โรคระบาดอันตราย อะไรบ้าง ที่มาพร้อม “ฝน” พร้อมวิธีป้องกัน

January 11 / 2024

 

โรคระบาดอันตราย!! ที่มาพร้อม “ฝน”

 

 

 

ช่วงนี้ฝนก็ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องแทบทุกวัน ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการป่วยได้ ซึ่งไม่ใช่แค่ไข้หวัดเท่านั้นที่ทำให้หลายคนป่วยไม่สบายเอาได้ง่ายๆ ในช่วงนี้ แต่ยังมีโรคอื่นๆ อีก ที่มาพร้อมกับฝนและทำให้ป่วยได้ หรือจะเรียกว่ าโรคระบาดช่วงฤดูฝนก็ได้ มาดูว่ามีโรคอะไรบ้าง? ที่เราต้องระวัง!!

 

 

1. โรคแรกก็คือ “ไข้หวัดใหญ่” โรคนี้เป็นกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ ที่ค่อนข้างพบบ่อย สำหรับอาการของโรคคือ มีไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอและมีน้ำมูก รวมถึงภาวะแทรกซ้อนที่มักพบในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว นั่นก็คือ ภาวะปอดอักเสบ คำแนะนำเพื่อป้องกันการเกิดโรคง่ายๆ คือ ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย เลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ป่วย

 

 

 

2. โรคต่อมาคือ “ไข้เลือดออก” เป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยจะวางไข่ในน้ำที่ขังอยู่ตามที่ต่างๆ อาการของโรค คือ ระยะแรกผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนการติดเชื้อไวรัสทั่วไป เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกระดูก มีไข้สูงประมาณ 2-7 วัน จากนั้นไข้ก็จะลด มีจุดเลือดออกผิดปกติ มือเท้าเย็น จนนำไปสู่อาการช็อกได้  คำแนะนำเพื่อป้องกันการเกิดโรคคือ ทายากันยุ่ง กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ฯลฯ

 

 

 

3. โรคถัดมาคือ “อุจจาระร่วงเฉียบพลัน” เป็นกลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร ที่พบบ่อย เกิดจากการทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ ที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารที่ลำไส้ โรคบิด อาหารเป็นพิษ อากาของโรคคือ ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ มีไข้ ปวดบิดในท้อง หากติดเชื้อก็อาจมีอุจจาระปนมากับเลือดได้ คำแนะนำเพื่อป้องกันการเกิดโรคคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาด

 

 

 

4. โรคสุดท้ายคือ “ฉี่หนู” เป็นกลุ่มโรคติดเชื้อ ที่ผ่านทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง ส่วนใหญ่โรคนี้จะพบการติดเชื้อในสุนัข หนู สุกร โค กระบือ ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นเกษตรกร คนงานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ผู้ที่ทำงานขุดท่อระบายน้ำ หรือคนที่ย่ำอยู่ในน้ำท่วมขังนานๆ อาการของโรคคือ มีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องและโคนขา ตาแดง ยิ่งไปกว่านั้นคือประมาณร้อยละ 5-10 ของผู้ป่วยโรคนี้อาจมีอาการรุนแรง เช่น ดีซ่าน ไตวาย ช็อก คำแนะนำเพื่อป้องกันการเกิดโรค คือ ไม่ลุยน้ำขัง ใส่รองเท้าป้องกัน

 

 

 

ทั้ง 4 โรคนี้ ถือว่าค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียวนะครับ... ยังไงก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพให้ดีๆ ป้องกันไว้ก่อนจะได้ไม่ป่วยง่ายๆ นะครับ

 

หากใครที่มีอาการของโรคเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมโดยเร็วนะครับ ก่อนที่จะเป็นมากขึ้นและเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

 

 

แก้ไข

08/09/2566

Premium Health package ผู้หญิง

ถึงเวลาดูแลสุขภาพอย่างใส่ใจ เราพร้อมดูแลคุณอย่างอบอุ่น

ราคา 3,990 บาท

Healthy heart package (ผู้ชาย)

ฝากหัวใจ..ให้เราดูแลกับ "Healthy heart package (ผู้ชาย)" ตรวจก่อนรู้ก่อน อย่าปล่อยให้หัวใจอ่อนแอ..เกินเยียวยา

ราคา 5,990 บาท

“Healthy start program” โปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ดูแลหัวใจและปอดของคุณและคนที่คุณรัก ด้วยโปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

ราคา 3,000 บาท

บริการอุปกรณ์ตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พกพาได้

ติดตามการเต้นของหัวใจแบบทางไกล เหมาะกับใครบ้าง ผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะ พบอาการไม่บ่อยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งไม่สามารถตรวจพบหัวใจเต้นผิดจังหวะ ด้วยวิธีตรวจอื่นๆ

ราคา 12,000 บาท

Exercise Ready มาเตรียมความพร้อม ก่อนกลับไปออกกำลังกาย

ตรวจเช็กให้มั่นใจก่อนกลับไปออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยและได้สุขภาพที่แข็งแรงกลับมา

ราคา 12,881 บาท

Weight Management ลดน้ำหนักให้ได้ผลและปลอดภัยกับผู้เชี่ยวชาญ

ให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล เพื่อให้ได้น้ำหนักที่พอใจ พร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรง

ราคา 15,468 บาท