s ทำไมต้องส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่

ทำไมต้องส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่

March 25 / 2024

 

ทำไมต้องส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่

 

 

 

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นภัยร้ายที่เราไม่สามารถทราบได้ด้วยตัวเอง เพราะลำไส้ใหญ่ของเราอยู่ภายในร่างกายเราไม่ได้เห็นลำไส้ใหญ่ของเราตลอดเวลาก้อนเนื้อร้ายหรือมะเร็งจึงสามารถค่อยๆ โตอยู่ได้ภายในลำไส้ใหญ่ของเราโดยที่เราไม่มีโอกาสรู้เลย ความน่ากลัวของมะเร็งลำไส้ใหญ่คือ โอกาสที่จะแพร่ไปสู่ระบบต่อมน้ำเหลืองสูง

 

 

 

นอกจากนี้มะเร็งลำไส้ใหญ่มีการพบมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นอันดับ 3 ของผู้ชายเเละอันดับ 5 ของผู้หญิง ปัจจุบันจึงมีคำแนะนำให้ส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไปโดยที่ไม่ต้องรอให้มีอาการผิดปกติ เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่ตรวจพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้บ่อยขึ้นตามสถิติ แต่ถ้ามีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมีอาการผิดปกติ เช่น การขับถ่ายอุจจาระผิดปกติไป ท้องผูกสลับท้องเสียมีเลือดออกทางทวารหนัก น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจจะต้องทำการตรวจก่อนหน้านั้น โดยที่ไม่ต้องรอจนอายุ 50 ปี

 

 

 

 

 เมื่อไรควรส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ? 

 

  1. อายุ 50 ปีขึ้นไป โดยที่ไม่ต้องรอให้มีอาการผิดปกติ
  2. มีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ให้ทำการตรวจก่อนคนที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างน้อย 10 ปี เช่นมีญาติเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ตอนอายุ 55 ปี เราก็ต้องทำการตรวจตอนอายุ 45 ปี
  3. มีอาการผิดปกติที่สงสัยมะเร็งลำไส้ใหญ่ เช่น มีท้องผูก สลับท้องเสีย ท้องผูกเฉียบพลันในผู้สูงอายุ ปวดท้องเรื้อรัง ลำไส้อุดตัน เลือดออกทางทวารหนัก น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ โลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กโดยที่ไม่มีสาเหตุอื่นอธิบาย 

 

ภายในลำไส้ใหญ่

 

 

การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ดีอย่างไร ? 

 

การตรวจลำไส้ใหญ่ที่เป็นมาตรฐานในปัจจุบันคือการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ข้อดีของการส่องกล้องลำไส้ใหญ่คือแพทย์สามารถเข้าไปตรวจดูภายในลำไส้ใหญ่ของเราได้โดยที่ไม่ต้องทำการผ่าตัด เพียงสอดกล้องขนาดเท่านิ้วก้อยเข้าไปภายในลำไส้ใหญ่ผ่านทางทวารหนัก ซึ่งสามารถตรวจพบความผิดปกติได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและในกรณีที่ตรวจพบความผิดปกติ แพทย์สามารถใช้เครื่องมือทำการตัดเนื้องอกหรือมะเร็งระยะเริ่มต้นผ่านทางกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ได้เลย

 

 

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่

 

การตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เป็นการตรวจโดยที่แพทย์จะใช้กล้องพิเศษที่มีลักษณะเป็นท่อยาวเล็กๆ สอดผ่านทวารหนักเพื่อผ่านเข้าไป
ในลำไส้ใหญ่ ทำให้แพทย์สามารถเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ตลอดทั้งลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กส่วนปลายได้

  • ก่อน การส่องกล้องลำไส้ใหญ่

แพทย์จะต้องให้มีการเตรียมลำไส้ให้สะอาดเพื่อการตรวจที่ชัดเจน ดังนั้นก่อนวันตรวจหนึ่งวัน ควรรับประทานอาหารอ่อน งดอาหารประเภทผัก ผลไม้ งดยาบำรุงเลือดและยาแก้ท้องเสีย ผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจต้องให้ยาระบายในคืนก่อนวันมาตรวจหรือ อาจจะให้รับประทานยาล้างลำไส้ตอนเช้าก็ได้

  • ระหว่าง การส่องกล้องลำไส้ใหญ่

แพทย์จะให้ยาระงับความรู้สึก แก่ผู้ตรวจทำให้ไม่รู้สึกเจ็บใดๆ ขณะทำการส่องกล้อง

  • หลัง การส่องกล้องลำไส้ใหญ่

หลังการตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ จะอยู่นอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ฟื้นตัวจาก ยาระงับความรู้สึก หลังการตรวจอาจจะมีลมแน่นท้องเล็กน้อยจากการที่แพทย์ใส่ลมไปในลำไส้ระหว่างการตรวจ ซึ่งจะระบายออกหมดเองในเวลาไม่กี่นาที ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะสามารถรับประทานอาหารและปฏิบัติกิจวัตรได้ตามปกติ

 

 

 

ควรตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป โดยไม่ต้องรอให้มีอาการผิดปกติ ถ้ามีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งอาจต้องทำการตรวจโดยไม่ต้องรออายุ 50 ปี