เป็นโรคหัวใจ เชียร์บอลโลกอย่างไร ให้ยังคงสนุกและปลอดภัย

December 14 / 2023

 

เป็นโรคหัวใจ เชียร์บอลโลกอย่างไร? ให้สนุกและปลอดภัย

 การแข่งขันฟุตบอลโลกถือเป็นเกมส์กีฬาที่ทุกคนเฝ้ารอ ซึ่ง 4 ปีจะมีสักครั้งนึง เราจะได้ดูเกมส์กีฬาที่ดี นักกีฬาเก่งๆ จากทั่วโลก ที่มีความสามารถมากๆ มาให้เราดูถึงบ้าน ถึงเตียงนอนเลยนะครับ จึงเป็นเวลาที่เรามีความสุข สนุกสนาน ได้ใช้เวลานี้กับคนที่เรารัก คนในครอบครัว รวมถึงเพื่อนฝูงของเรา

 

แต่ว่าการเชียร์กีฬาที่ไม่ถูกวิธี ที่มากเกินไป ความเครียดจากการเชียร์ฟุตบอล ก็เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เพราะขณะที่เรามีความตื่นเต้นจากการดูกีฬาฟุตบอล หัวใจเราจะเต้นเร็วขึ้น บางคนอาจเต้นเร็วกว่านักกีฬาด้วยซ้ำไป

 

 

 

นอกจากหัวใจเต้นเร็วแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวแรงขึ้น ทำให้หัวใจต้องการใช้ออกซิเจนมากขึ้น อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้เลยนะครับ ในบางรายถ้าหัวใจขาดเลือดขั้นรุนแรงก็จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายได้ กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตต้องรีบรักษาโดยด่วนก็มีให้เห็นมาแล้วนะครับ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหัวใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

 

เราจะดูบอลอย่างไร? ให้สนุกและปลอดภัย วันนี้หมอมีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันครับ...

 

1. ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ยิ่งถ้าเราเป็นโรคหัวใจอยู่ด้วย เลือกชมถ่ายทอดสดเฉพาะคู่ที่เราชอบจริง คู่อื่นๆ ค่อยมาดูย้อนหลังจะดีกว่าครับ นอนดึกทุกวัน ดูทุกคู่คงไม่ไหวร่างกายจะแย่เอานะครับ

 

2. คนที่เป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงที่ทานยาอยู่แล้ว ต้องทานยาให้สม่ำเสมอนะครับ อย่าเชียร์บอลจนลืมทานยาเด็ดขาดนะครับ เพราะปัญหาต่างๆ จะเกิดขึ้นตามมาได้ครับ

 

3.การเชียร์กีฬาต้องถือเป็นเกมส์กีฬา มีแพ้ได้ มีชนะได้ อย่าเครียดกับการแข่งขันจนเกินไปนะครับ และที่สำคัญต้องไม่เล่นการพนัน เพราะการเล่นการพนันควบคู่ไปด้วยจะยิ่งทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหัวใจอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินได้นะครับ

 

4. การเชียร์ฟุตบอลอย่าเชียร์อยู่คนเดียว โดยเฉพาะคนที่มีโรคหัวใจอยู่เดิม หาคนดูเป็นเพื่อน แบ่งปันความสุข ความทุกข์กันครับ ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น จะได้มีคนช่วยเหลือ

 

5. ถ้ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในขณะดูกีฬาอยู่ เกิดอาการแน่นหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว รีบบอกคนข้างๆ ให้รีบพาไปพบแพทย์ ก่อนที่จะสายจนเกินไป ไม่งั้นคุณอาจจะจบชีวิตก่อนที่เกมส์จะจบก็ได้นะครับ หมอรามเป็นห่วง

 

 

 

ถ้ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในขณะดูกีฬา รีบบอกคนข้างๆ ให้รีบพาไปพบแพทย์ ก่อนที่จะสายจนเกินไป

 

แก้ไข

08/12/2565

Healthy heart package (ผู้หญิง)

ฝากหัวใจ..ให้เราดูแลกับ "Healthy heart package (ผู้หญิง)" ตรวจก่อนรู้ก่อน อย่าปล่อยให้หัวใจอ่อนแอ..เกินเยียวยา

ราคา 5,990 บาท

Healthy heart package (ผู้ชาย)

ฝากหัวใจ..ให้เราดูแลกับ "Healthy heart package (ผู้ชาย)" ตรวจก่อนรู้ก่อน อย่าปล่อยให้หัวใจอ่อนแอ..เกินเยียวยา

ราคา 5,990 บาท

“Healthy start program” โปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ดูแลหัวใจและปอดของคุณและคนที่คุณรัก ด้วยโปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ราคา 3,000 บาท

บริการอุปกรณ์ตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พกพาได้

ติดตามการเต้นของหัวใจแบบทางไกล เหมาะกับใครบ้าง ผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะ พบอาการไม่บ่อยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งไม่สามารถตรวจพบหัวใจเต้นผิดจังหวะ ด้วยวิธีตรวจอื่นๆ

ราคา 12,000 บาท

บันทึกการเต้นของหัวใจในโลกยุคดิจิทัล "ป้องกันภาวะหัวใจวาย"

Multiday Patch Holter (แผ่นบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อุปกรณ์บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดแผ่น แปะติดที่หน้าอก สามารถบันทึกการเต้นของหัวใจติดต่อกันได้หลายๆ วัน

ราคา 6,000 บาท