภาพสตรี

แพ็กเกจตรวจสุขภาพ RAM Platinum รายละเอียด เช่น การตรวจหัวใจและหลอดเลือด ร่วมกับการตรวจหาแคลเซียมที่ผนังหลอดเลือด ตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง เป็นต้น

ราคา 30,990 บาท

บันทึกการเต้นของหัวใจในโลกยุคดิจิทัล "ป้องกันภาวะหัวใจวาย"

Multiday Patch Holter (แผ่นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อุปกรณ์บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดแผ่น แปะติดที่หน้าอก สามารถบันทึกการเต้นของหัวใจติดต่อกันได้หลายๆ วัน

ราคา 6,000 บาท

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ (High Dose Flu Vaccine For Elderly)

ป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น 24.2%

ราคา 2,400 บาท

แพ็กเกจวัคซีนพื้นฐานวัคซีนตามเกณฑ์อายุตั้งแต่ 1 - 8 เดือน

เด็กน้อยอายุ 1 เดือน – 18 เดือน เสริมด้วยวัคซีน Rotarix เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

ราคา 11,000 บาท